Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Cây khoai mài - cây trồng tiềm năng trên vùng đất cát
08:15 | 25/01/2019 Print   E-mail    

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, những năm gần đây, nông dân xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ vào rừng tìm kiếm củ khoai mài mang về bán để kiếm thêm thu nhập. Nhận thấy khoai mài là sản phẩm được thị trường ưa chuộng và giá bán cao, người dân đã bắt đầu định hướng thâm canh cây khoai mài trên chính những mảnh vườn của mình. Hiện nay, cây khoai mài đã được người dân “thuần hoá” trên vùng đất cát tại địa phương và đã từng bước cho thấy sự thích nghi và đạt được hiệu quả kinh tế nhất định. Nhận thấy việc trồng cây khoai mài đem lại lợi nhuận cao, giúp cải thiện đời sống kinh tế của nông hộ, về phía chính quyền địa phương cũng đã đã có định hướng phát triển nhân rộng sản xuất cây khoai mài trên vùng đất cát của xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ.

Phát triển mở rộng sản xuất cây khoai mài trên các vùng đất phù hợp là một trong những giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với diện tích canh tác kém hiệu quả và đa dạng sản phẩm đặc sản của tỉnh nhà. Tuy nhiên, việc sản xuất cây khoai mài vẫn còn mang tính tự phát, chưa có quy trình kỹ thuật để hướng dẫn nông dân sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và năng suất ổn định, bền vững. Trong năm 2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tiến hành thực hiện theo dõi mô hình quy trình sản xuất cây khoai mài tại hộ ông Nguyễn Văn Hồng, ấp Hội Mỹ, xã Phước hội, huyện Xuyên Mộc, để làm căn cứ xây dựng Dự thảo quy trình sản xuất cây khoai mài, làm tiền đề xây dựng, hoàn thiện quy trình áp dụng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bước đầu ghi nhận, mô hình sản xuất khoai mài đạt hiệu quả kinh tế tương đối cao so với các cây trồng khác trên diện tích đất cát nghèo dinh dưỡng, khoai mài ít dịch hại, thị trường tiêu thụ tốt. Tổng doanh thu tính trên diện tích 1.000 m2 từ mô hình là 74.400.000 đồng, sau khi trừ các khoản chi phí sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư khác và công lao động thì lợi nhuận thu được là: 44.560.000 đồng/1.000 m2/vụ.

Trong năm 2019, căn cứ dự thảo Quy trình sản xuất cây khoai mài, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp tục thực hiện mô hình để đủ cơ sở hoàn thiện quy trình, trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành áp dụng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Một số hình ảnh cây khoai mài tại mô hình sản xuất

 

                                                                      Hoài Châu - Chi cục TT&BVTV