Chăn Nuôi Thú Y Chăn Nuôi Thú Y
Triển khai tiêm phòng bắt buộc vắc xin dại ở động vật năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
10:09 | 05/04/2018 Print   E-mail    

       Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời nhất., xuất hiện từ 2.300 năm trước công nguyên. Đây là căn bệnh gây chết người, là bệnh chung giữa người và động vật máu nóng có vú, do virus hướng thần kinh gây ra. Hiện nay, bệnh dại không có thuốc điều trị, khi lên cơn dại thì 100% tử vong. theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) hàng năm có trên 55.000 người chết vì bệnh dại. Bệnh dại chủ yếu truyền lây trực tiếp do con vật bị dại cắn, cào, liếm.

Ỏ nước ta, hàng năm có khoảng 100 người chết vì bệnh dại, chủ yếu là do bị chó dại cắn (95-97%), do mèo (3-5%). Các động vật hoang dã như chuột, chồn, cáo, sóc…rất hiếm khi lây bệnh dại cho người. Chính vì vậy, tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó mèo là biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để phòng chống bệnh dại cho người và vật nuôi.

Chủ nuôi phải thực hiện tiêm phòng bắt buộc cho chó mèo

Thực hiện Quyết định số 707/QĐ-UBND ngày 13/3/2018 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc phê duyệt kế hoạch và dự toán kinh phí phòng, chống bệnh Dại ở động vật năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp các địa phương triển khai tiêm phòng văc xin dại bắt buộc cho động vật năm 2018 với một số nội dung cơ bản như sau:

               1. Đối tượng tiêm phòng: Tiêm phòng bắt buộc áp dụng với đàn chó mèo nuôi. Đối với các loài động vật cảm nhiễm khác như khỉ, vượn...tiêm phòng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

               2. Phạm vi tiêm phòng: Trên toàn địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

           3. Thời gian tiêm phòng: Triển khai tiêm phòng đợt chính từ ngày 05/4/2018 đến ngày 25/4/2018 và tiêm bổ sung hàng tháng quanh năm.

  4. Loại vắc xin sử dụng: Sử dụng vắc xin Rabisin (Boehringer).

            5. Qui trình tiêm phòng: Tiêm cho chó, mèo khỏe mạnh trên 12 tuần tuổi, tiêm nhắc lại 01 lần/năm.        

              6. Thu phí tiêm phòng: Thực hiện thu tiền dịch vụ tiêm vắc xin phòng bệnh Dại theo Quyết định số 707/QĐ-UBND ngày 13/3/2018 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: chủ vật nuôi  phải chi trả 20.000 đồng/liều/con (bao gồm chi phí mua vắc xin, công tiêm phòng, giấy chứng nhận tiêm phòng, bảo quản, hao hụt vắc xin).

              7. Hỗ trợ công tác tiêm phòng: Hỗ trợ cho người tham gia phối hợp dẫn đường, ghi chép phục vụ công tác tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật là 50.000 đồng/công, định mức tính 01 ngày công là 25 hộ chăn nuôi được tiêm phòng theo nội dung Quyết định số 973/QĐ.UBND ngày 12/5/2015 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

            Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe của chính bản thân và gia đình, hãy chung tay cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó mèo nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu./.

 

            Trần Đức Quân – Chi cục Chăn nuôi và Thú y