Bảo Vệ Thực Vật Bảo Vệ Thực Vật
Loại bỏ thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật
11:05 | 03/05/2019 Print   E-mail    

         Ngày 10/4/2019, Bộ NN&PTNT đã ký‎ ban hành Quyết định 1186/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Ngay sau khi Quyết định 1186/QĐ-BNN-BVTV có hiệu lực, việc sản xuất, nhập khẩu Glyphosate vào Việt Nam bị cấm hoàn toàn; chỉ được buôn bán, sử dụng tối đa 01 năm kể từ ngày Quyết định có hiệu lực.  

          Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, ông Hoàng Trung cho biết hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật Glyphosate được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tuy nhiên, mức độ độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate đã được cảnh báo từ lâu. Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến môi trường và để lại hậu quả nặng nề với sức khỏe người dân thường xuyên tiếp xúc với các loại hoạt chất này và cả người tiêu dùng. 

          Với quan điểm quản lý cỏ dại chứ không phải diệt trừ cỏ dại để bảo vệ tài nguyên đất nhằm mục đích phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững và chỉ áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ các loài cỏ dại có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng để quản lý cỏ dại một cách khoa học và hiệu quả. Hiện nay, trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại VN đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate.

Loại bỏ thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật

          Đặc biệt, các tổ chức cá nhân cũng đã chủ động đăng ký các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate. Vì vậy, Quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.

 

                                                                   Thanh Hiền TT&BVTV