Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Ứng dụng công nghệ “Thủy canh hồi lưu” trong sản xuất rau tại huyện Đất Đỏ
01:53 | 05/10/2017 Print   E-mail    

          Đối với thành phố Đà Lạt việc tổ chức sản xuất trồng rau “Thủy canh hồi lưu” đã được người dân áp dụng rất phổ biến, hàng loạt những loại rau cao cấp đã được ứng dụng trong sản xuất và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sự lan tỏa của công nghệ này đang phát triển rất nhanh và được nhiều tỉnh thành trong cả nước triển khai áp dụng, trong đó có tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau “Thủy canh hồi lưu” tại huyện Đất Đỏ, đó là Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Sao Mai, địa chỉ 10/4D, đường Lạc Long Quân, phường 2, Tp. Vũng Tàu. Cơ sở sản suất của Công ty có diện tích 3,7 ha tọa lạc tại ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ. Theo KS. Lưu Sơn Tùng (Tổng giám đốc CTy) cho biết, hiện nay Cty đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đã xây dựng 01 nhà màng, diện tích 0,1 ha và đang tổ chức sản xuất thử nghiệm với một loại rau ăn lá phổ biến trên địa bàn như: cải xanh, cải ngọt, rau muống,  xà lách, rau dền…hiện tại các loại rau sinh trưởng rất tốt.

            Thực tế ghi nhận, ứng dụng công nghệ sản xuất “Thủy canh hồi lưu” đã được nhiều hội nghị, hội thảo đánh giá rất cao như: giảm sức lao động cho người lao động, không tốn công làm đất, nhổ cỏ, tưới nước, chăm sóc bón phân…Đặc biệt, người sản xuất quản lý tốt nguồn dinh dưỡng đầu vào thông qua hệ thống máy theo dõi, không sử dụng đất nên có thể quản lý hiệu quả các loại sâu, bệnh gây hại, sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, năng suất cao. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất đối với mô hình sản xuất “Thủy canh hồi lưu” đó là chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn, phần lớn nguyên vật liệu xây dựng từ nhà màng đến hệ thống hồi lưu đều nhập ngoại, do vậy chi phí khá cao. Theo ông Lưu Sơn Tùng, bước đầu Cty mới chỉ hoàn thành 01 nhà màng diện tích 0,1 ha và các trang thiết bị cần thiết để tổ chức sản xuất thử nghiệm, chi phí đầu tư đã hơn 1 tỷ đồng.

            Hiện nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đang hỗ trợ Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Sao Mai thực hiện các thủ tục cần thiết như: lấy mẫu đất, mẫu nước kiểm tra chất lượng, đào tạo kiến thức cho công nhân, để cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất an toàn thực phẩm”, đây là những điều kiện cần thiết để cơ sở có đủ tính pháp lý trước khi tổ chức sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường. Việc mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế, Cty hy vọng với hệ thống khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, trong thời gian tới sẽ có sản phẩm tốt nhất phục vụ cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh BR-VT.

                                             Thanh Sơn - CCTT&BVTV