Thông tin Lâm nghiệp Thông tin Lâm nghiệp
Tuyên truyền pháp luật về săn bắt chim, thú tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu
07:02 | 12/11/2019 Print   E-mail    

Khu BTTN Bình Châu - Phước Bửu là khu rừng ven biển còn lại duy nhất ở vùng. Đông Nam Bộ có nhiều giá trị về bảo tồn gen, đa dạng sinh học. Là nơi cung cấp, nơi cư trú cho các loài sinh vật đặc biệt là các loài qúy hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

          Nhưng hiện nay, những tác động của con người như: chặt phá rừng lấy gỗ, làm nương rẫy, săn bắt động vật hoang dã, chăn thả gia súc bừa bãi, làm mất đi khoảng không gian sống của các loài sinh vật. Săn bắt, thu lượm, buôn bán, vận chuyển trái phép các loài động, thực vật quý hiếm, làm giảm diện tích rừng tự nhiên, thay đổi hệ sinh thái rừng. Công tác quản lý và bảo vệ rừng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, cần có sự tham gia của toàn xã hội trong việc bảo vệ rừng.

Tại khoản 3 Điều 12 của Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14 ngày 15 tháng 11 năm 2017 có nghiêm cấm những hành vi Săn, bắt, nuôi, nhốt, giết, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật rừng, thu thập mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật.

Tại Điều 21 và Điều 22 Nghị định 35 số 35/2019/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2019 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp quy định mức độ xử phạt về hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt động vật rừng và vận chuyển lâm sản trái quy định của pháp luật: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 tùy vào mức độ vi phạm. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật phương tiện.

Như vậy hành vi săn bắt chim thú trái phép tại Khu BTTN BC-PB sẽ làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên rừng và vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng. Hành vi này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Để đạt được hiệu quả cho mục đích phát triển và bảo tồn tài nguyên rừng tại BQL Khu BTTN BC-PB. Người dân phải chấp hành nghiêm Luật Lâm nghiệp và lên án đấu tranh hành vi vi phạm nhằm thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với nhà nước.

Các tổ chức, cá nhân khi phát hiện hành vi săn bắt chim, thú rừng tại Khu BTTN BC-PB xin hãy gọi báo tin theo số điện thoại 0254.3878.199; 0254.3878297 để ngăn chặn kịp thời.

                                     Hồng Ngọc

                                                  BQL Khu BTTN Bình Châu Phước Bửu