Phòng Chống Lụt Bão Phòng Chống Lụt Bão
Chủ động trong công tác ứng phó phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão năm 2019
09:43 | 01/07/2019 Print   E-mail    

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa mưa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo trong năm 2019 có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông thấp hơn so với trung bình nhiều năm nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, tránh, ứng phó với tình hình thời tiết, thiên tai từ nay đến cuối năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản số 5739/UBND-VP ngày 13/6/2019 chỉ đạo các địa phương và các cơ quan chức năng thực hiện công tác chuẩn bị, ứng phó phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão năm 2019. Trong đó có một số nhiệm vụ sau:

 

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp theo Nghị định số 160/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp phòng, tránh, ứng phó hiệu quả trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.

- Tiếp tục tổ chức rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; đặc biệt là phương án sơ tán dân cư đến nơi tránh trú an toàn; phương án đảm bảo vật tư, lương thực khi có thiên tai xảy ra; phương án ứng phó với động đất, sóng thần. Trong đó cần xác định các khu vực xung yếu, số người dự kiến di dời, sơ tán, địa điểm tạm cư an toàn và phương án di chuyển để di dời dân nhanh nhất đến nơi trú ẩn an toàn khi thiên tai xảy ra, đảm bảo chủ động, kịp thời và hiệu quả.

          - Khẩn trương rà soát hệ thống cây xanh chặt tỉa cành, nhánh ... nhằm đảm bảo an toàn, không để ngã đổ do mưa lớn, giông lốc gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để nhanh chóng xử lý sự cố, khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông đi lại.

          - Tổ chức thường xuyên các lớp tập huấn, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn các biện pháp cơ bản để tự chủ động phòng, tránh bão, áp thấp nhiệt đới, thời tiết nguy hiểm.

- Đối với các địa phương ven biển phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng hướng dẫn kỹ thuật neo đậu tàu, thuyền trong các khu tránh, trú bão cho ngư dân khi có bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra.

- Khẩn trương thực hiện kiểm tra công tác chuẩn bị về phòng chống thiên tai tại các xã, phường, thị trấn

 

          2. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng:

- Củng cố, kiện toàn lực lượng làm công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; Tăng cường công tác tập huấn, huấn luyện, thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo quản phương tiện, trang thiết bị đảm bảo lực lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi có yêu cầu.

- Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, kịp thời thông báo cho tàu thuyền và chủ phương tiện nắm bắt thông tin thời tiết và kêu gọi tàu thuyền di chuyển phòng tránh bão, áp thấp nhiệt đới và xử lý các tình huống.

- Tổ chức kiểm soát, quản lý chặt chẽ người và các loại phương tiện hoạt động trên biển; sắp xếp tàu thuyền neo đậu tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới an toàn tại các bến bãi, bến cảng.

- Kiên quyết không cho tàu ghe xuất bến đối với những trường hợp không đủ giấy tờ theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn những kiến thức đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân nhằm tự bảo vệ mình khi hoạt động trên biển.

 


Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng kiên quyết không cho tàu ghe xuất bến đối với những trường hợp không đủ giấy tờ theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

 

          - Chỉ đạo Chi Cục thủy lợi, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi và đánh giá công tác vận hành điều tiết các hồ chứa nước trên địa bàn quản lý; Kiểm tra vật tư dự phòng để có kế hoạch bổ sung; Thường xuyên theo dõi mực nước tại các hồ chứa thủy lơi để chủ động điều tiết phù hợp, để đảm bảo an toàn công trình và hạn chế ngập lụt cho vùng hạ du. Đặc biệt lưu ý, trước khi xả lũ phải thông báo trước cho các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng để chủ động phòng tránh.

          - Chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Thanh tra Sở phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Ủy ban nhân dân các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá hoặc khi xuất bến hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên biển, đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc, phao cứu sinh; nắm chắc số lượng, tọa độ của tàu thuyền và số lượng thuyền viên đang hoạt động trên biển (đặc biệt là tàu cá đánh bắt xa bờ) để kịp thời hướng dẫn di chuyển tránh trú an toàn khi có bão, áp thấp nhiệt đới.

 

          5. Sở Công thương:

Chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động khai thác dầu khí trên biển, các cụm, khu công nghiệp; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải điện và lưới điện; sẵn sàng khắc phục nhanh nhất sự cố, đảm bảo cấp điện trở lại. Chủ động trong việc dự trữ lương thực thực phẩm khi có sự cố xảy ra để phục vụ công tác phòng chống thiên tai.

VPS