Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi vịt biển
08:53 | 02/02/2018 Print   E-mail    

Nhằm đa dạng hóa giống cây trồng và vật nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, dưới tác động của điều kiện biến đổi khí hậu, tình hình xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong đó có nghề chăn nuôi. Để từng bước giúp người chăn nuôi thích ứng với  điều kiện biến đổi khí hậu, đa dạng hóa các mô hình sản xuất, đưa những giống vịt mới vào sản xuất nông hộ, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai mô hình nuôi vịt biển thương phẩm theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn ven biển của tỉnh. Quy môlà 2.500con vịt  biển 01 ngày tuổi với tổng số hộ tham gia là 5 hộ, mỗi hộ 500con/mh, được phân bổ ở các xã Tân Phước, huyện Tân Thành; xã An Ngãi, huyện Long Điền; xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ; xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc và Phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa. Địa bàn triển khai mô hình được phối hợp với trạm, địa phương các huyện, Thành Phốthuộc khu vực vùng chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn, nhiễm phèn của tỉnh. Các hộ tham gia mô hình phải đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, chuồng trại, phù hợp với quy trình kỹ thuật của mô hình, có kinh nghiệm và trình độ chăn nuôi vịt, đủ vốn đối ứng nhằm đảm bảo yêu cầu cơ bản trong quy trình chăn nuôi vịt biển.Khi tham gia mô hình bà con chăn nuôi được hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn.Ngoài ra bà con chăn nuôi vịt biển còn được cán bộ kỹ thuậthướng dẫn sử dụng thuốc thú y, men sinh học,cách tiêm phòng vắc-xin(Viêm gan, dịch tả, H5N1)  hướng dẫn quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng vịt biển từ 01 ngày tuổi đến khixuất bán.

Theo đánh giá của các hộ tham gia mô hình, vịt biển thích nghi tốt với môi trường nước lợ, mặn, nhiễm phèn, tỷ lệ nuôi sống cao bình quân khoảng 95%. So với các giống vịt địa phương cùng thời gian nuôi thì vịt biển tăng trọng nhanh hơn  khoảng 10% trọng lượng, có thể tận dụng được các loại thức ăn địa phương như cá lẹp, đầu tôm, đầu cá để giảm chi phí.Vịt biển có sức đề kháng cao, ítxảy ra dịch bệnh nhất là bệnh E.Coli, bại huyết, tụ huyết trùng vv…Hiện tại qua 2 tháng nuôi trọng lượng trung bình khoảng 2,5 - 2,7 kg/con,với giá bán khoảng 42.000đồng/kg sau khi trừ chi phí, mỗi hộ nuôi thu lãi gần 09 triệu đồng. Có đựợc kết quả trên là nhờ sự tham gia và phối hợp nhiệt tình của bà con nông dân tham gia mô hình. Qua mô hình này, Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo bà con khi chăn nuôi phải thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật nuôi,chủng ngừa vắc - xin cho vịt, theo dõi sát tình hình sinh trưởng phát triển của đàn vịt và thường xuyên báo cáo cho cán bộ trược tiếp theo dõi để được tư vấn, hướng dẫn khi cần thiết.

Bác sỹ thú y Nguyễn Thị Hảo – Phó Trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cán bộ trực tiếp theo dõi mô hình nhận định: Đây là mô hình đáp ứng được nhiều hộ dân ở vùng ven biển, nhiễm phèn, những khu vực bị xâm nhập mặn không nuôi trồng được bà con chúng ta nên chuyển đổi hướng chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập. Và đây là một trong những mô hình đa dạng hóa đối tượng vật nuôi, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên mô hình vịt biển thị trường tiêu thụ đầu ra vẫn còn khó khăn,chưa tạo thành chuỗi liên kết giữa người chăn nuôi và nhà tiêu thụ sản phẩm nên người dân chăn nuôi chủ yếu bán cho thương lái nhỏ lẻ.Chúng ta cần phải tuyên truyền rộng rãi về chất lượng thịt vịt biển để không ảnh hưởng đến tâm lý người nuôi vàhy vọng một thời gian không xa người tiêu dùng sẽ đón nhận./.

                                                                         Bạch Vân - Trung tâm KN