Bảo Vệ Thực Vật Bảo Vệ Thực Vật
Ốc đất, được ghi nhận là đối tượng dịch hại trên cây bưởi da xanh
08:32 | 30/11/2019 Print   E-mail    

Một số đặc điểm của đối tượng gây hại

Hiện nay trên địa bàn thị xã Phú Mỹ xuất hiện đối tượng “ốc đất” gây hại chồi và lá non của cây bưởi da xanh khá phổ biến. Theo báo cáo (ngày 10/10/2019) của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Phú Mỹ ghi nhận, có khoảng 15 ha đang trồng bưởi tại xã Sông Xoài bị ốc gây hại. Mật số bình quân 30-50 con/cây, bộ phận gây hại chủ yếu lá non, chồi non. Một số chủ vườn cho biết loài ốc này đã từng xuất hiện trên vườn nhưng chưa phát hiện gây hại. Trong thời gian vừa qua một số vườn bưởi đầu tư làm trái phục vụ dịp tết Nguyên Đán, tuy nhiên giai đoạn cây ra lá non, ốc xuất hiện mật số khá cao và biểu hiện triệu chứng gây hại.

     Theo một số tài liệu ghi nhận, đây là loài ốc sống trên cạn “land snail”, nơi cư trú chủ yếu ở những vùng đất ẩm, thảm cỏ, gốc cây. Ốc đẻ trứng dưới đất, sau khi trứng nở có thể phát tán leo lên cây và tấn công lá non. Trong điều kiện thuận lợi mật số cao, mức độ gây hại khá trần trọng. Ốc sinh sản và phát triển rất nhanh trong mùa mưa, do vậy khi nhà vườn làm trái vào mùa mưa, lúc lá non xuất hiện sẽ bị ảnh hưởng.

            Loài ốc gây hại chồi và lá non trên cây bưởi khác biệt hoàn toàn so với các loài ốc sên khác. Về hình thái, ốc có hình dạng tròn và dẹp, màu sắc vỏ vàng - nâu xám, kích thước con trưởng thành có đường kính 1,5-2 cm, ốc đẻ trứng dưới đất. Sau khi trứng nở, gặp điều kiện thuận lợi ốc leo lên cây tấn công chồi và lá non của cây.

Triệu chứng gây hại trên cây: Chủ yếu các chồi non, lá non làm lá thủng lỗ, trên lá bánh tẻ ốc ăn phần biểu bì, trên trái ốc ăn phần ngoài vỏ quả làm giảm mẫu mã quả

Hình chụp tại xã Sông Xoài về loài ốc đang gây hại lá 

       Một số biện pháp cần lưu ý quản lý đối tượng gây hại

      Loài ốc xuất hiện và gây hại trên một số vườn bưởi tại xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ được ghi nhận là đối tượng dịch hại, do vậy cần được theo dõi và quản lý chặt chẽ. Đề nghị Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các địa phương có các vùng sản xuất bưởi tập trung, thông báo rộng rãi để người sản xuất biết về loài ốc gây hại trên cây bưởi, tổ chức điều tra, nhận dạng và đánh giá mức độ phổ biến của đối tượng. Trong điều kiện mật số cao, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây bưởi thì áp dụng một số biện pháp sau:

1. Vào mùa mưa, dọn dẹp vệ sinh vườn để hạn chế nơi cư trú của ốc; thường xuyên kiểm tra vườn cây, nhận dạng đối tượng và thu gom ốc bằng tay để chế biến làm thức ăn cho gia súc, gia cầm;

2. Nuôi vịt và thả trong vườn là biện pháp tốt nhất để hạn chế mật số đối tượng gây hại. Kinh nghiệm của các hộ dân trồng bưởi tại xã Sông Xoài cho biết, quây vườn lại và thả vịt sẽ quản lý hiệu quả đối tượng, đây được xem là biện pháp tốt nhất không gây ô nhiễm môi trường;

3. Dùng vôi bột rải xung quanh gốc cây vào giai đoạn xử lý làm trái trong mùa mưa;

4. Có thể sử dụng một số loại bẫy bả để diệt trừ ốc. Thực tế ghi nhận hiệu quả phòng trừ của các loại bẫy bả không cao, do tập tính sau khi trứng nở, ốc leo lên cây và di chuyển đến các chồi non và gây hại. Thuốc bảo vệ thực vật diệt trừ ốc thường rất độc, khi sử dụng cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 4 đúng.

       Lê Thị Nghĩa - TTBVTV