Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Khung lịch mùa vụ Nuôi trồng thủy sản năm 2018 của tỉnh BR-VT
09:09 | 02/02/2018 Print   E-mail    

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng cục Thủy sản, về việc chỉ đạo thực hiện khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2018 tại các địa phương trên cả nước.

Trên cơ sở kết quả thực hiện mùa vụ nuôi trồng năm 2017 và nhằm phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu về nuôi trồng thủy sản đề ra trong năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với các ngành và địa phương liên quan xây dựng khung lịch mùa vụ nuôi trồng thuỷ sản năm 2018 trên địa bàn tỉnh cụ thể như sau:

  1. Hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2018:

Năm 2018 dự báo tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, có nhiều tác động bất lợi đến việc phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và cả nước nói chung. Để hạn chế tình trạng nêu trên, đồng thời kiểm soát dịch bệnh và phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, việc xác định thời vụ nuôi phù hợp luôn là yếu tố hết sức quan trọng. Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2018 của các địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

* Riêng tại Chi nhánh Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Minh Phú – Lộc An thuộc Tập đoàn Minh Phú, địa chỉ tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ là đơn vị nuôi theo mô hình sản xuất ứng dụng công  nghệ cao, nuôi khép kín nên Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Minh Phú có thể chủ động nuôi quanh năm, nhưng yêu cầu Công ty phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Kiểm tra trại sinh sản nhân tạo hàu TBD tại Xuyên Mộc

  2. Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình nuôi:

- Đối với vùng nuôi tập trung nên thả giống chia đều khoảng cách hợp lý để tránh sốt giá con giống và không nên thả giống cách nhau khoảng thời gian quá dài để hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh trong vùng.

- Đối với các cơ sở nuôi thủy sản lồng, bè (trên sông Chà Và, sông Dinh địa bàn thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa và sông Mỏ Nhát địa bàn huyện Tân Thành) cần theo dõi, chú ý đến nguồn nước, thông số kết quả Quan trắc và các hoạt động của thủy sản nuôi khi có dấu hiệu bất thường phải kịp thời xử lý:

+ Thu hoạch thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm;

+ Tăng cường cung cấp ôxy cho thủy sản nuôi bằng các biện pháp có thể, nhất là vào thời điểm con nước đứng, nước ròng, đặc biệt nên chú ý vào lúc nửa đêm trở về sáng, vì thời điểm này hàm lượng ôxy trong nước giảm thấp nhất trong ngày, có thể dẫn đến cá chết hàng loạt.

 +Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ lưới lồng nhằm tăng cường sự lưu thông, thông thoáng nước giữa các lồng nuôi với môi trường bên ngoài, chỉ cho cá ăn vừa đủ, cần bổ sung thêm vào thức ăn các loại vitamin, chất khoáng để giúp cá tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe.

- Chỉ sử dụng thức ăn thủy sản ; sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thuỷ sản và các loại thuốc, hóa chất, kháng sinh theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

  - Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để diệt tạp, giáp xác trong nuôi trồng thủy sản ; chấp hành nghiệm thời hạn ngưng sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trước khi thu hoạch theo hướng dẫn của nhà sản xuất và của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

- Nêu cao ý thức sản xuất vì cộng đồng, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly và xử lý khi có dịch bệnh xảy ra ; thủy sản chết và chất thải của ao bị bệnh phải thu gom, xử lý kịp thời. Người lao động, dụng cụ, thiết bị tiếp xúc trực tiếp với bùn, nước khi di chuyển từ ao này sang ao khác phải được vệ sinh để ngăn ngừa lây lan mầm bệnh (tránh dùng chung) ; không được thải nước từ ao nuôi ra kênh cấp của vùng nuôi và thải nước chưa xử lý ra môi trường tự nhiên.

