Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho nông sản Bà Rịa-Vũng Tàu
09:35 | 28/02/2019 Print   E-mail    

          Thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00070 cho sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng “Bà Rịa - Vũng Tàu” và số 00071 cho sản phẩm mãng cầu ta “Cát Lở Bà Rịa - Vũng Tàu”.

          Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu có dạng hình chiếc xuồng, hai bên vai nhô lên, cao hơn cuống. Màu quả vàng da bò, nhẵn, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt, không chua và không chát, được trồng ở xã Tóc Tiên, xã Châu Pha thuộc huyện Tân Thành (nay là Thị xã Phú Mỹ); xã Phước Long Thọ, xã Phước Hội, xã Long Mỹ, xã Lộc An thuộc huyện Đất Đỏ; xã Phước Thuận, xã Hòa Hiệp, xã Bình Châu thuộc huyện Xuyên Mộc; phường 11, phường 12 thuộc thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho nông sản Bà Rịa-Vũng Tàu


          Chất lượng đặc thù của nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu có được là nhờ điều kiện tự nhiên thích hợp với quá trình sinh trưởng của cây nhãn. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình canh tác của người dân địa phương cũng góp phần tạo nên chất lượng và danh tiếng của nhãn xuồng cơm vàng. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc, người dân đã tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây mà bón phân cho phù hợp, giúp cho cây phát triển và tạo ra sản phẩm có chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp. Đây là kỹ thuật canh tác tạo ra đặc thù cho nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu và làm cho sản phẩm ngày càng có vị thế trên thị trường.

          Mãng cầu ta là một trong những loại cây ăn quả đặc sản của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, là sản phẩm không những quen thuộc với người dân trong tỉnh mà còn là món quà đối với du khách khi đến với Bà Rịa - Vũng Tàu. Mãng cầu ta xuất phát từ vùng Cát Lở từ năm 1954. Trải qua một quá trình được tuyển chọn giống và phát triển, đến nay giống mãng cầu ta ở Cát Lở đã khẳng định là giống mãng cầu rất đặc thù, khác biệt và có chất lượng được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngày nay, mãng cầu ta được xem là cây ăn trái chủ lực của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đây là loại cây không kén đất nhưng không chịu được ngập úng nên được trồng khá phổ biến ở nhiều địa phương. Mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng được nhiều người biết đến sau khi đoạt giải nhất trong hội thi trái ngon, giống tốt miền Đông Nam Bộ năm 2008.

          Mãng cầu ta Cát Lở Bà Rịa Vũng Tàu có dạng hình khối, dạng trái tim. Vỏ quả sần, trước khi chín có màu xanh lục, khi chín màu xanh vàng. Nạc quả mãng cầu có màu trắng ngà, dai, ráo. Các múi kết dính với nhau và ít dịch quả nên không bị nhão. Mãng cầu ta có mùi thơm nhẹ, hàm lượng Vitamin C cao hơn mãng cầu ở Tây Ninh và An Giang. Nguồn nước tưới tại khu vực địa lý có hàm lượng Ca2+và Mg2+cao nên cũng giúp cho mãng cầu ta có chất lượng cao.

          Trước đó, năm 2018 Cục Sở hữu Trí tuệ cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00064 cho sản phẩm hạt tiêu đen Bà Rịa - Vũng Tàu.

                                                                   VTH (TH)