Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Sáng chế thành công Dụng cụ thu mẫu nước quan trắc môi trường
03:12 | 21/01/2018 Print   E-mail    

Cuộc thi Ý tưởng khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lần thứ II năm 2016-2017 đã bình chọn và trao giải cho 26 ý tưởng xuất sắc trên tổng số 390 giải pháp tham dự  cuộc thi, các tác giả và các nhóm tác giả tham dự cuộc thi là các nhà khoa học, cán bộ, công chức, sinh viên, học sinh, người lao động trong tỉnh, chủ yếu tập trung vào 5 nội dung trọng tâm đó là Bảo vệ môi trường (140 ý tưởng), Phát triển du lịch (98), An toàn giao thông (65), An toàn thực phẩm (56) và Cải cách hành chính (29) ý tưởng. Trong số 26 giải  được trao lần thứ II, có Ý tưởng thiết kế hai loại Dụng cụ lấy mẫu nước phục vụ công tác Quan trắc cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản do hai cán bộ chuyên môn thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sáng chế.

 Theo đó, Dụng cụ lấy mẫu nước phục vụ công tác Quan trắc cảnh báo môi trường của nhóm tác giả nêu trên đã thể hiện được tính ưu việt ở chỗ gọn, nhẹ, dễ làm, dễ thao tác, dễ thay thế các thành phần cấu thành, dung lượng nước lấy nhiều, có nắp đậy kín, không ảnh hưởng các chỉ tiêu nước do hầu như các thành phần tạo thành đều từ thiết bị, dụng cụ, ống nhựa chuyên ngành cho ngành nước sinh hoạt, lấy được mẫu nước tầng sâu… theo thiết kế thì dụng cụ còn có thể phục vụ cho các ngành, các lĩnh vực đòi hỏi cao cấp hơn như xăng dầu, hóa chất, môi trường ô nhiễm độc hại, các loại dung môi khác nếu như được cải tiến và hoàn thiện thêm một số chi tiết chống ăn mòn để phù hợp với từng loại chất lỏng hay dung môi khác.

Hai sản phẩm của tham dự cuộc thi gồm: Loại lấy Loại mẫu dụng cụ lấy nước mức thấp: (mức nước lấy sâu 1-2m, thiết kế đứng, hình 1). loại này có thể tích nước lấy khoảng 1,5 lít, chiều dài 44cm, ngang khoảng 10cm, trọng lượng tổng nặng 2kg, loại này có thể thay đổi một số chi tiết để có thể lấy mẫu chất lỏng ở các khoảng không gian hẹp, có độ sâu lớn mà con người không thể tiếp cận như các giếng khoan, giếng đào sâu, các hầm hố, các vực nước có khe hẹp… mà con người không thể tiếp cận để lấy mẫu chất lỏng, mẫu nước để phân tích. Loại mẫu dụng cụ lấy mẫu mức nước sâu: (Ký hiệu HT-02, hình 2). Loại này có thể tích nước lấy khoảng 2,2 lít, chiều dài 40cm, cao khoảng 33cm, trọng lượng tổng nặng 3,5kg, bao gồm cả đoạn dây thừng, dây cước dài 20m, can 2l và túi xách khoác vai, dụng cụ lấy mẫu nước HT-02 được thiết kế nằm ngang.

Cách sử dụng khá đơn giản, người dùng chỉ cần cài chốt, thả bình xuống độ sâu cần lấy mẫu, cầm giật sợi cước giữ căng khoảng 25 giây, lẫy mở, nước tràn vào bình mẫu (quan sát thấy các bọt không khí nổi lên trên mặt nước), khi hết bọt nổi lên là nước trong bình đầy, buông tay cầm dây cước, cục chì sẽ kéo và đóng nắp bình kín lại, kéo bình lên bờ (hoặc thuyền, ghe, thúng tùy vùng lấy mẫu). Nguyên lý khi thả bình xuống và khi kéo lên, nắp bình luôn ở tình trạng đóng kín, nước ở các tầng khác không pha lẫn vào bình, bảo đảm việc lấy mẫu chính xác ở tầng nước sâu mà mình mong muốn.

Dụng cụ lấy mẫu nước quan trắc môi trường

 

Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi YTKHCN lần thứ II 2016-2017

So sánh với các loại dụng cụ lấy mẫu bán trên thị trường cùng loại thì dụng cụ trên chỉ có giá dao động trên dưới 600.000 đồng, bằng 1/30 sản phẩm ngoại nhập. Với việc sáng chế thành công dụng cụ trên đã giúp cho việc lấy mẫu nước trở nên đơn giản và bớt rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho đội ngũ cán bộ công chức lấy mẫu, giúp địa phương tiết kiệm khoản ngân sách lớn vào mua sắm mới cũng như kinh phí bảo trì các loại máy móc, thiết bị ngoại nhập đắt tiền.

Được biết, công tác lấy mẫu nước quan trắc phục vụ cảnh báo các vùng nuôi trồng thủy sản là công việc thường nhật của ngành Nông nghiệp trong cả nước, trong đó có tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tuy nhiên tại hầu như tất cả các địa phương đầu sử dụng các loại dụng cụ lấy mẫu cũ hoặc lấy thủ công… Vì vậy, việc sáng chế ra loại dụng cụ trên ngoài được ban tổ chức đánh gía cao và trao giải, ý tưởng còn thể hiện được tính mới, tính khả thi và bám sát tình hình thực tế địa phương khi sản phẩm có thể được ứng dụng ngay vào thực tiễn hoạt động của Ngành nông nghiệp.

Qua trao đổi với Anh Nguyễn Thành Tâm, một trong hai đồng tác giả, anh cho biết, hướng sắp tới, các anh dự định tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện các chi tiết và nếu có thể sẽ hướng tới thương mại hóa sản phẩm, sẵn sàng cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xin liên hệ Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hoặc điện thoại  0965.613379, email: Thinguyen72@gmail.com để trao đổi thêm thông tin./.

Bài và ảnh - Hữu Thi.