Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Một số tiến bộ kỹ thuật được áp dụng trong canh tác cây ăn quả Vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long
02:43 | 20/05/2020 Print   E-mail    

 

          Cây ăn quả là một trong những cây trồng chủ lực, cho giá trị kinh tế cao. Để duy trì và phát triển nền sản xuất cây ăn quả bền vững, cần nhiều giải pháp; Trong đó việc áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất là một trong những giải pháp được các nhà khoa học khuyến cáo nông dân thực hiện.Viện Cây ăn quả miền Nam đã tổng hợp một số tiến bộ kỹ thuật đã được nông dân áp dụng và mang lại hiệu quả cao, gồm có:

* Tại vùng Đông Nam bộ

1.    Tăng cường bón chất hữu cơ để giúp cây chống hạn, thiếu nước tưới

          Được áp dụng cho khu vực đất đỏ, đất xám mà việc cung ứng tưới có khó khăn và không chủ động, việc áp dụng gồm tăng cường bón phân hữu cơ (10-15 tấn/ha/năm) có áp dụng bổ sung rơm rạ, cỏ khô vật liệu cây trồng khác, Bên cạnh những ưu điểm của việc bón phân hữu cơ đã biết, việc bón nhiều phân hữu cơ và vùi vật chất hữu cơ khác trong đất giúp hạn chế thiệt hại của cây khi nước tưới bị thiếu hụt vào cuối mùa khô (tháng 3 đến đầu tháng 5).

2.    Ghép chuyển đổi giống nhanh

          Được áp dụng trên các vườn sử dụng các giống có chất lượng và giá bán thấp hơn muốn chuyển đổi sang giống có chất lượng và giá bán cao hơn, ví dụ: Chuyển đổi giống nhãn nhiễm chổi rồng (như giống Tiêu Da Bò) sang các giống chống chịu tốt hơn (Xuồng Cơm Vàng, nhãn E-Dor). Việc áp dụng, so với trồng mới, giúp rút ngắn thời gian cho quả so với trồng mới 1-2 năm, giảm chi phí 10-20%, rút ngắn thời gian gián đoạn thu nhập của vườn cây.

Đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá thực địa cây đầu dòng cây ăn quả

            3.    Trồng trên líp, mô

Trước đây nông dân cây ăn quả có tập quán trồng cây khá sâu với quan niệm “sâu rễ - bền gốc”. Tập quán này dần được thay đổi cho vườn trồng mới, đặc biệt những cây bị bệnh thối rễ, thối gốc như sầu riêng, bơ, bưởi, mít… Dù đất trên đồi, nhiều vườn trồng mới được khuyến cáo áp dụng trồng trên mô hay líp để tăng khả năng thoát nước, hạn chế bệnh lây lan từ đất.

4.    Hệ thống tưới phun tán

          Trước đây, vườn cây ăn quả lâu năm chủ yếu áp dụng biện pháp tưới bồn dùng dây tưới di động đến từng gốc cây. Hiện nay, biện pháp tưới phun dưới tán sử dụng hệ thống cung cấp nước tưới cố định dần được phát triển. Hệ thống này giúp việc tưới nước không phụ thuộc vào lao động thủ công, hạn chế nặng nhọc trong khi tưới, giảm được lượng nước tưới từ 20-35% so với tưới bồn và giảm chi phí tưới 40-60%, hệ thống có thể hoàn vốn sau 3-4 năm. Thêm vào đó, áp dụng hệ thống tưới cố định này là cần thiết cho việc trồng cây trên mô hay líp cạn nhằm tăng cường thoát nước.

5.    Sử dụng giống chịu dịch hại

Đối với những khu vực áp lực dịch hại cao hay chưa có biện pháp phòng trừ hóa học hiệu quả, nông dân chuyển đổi:trên cây nhãn, chuyển đổi từ giống nhãn Tiêu Da Bò (mẫn cảm với bệnh chổi rồng) sang trồng giống nhãn Xuồng Cơm Vàng, Xuồng Cơm Ráo hoặc E-Dor; trên cây mít, chuyển đổi từ giống mít Siêu Sớm (mẫn cảm với bệnh thối thân chảy nhựa Phytophthora) sang trồng giống mít Lá Bàng.

* Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

1. Các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác thanh long

- Đối với vườn thanh long cho quả ổn định (5-7 năm tuổi), bón NPK với liều lượng 750-750-750 g/trụ/năm kết hợp 2-4 kg phân hữu cơ giúp cây thanh long cho quả to hơn, năng suất cao, ổn định, tăng tỷ lệ ăn được của thịt quả, cải thiện độ chắc thịt quả, tăng hàm lượng TSS (%Brix) và đường khử.

- Sử dụng phân bón kali ở dạng K2SO4 và KNO3 thay vì KCL sẽ giúp cải thiện năng suất, tăng độ dày vỏ quả, hàm lượng đường tổng số và đường khử của quả thanh long.

- Sử dụng Canxi - Bo ở các liều lượng 25-40 ml/16 lít nước ở các thời điểm ra nụ đến giai đoạn trái giúp tăng độ chắc thịt quả, tăng màu xanh đậm và cứng chắc tai quả.

- Trồng thanh long kiểu T-bar thay thế kiểu trụ truyền thống giúp tăng năng suất, kiểm soát tốt sâu bệnh (đặc biệt là bệnh đốm nâu Neoscytalidium dimidiatum) trên thanh long thông qua việc quản lý hiệu quả tán cây

2. Các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác xoài

- Kỹ thuật xử lý ra hoa xoài nghịch vụ: Tưới Paclobutrazol 10g/m đường kính tán cây giúp thúc đẩy cây xoài Cát Hòa Lộc ra hoa tập trung, rút ngắn thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc ra hoa. Biện pháp phun KNO3 (nồng độ 1-2%) ở thời điểm 75 ngày sau khi xử lý Paclobutrazolthúc đẩy xoài ra hoa đồng loạt. Tỷ lệ ra hoa xoài sẽ gia tăng nếu kết hợp tốt giữa xử lý Paclobutrazol và tạo khô hạn.

- Việc tỉa cành xoài Cát Hòa Lộc (loại bỏ 10 cm tính từ đầu ngọn) sau khi thu hoạch sẽ cho ra chồi mới, thời gian thu hoạch quả sớm hơn 25 ngày so với không tỉa cành, làm tăng số quả trên cây dẫn đến làm tăng năng suất cây xoài. Nếu tỉa đau (loại bỏ 30 cm tính từ đầu ngọn) sẽ giúp tăng đường kính chồi mới và chiều dài phát hoa, tuy nhiên thời gian ra hoa và thu hoạch quả bị muộn.

- Phun NAA (10-20 ppm), Borax (500-1.000 ppm) vào các thời điểm khi phát hoa dài 10 cm (lần 1) và phát hoa bắt đầu nở những bông hoa đầu tiên (lần 2) đều có hiệu quả trong việc hạn chế rụng quả non trên giống xoài Cát Hòa Lộc.

- Bao quả xoài vào giai đoạn sau khi rụng sinh lý từ 35-40 ngày bằng các loại túi chuyên dụng giúp hạn chế sâu bệnh tấn công cả giai đoạn trước và sau thu hoạch (sâu đục quả, ruồi đục quả, bệnh thán thư, bệnh xì mủ trái do vi khuẩn …).

3. Xử lý ra hoa nghịch vụ giống nhãn E-Dor

Sau khi thu quả vụ trước tiến hành tỉa cành, bón phân, loại bỏ những cành cằn cỗi, vô hiệu … Khi lá của cơi thứ 2 hoặc 3 chuyển sang màu xanh nhạt (chuyển khỏi lá lụa) thì tiến hành xử lý ra hoa bằng phương pháp tưới KCLO3 80-100 g/m đường kính tán cây, tưới vòng quanh tán cây, tưới nhiều nước để giúp KCLO3tan hoàn toàn, 7-10 ngày sau thì tiến hành tưới lần 2 với liều lượng như lần 1, tuyệt đối không khoanh cành như nhãn Tiêu Da Bò. Tưới nước liên tục trong 3 ngày, sau đó ngưng hoặc tưới nhẹ đến khi thấy hoa nhú thì tưới nước trở lại.

                                                                      Chi cục TT&BVTV