Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Hội viên Hội làm vườn tham quan mô hình nông nghiệp hiệu quả
07:41 | 20/12/2017 Print   E-mail    

Ngày 14/12/2017 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cho 29 hội viên Hội làm vườn tỉnh tham quan, học tập kinh nghiệmmột số mô hình hiệu quả.

Tham quan mô hình trồng cây có múitại hộ anh Nguyễn Kim Trinh, ở ấp Nhơn Thuận, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc. Được biết mô hình rộng 2,5 ha, trong đó trồng các loại cây có múi như cam sành, quýt, bưởi da xanh đang trong giai đoạn thu hoạch. Với năng suất năm rồi cả vườn cây đạt 12 tấn trái, giá bưởi da xanh 60.000đ/kg, cam quýt 25.000đ/kg sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm với đoàn tham quan, để trồng và chăm sóc vườn cây đạt hiệu quả theo hướng an toàn thực phẩm và sinh thái môi trường. Anh thường sử dụng dầu khoáng đã có chất nhũ hóa để phòng trừ dịch hại trên cây. Dùng chế phẩm hỗn hợp sữa tươi và trứng gà để cung cấp dinh dưỡng, giải độc phòng trị bệnh nấm trên lá, ngăn ngừa côn trùng chích hút trên trái…..

Anh Nguyễn Kim Trinh Chia sẻ kinh nghiệm về bệnh rệp sáp trên cây có múi

Các hội viên Tham quan bể nuôi lươn thương phẩm

Đến tham quan mô hình nuôi lươn của anh Nguyễn Thanh Phương ấp Hội Mỹ, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ. Các hội viên được chủ mô hình giới thiệu quy trình nuôi lươn bán nhân tạo, từ khâu chọn lươn bố mẹ nuôi thành thục sinh sản, kỹ thuật ấp nở trứng lươn, kỹ thuật cho lươn ăn thức ăn ngoài khi lươn ở giai đoạn 10 ngày tuổi cho đến việc quản lý đàn lươn nuôi thương phẩm. Chia sẻ một số kinh nghiệm về ưu điểm giữa lươn giống tự nhiên và lươn giống nhân tạo, cách phối trộn và khẩu phần thức ăn theo giai đoạn phát triển, phương pháp phân cỡ, tách đàn đúng  kỹ thuật tránh xây xát và một số phương pháp phòng trị khi lươn có hiện tượng nhiễm bệnh xảy ra.

Qua chuyến tham quan, các hội viên Hội làm vườn đánh giá cao và ghi nhận những kết quả thực tế từ các mô hình. Điều nàyđã tạo thêm động lực và niềm tin để các hội viên mạnh dạn áp dụngvào đầu tư sản xuất, canh tácđa canh, đa con theo hướng an toàn thực phẩm, thân thịện môi trường, phát triển theo chuỗi giá trị gia tăng hàng hóa và bền vững.

BV-Trung tâm KN