Nuôi Trồng - Đánh Bắt Thủy Sản Nuôi Trồng - Đánh Bắt Thủy Sản
Tổng cục thủy sản chỉ đạo tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè tập trung
02:15 | 13/07/2016 Print   E-mail    

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gây hạn hán ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có hiện tượng El Nino tác động xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới nuôi trồng thủy sản nói chung. Để đối phó hiệu quả và giảm thiểu các tác động đến lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong đó có nuôi thủy sản lồng bè, ngày 16/05/2016, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa có Công văn số 984/TCTS-NTTS gửi các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi cá lồng, bè tại các vùng nuôi tập trung, qua đó giúp người dân nuôi cá lồng bè chủ động trong công tác sản xuất, giảm thiểu các tác động từ điều kiện môi trường bất lợi mang lại.

Theo Công văn 984/TCTS-NTTS gửi các địa phương, Tổng cục Thủy sản đề nghị các địa phương cần tăng cường giám sát các vùng nuôi cá lồng, bè tập trung theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, bộ phận chuyên môn cần tăng cường hướng dẫn người nuôi cá lồng bè thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường, theo dõi cá nuôi hàng ngày để kịp thời xử lý khi có hiện tượng bất thường xảy ra tại bè nuôi của mình, các nội dung chính gồm:

1. Tăng cường kiểm tra, giám sát các quy định về nuôi cá lồng bè theo Quy chuẩn Việt Nam số QCVN 01-80:2011/BNNPTNT, Quy chuẩn Quốc gia cơ sở nuôi trồng thủy sản thương phẩm - Điều kiện vệ sinh thú y; QCVN 02- 22:2015/BNNPTNT, Quy chuẩn Quốc gia về cơ sở nuôi cá lồng/bè nước ngọt - Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

2. Hướng dẫn người nuôi thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường quan trọng như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3...; theo dõi và chăm sóc cá nuôi hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời khi có hiện tượng bất thường xảy ra (trường hợp khu vực đặt lồng/bè nuôi cá có hàm lượng oxy hòa tan thấp dưới ngưỡng cho phép phải có giải pháp giúp tăng hàm lượng oxy hòa tan cho cá như bổ sung sục khí, quạt nước nhằm cung cấp oxy cho cá nuôi). Hướng dẫn người nuôi không thả cá giống khi môi trường chưa đảm bảo, thực hiện nuôi đúng mật độ, giãn thưa khoảng cách giữa các lồng/bè nuôi; không sử clụng thức ăn dư thừa, hạn chế sử dụng thức ăn tươi sống để tránh làm ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

3. Kiểm tra, rà soát các vùng nuôi tập trung có nguy cơ ô nhiễm, có phương án di dời lồng/bè từ nơi có nguy cơ bị ô nhiễm hoặc gây ô nhiễm đến vùng nuôi an toàn. Khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch nuôi cá lồng/bè trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với thực tế, không để người nuôi tự phát sinh vùng nuôi mới, kiên quyết xử lý các hộ nuôi phát sinh không theo quy hoạch.

4. Chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất UBND tỉnh tăng cường nguồn lực (nhân lực, kinh phí, trang thiết bị) để thực hiện nhiệm vụ quan trắc môi trường theo quy định tại Điều 9 Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống bệnh động vật thủy sản và Thông tư số 32/2014/TT- BNNPTNT ngày 10/9/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT và văn bản số 2555/TCTS-NTTS ngày 23/9/2014 của Tổng cục Thủy sản về việc xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quan trắc môi trường tại các vùng nuôi thủy sản tập trung có sản lượng hàng hóa lớn, cảnh báo và hướng dẫn kịp thời đến người nuôi trồng thủy sản. 

5. Đối với cá nuôi đạt kích thước làm thương phẩm cần khẩn trương thu hoạch để giảm thiểu thiệt hại.

6. Đối với các địa phương có cá nuôi bị chết: Cần phối họp với các cơ quan liên quan xác định nguyên nhân, có kết luận và thông báo cho người nuôi biết; Thực hiện các biện pháp xử lý cá chết theo hướng dẫn tại Điều 18, Điều 19 Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 cua Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống bệnh động vật thủy sản; Đề xuất các giải pháp hỗ trợ giúp đỡ kịp thời theo quy định để người dân ốn định, khôi phục sản xuất; Kịp thời tống họp tình hình, thống kê thiệt hại và báo cáo Tổng cục Thủy sản để phối họp chỉ đạo.

Nguyễn Hữu Thi - Chi cục Nuôi trồng thủy sản