Bảo Vệ Thực Vật Bảo Vệ Thực Vật
Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển hồ tiêu bền vững trong bối cảnh hội nhập
08:43 | 06/10/2019 Print   E-mail    

            Sáng ngày 18.9, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án “phát triển hồ tiêu bền vững tại Việt Nam” giai đoạn 2016 - 2019. Hội nghị do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tỉnh  phối hợp với Công ty TNHH Harris Freeman Việt Nam và Tổ chức hợp tác Đức (GIZ) tổ chức.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại Văn bản số 2787/UBND-VP ngày 25/4/2015 về việc đồng ý cho phép triển khai thực hiện Dự án “Phát triển hồ tiêu bền vững tại Việt Nam – Haris Freeman” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hỗ trợ, phối hợp triển khai thực hiện Dự án tại hai huyện trồng tiêu trọng điểm là Châu Đức, Xuyên Mộc, qua các giai đoạn thực hiện đã đạt được một số thành tựu nhất định và khả quan:

Từ 100 nông hộ ban đầu, sau 3 năm dự án đã thu được 1050 nông hộ thành viên tham gia tích cực, trong đó có 754 nông hộ đã hoàn thành kỳ đánh giá chứng nhận chính thức trong năm nay. Chất lượng hồ tiêu đã được cải thiện rõ rệt qua từng năm. Cải thiện hệ thống thu mua tại địa phương, dựa trên các tiêu chí, minh bạch, thuận tiện, đảm bảo truy xuất nguồn gốc thêm vào đó toàn bộ các giao dịch mua bán giữa nông hộ và Harris Freeman đều thanh toán chuyển khoản thông qua hệ thống ngân hàng. Thông qua kỹ thuật canh tác tiêu bền vững, an toàn, vệ sinh được nông dân tuân thủ tốt - dự án đã có những chính sách thưởng và được cam kết có đầu ra ổn định.

Dự án đã hỗ trợ các hộ nông dân: Với hơn 90 lớp tập huấn hàng năm (tập huấn cho cán bộ kỹ thuật và tập huấn cho nông hộ), các nội dung tập huấn: Hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV thực vật trên cây tiêu, mức dư lượng tối đa cho phép, lịch sử dụng thuốc BVTV; hướng dẫn quản lý dịch hại trên cây hồ tiêu; dinh dưỡng và nước tưới cho cây hồ tiêu; thu hoạch và sơ chế sau thu hoạch trên cây hồ tiêu; hướng dẫn thực hiện theo tiêu chuẩn SAN, IPM/hồ tiêu. Nông dân tham gia dự án luôn được tiếp cận, học tập và thảo luận về những phương pháp canh tác mới nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu về cây hồ tiêu tại Việt Nam, cũng như có cơ hội được cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường hồ tiêu trong nước và quốc tế.

Qua đó, nông dân đã dần hình thành thói quen ghi chép hồ sơ sản xuất nhằm truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra; hàng năm, nông dân đăng ký diện tích sản xuất và sản lượng trước khi bắt đầu vụ thu hoạch, mỗi nông hộ được cung cấp một mã số riêng, cung cấp bao đóng gói sản phẩm tiêu sạch dựa trên sản lượng đăng ký‎, nông dân đóng gói và ghi k‎ý hiệu mã số nông hộ trên bao nhằm đảm bảo sản lượng và chất lượng – đảm bảo truy xuất để nhận thưởng khi đạt mức giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa cho phép do thị trường Châu âu hoặc Nhật bản quy định.

Ông Trần Văn Cường- GĐ Sở Nông nghiệp &PTNT phát biểu tại Hội nghị

Thông qua dự án, nông dân biết quan tâm đến môi trường sản xuất hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững qua việc thực hành tiêu chuẩn SAN; Dự án đã kết nối tiêu thụ được 1.100 tấn hồ tiêu (riêng trong năm 2019 thu mua 600 tấn), trong đó sản phẩm có chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường Châu Âu 54,4%, sản phẩm có chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường Nhật 37,40%, còn lại 9,18% xuất thị trường Trung Quốc, ….

Tại Hội nghị, ông Trần Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra các giải pháp: Tiếp tục hướng dẫn nông dân sản xuất hồ tiêu theo hướng bền vững, liên kết sản xuất tập trung có chứng nhận; xây dựng và khai thác thương hiệu hồ tiêu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như hình thành các bao bì, nhãn mác, gắn tem cho sản phẩm ….Trên cơ sở thực tế hiện nay diện tích hồ tiêu đang có chiều hướng giảm do giá và diện tích sản xuất tiêu không phù hợp dẫn đến dịch hại gia tăng và hiệu quả kinh tế thấp nên cần điều chỉnh quy hoạch ngành hàng hồ tiêu cho phát triển phù hợp; đi sâu hơn trong công đoạn chế biến sản phẩm hồ tiêu.

                                                                        Thanh Hiền TT&BVTV