Bảo Vệ Thực Vật Bảo Vệ Thực Vật
Bệnh đốm nâu gây hại cây thanh long và biện pháp phòng trừ
10:15 | 30/08/2016 Print   E-mail    

 

            Huyện Xuyên Mộc có diện tích sản xuất thanh long lớn nhất tỉnh BR-VT, theo số liệu từ Phòng NN&PTNT toàn huyện hiện có 241,8 ha, chiếm 81,4% diện tích toàn tỉnh. Từ năm 2014-2015 giá thanh long tăng cao, đặc biệt là thanh long ruột đỏ đã giúp người dân yên tâm, chủ động đầu tư thâm canh và mở rộng diện tích sản xuất. Diện tích sản xuất tăng nhanh, mặt khác việc đầu tư thâm canh, chăm sóc, bón phân chưa hợp lý, đã tạo điều kiện một số đối tượng dịch hại phát sinh và gây hại, đặc biệt là bệnh đốm nâu.

            Kết quả điều tra thăm đồng ngày 30/7/2016 của Trạm BVTV Xuyên Mộc ghi  nhận, bệnh đốm nâu đã xuất hiện và gây hại trên nhiều vườn thanh long ở xã Bưng Riềng. Ước diện tích nhiễm khoảng 7 ha, tỷ lệ bệnh 3-5%, dự báo bệnh có nguy cơ sẽ lây lan mạnh trong thời gian tới.

Bệnh đốm nâu đã được xác định do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây hại. Theo nhận xét của Ngành bảo vệ thực vật, đây là đối tượng dịch hại mới rất khó phòng trừ. Đầu tiên bệnh chỉ xuất hiện ở những vùng trồng thanh long tập trung như Bình Thuận, Long An, tuy nhiên bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh và gây hại ở tất cả các bộ phân của cây. Bệnh phát sinh và gây hại nhiều trên những vườn nhiều cỏ dại, không cắt tỉa cành thường xuyên, bón phân không cân đối, bón nhiều phân đạm, bón phân hữu cơ không hoai mục… Bệnh lây lan chủ yếu qua hom giống, tàn dư cây bệnh. Bào tử nấm bệnh phát tán, lây lan nhờ gió, nướcdụng cụ cắt tỉa

Triệu chứng bệnh đốm nâu hại thanh long

 Để quản lý bệnh hiệu quả, cần phải làm tốt các biện pháp sau:

 

 

- Dọn sạch cỏ và tạo điều kiện thoát nước tốt trong mùa mưa. Cắt tỉa cành sau mỗi vụ thu hoạch hay cắt tỉa định kỳ để loại bỏ bớt những cành vô hiệu để tạo điều kiện thông thoáng vườn cây. Không tưới nước vào chiều tối, tạo ẩm độ cho bào tử nấm gây bệnh. Tỉa bỏ và tiêu huỷ triệt để nguồn bệnh. Bón phân cân đối, không bón thừa phân đạm và sử dụng nhiều lần chất kích thích sinh trưởng khi cây nhiễm bệnh. Tăng cường bón lân, kali và phân hữu cơ hoai mục, bổ sung thêm phân có hàm lượng canxi, magiê, silic để tăng sức đề kháng cho cây.

- Sử dụng giống sạch bệnh, không lấy giống từ những vườn cây bị nhiễm bệnh hoặc không có nguồn gốc rõ ràng. Không di chuyển cành, quả bị nhiễm bệnh sang khu vực khác.

- Biện pháp hóa học, rắc vôi bột khử trùng trên mặt đất với liều lượng 1 - 2 tấn/ha. Khi bệnh mới xuất hiện, tổ chức phun thuốc càng sớm càng tốt. Sử dụng các loại thuốc gốc đồng (Cuprous Oxide, Copper Hydroxide, Copper Sulfate) hoặc gốc Mancozeb phun phòng trừ bệnh. Phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo đúng thời gian cách ly theo khuyến cáo.                   

 

           Ngô Thị Hằng, Trạm BVTV Xuyên Mộc