Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Nhân rộng mô hình nuôi heo rừng lai theo công nghệ sinh học
10:08 | 12/04/2019 Print   E-mail    

       Từ cơ sở hai chuồng, mỗi chuồng có diện tích 10m2 nhận làm mô hình trình diễn Nuôi heo rừng lai thương phẩm theo công nghệ sinh học do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai, đến nay cơ sở nuôi heo của chị Loan đã phát triển lên 10 chuồng, mỗi năm cung cấp cho thị trường trong tỉnh khoảng 2 tấn thịt heo rừng thương phẩm.

Chị Loan bên đàn heo hai tháng tuổi

 

      Với nhiều năm nuôi heo theo cách truyền thống, dù đã sử dụng hầm Biogas để xử lý chất thải nhưng vẫn không tránh được mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Năm 2018 gia đình chị Lê Thị Cẩm Loan, tại địa chỉ 33, đường Tuệ Tỉnh, khu phố 3, phường Long Toàn, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn tham gia mô hình Nuôi heo rừng lai theo hướng công nghệ sinh học.

         Để thực hiện mô hình thành công, theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật,chị cải tạo 20m2 chuồng cũ thành hai ô, mỗi ô chuồng 10m2,  có vách ngăn bằng xi măng, cao 0,8m, quây lưới B40, lợp mái che cao 2,5m. Bên trong mỗi ô chuồng trải lớp đệm cao 60cm gồm 90% trấu và 10% mùn cưa. Dùng 2 kg men Balasa No1 đã ủ qua đêm, cùng 10kg cám ngô hòa nước trộn đều tưới lên lớp đệm lót, đảo đều, sau đó ủ trong 10 ngày rồi thả heo giống vào nuôi.

          Theo cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình, để lớp đệm sinh học có hiệu quả cao trong việc xử lý chất thải, thì chuồng trại luôn thoáng mát, tầng trên cùng luôn giữ độ ẩm ở 20% để đảm bảo sự lên men tiêu hủy phân tốt (nắm trên tay có cảm giác trấu và mùn cưa thấm đều nước, quan sát thấy có mầu thẫm hơn so với khi khô là đạt độ ẩm 20%), nếu thấy đệm mỏng thì cần bổ sung thêm trấu, giữ đệm luôn tơi xốp, xới trộn đệm lót đặc biệt là ở những chỗ có kết tảng, quan sát những chỗ phân nhiều thì cần rải đều vùi lấp ngay. Khi các vi sinh vật hoạt động hiệu quả là đệm lót không có mùi hôi, ngược lại cần bổ sung thêm men vào đảo đều.

          Theo chị Loan, Heo rừng lai F1 là loài động vật bán hoang dã, thịt của chúng nhiều nạc ít mỡ, có da dày nhưng rất giòn. Khi đưa vào nuôi nhốt thức ăn của chúng chủ yếu là rau muống, chuối cây, lục bình, hèm bia, bã đậu…là những phụ phẩm có sẵn, dễ kiếm ở địa phương, kết hợp thêm 30% cám ngô, chi phí thấp mà sản phẩm thịt heo lại được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

            Được hỗ trợ 10 con heo giống có trọng lượng mỗi con nặng 15kg, triển khai mô hình, sau 6 tháng nuôi chị bán ra thi thị trường 400kg heo thịt, khi trừ chi phí chị thu lãi 8 triệu đồng.

           Nhận thấy đây là mô hình chăn nuôi thân thiện môi trường, có thể áp dụng nuôi ở gần khu dân cư, chi phí đầu tư xây dựng chuồng thấp do không phải tráng nền, tiết kiệm được công chăm sóc, giảm tỷ lệ bệnh thường gặp trong chăn nuôi, thức ăn chủ yếu là các phụ phế phẩm rẻ tiền. Chỉ cần bổ sung thêm men vi sinh là đệm lót có thể sử dụng nuôi lại đàn heo mới. Ngoài ra sau hai đợt nuôi các giá thể làm đệm có thể ủ hoai làm phân bón cho cây trồng. Từ cơ sở có hai ô chuồng đến nay chị đã phát triển lên 10 ô chuồng. “Với đàn heo đang nuôi có nhiều cỡ. Việc xuất bán, thả nuôi quay vòng, mỗi năm cung cấp cho thị trường trong tỉnh khoảng 2 tấn heo thịt, với giá khoảng 70.000đ/kg heo hơi’. Chi Loan chia sẻ thêm.

           Theo Anh Trương Công Danh Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Bà Rịa, đệm lót  sử dụng hệ vi sinh vật được phân lập bao gồm các chủng vi sinh vật có lợi đưa vào giá thể, khi vi sinh vật phát triển tạo ra môi trường phân hủy chất thải của vật nuôi. Đây là một trong những công nghệ sinh học tiên tiến được áp dụng trong chăn nuôi, trong đó chúng tôi đã áp dụng thành công vào mô hình nuôi heo rừng lai.

Trọng Hoàng