- Nuôi theo hình thức thâm canh, bán thâm canh nên sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ để ổn định môi trường nước và xử lý sạch nền đáy ao nuôi ; thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, để đề phòng bão, lũ, lụt, triều cường có thể xảy ra, chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu và lệnh di tản khi có thiên tai.

3. Khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2018

TT

Đối tượng nuôi

Hình thức nuôi

Mật độ thả

(con/m2)

Thời gian thả giống

1

Tôm sú

TC

15 – 30

Từ tháng

5 – 8

BTC

10 – 15

2

Tôm thẻ chân trắng

TC

≥ 60

3

Nuôi cá lồng bè (cá bớp,  cá mú,     cá chẽm,  cá chim...)

TC, BTC

Mật độ thả nuôi: tính theo trọng lượng vật nuôi, tối đa là 15 kg/m3 tùy theo loài.

Từ  tháng 1 đến tháng 7

4

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ

Giàn bè.

Khoảng cách giữa các dây treo từ 20-30cm

Quanh năm

5

Cua biển

TC,

BTC

0,5-1

Thời gian tốt nhất từ tháng 3 - 4

6

Nuôi ao:Cá mú, cá chẽm

TC, BTC

1– 1,5

Từ tháng 2-10

7

Cá nước ngọt (chép, trôi, mè, trắm, rô phi, lóc...).

TC, BTC

Thả ghép nhiều đối tượng, sống theo từng tầng  nước.

Quanh năm

2

Thủy đặc sản (Chình, lươn, baba…)

Ao, hồ, lồng bè

Thả riêng từng loại

Quanh năm

 4. Tổ chức thực hiện :

- Yêu cầu các tổ chức và cá nhân làm nghề nuôi trồng thủy sản (gọi tắt là người nuôi) trên địa bàn tỉnh nghiêm túc chấp hành các quy định về quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, không tự ý cơi nới, tự phát mở rộng diện tích nuôi ngoài vùng quy hoạch theo quy định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Thực hiện đúng lịch thời vụ nuôi năm 2018 do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành, không được tăng vụ, không nuôi mật độ cao dẫn đến nguy cơ ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến việc phát triển bền vững ; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình công nghệ nuôi tôm, thực hiện đúng quy định việc kiểm tra chất lượng con giống và giữ vệ sinh môi trường khu vực nuôi. Khi có dịch bệnh xảy ra, người nuôi phải tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn tại Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT, ngày 10/05/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản và các quy định khác của các cơ quan chuyên môn, địa phương.

- Để thống nhất trong việc quản lý về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị UBND các huyện/thành phố căn cứ vào thông báo lịch khung thời vụ sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2018 chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn trực thuộc khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai lịch thời vụ cụ thể cho từng vùng sản xuất của địa phương mình quản lý, hướng dẫn bà con chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất và thời điểm xuống giống tốt nhất theo từng hình thức nuôi, trong đó xác định đối tượng nuôi chủ lực của địa phương để chủ động trong lựa chọn các phương án sản xuất hợp lý như cải tạo ao, tìm nguồn giống, qui trình kỹ thuật.

- Giao Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch này, các đơn vị cần chủ động lồng ghép các nội dung trên vào chương trình tập huấn năm 2018 để phổ biến cho bà con nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

- Đề nghị Đài phát thanh truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đài phát thanh huyện/thành phố hỗ trợ thông báo lịch khung thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2018 trên các phương tiện thông tin đại chúng để người nuôi biết và thực hiện.

Trong quá trình thực hiện và áp dụng khung lịch mùa vụ nuôi trồng thủy sản 2018, nếu phát sinh các khó khăn, vướng mắc đề nghị các địa phương phản ánh về Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, thông qua Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, theo địa chỉ : Số 331 Trần Xuân Độ, Phường Phước Trung, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, điện thoại : 02542.471971, Fax : 02543.717231, Email : chicuctsbrvt@gmail.com tổng hợp báo cáo Sở Nông nghiệp & PTNT./.

Nguyễn Hữu Thi