Nuôi Trồng - Đánh Bắt Thủy Sản Nuôi Trồng - Đánh Bắt Thủy Sản
Ý thức bảo vệ môi trường và Phát triển nguồn lợi thủy sản
03:01 | 01/04/2016 Print   E-mail    

           Bác Hồ đã từng nói đất nước ta có rừng vàng biển bạc, nhưng đến thời điểm bây giờ thì tài nguyên rừng khai thác triền miên, lũ lụt hạn hán xảy ra nhiều, diện tích đất rừng bị thu hẹp lại, còn tài nguyên mặt nước thì ngày càng cạn kiệt, môi trường ngày càng ô nhiễm vậy nguyên nhân do đâu? Làm cách nào để chúng ta có thể vừa khai thác tài nguyên vừa bảo vệ tài nguyên đó một cách bền vừng.

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh trọng điểm kinh tế khu vực Đông Nam Bộ, có vị trí địa lý, khí hậu thuận lợi, với diện tích tự nhiên rộng 1975.14 km2, có bờ biển dài hơn 150 km, có các điều kiện thuận lợi như môi trường sinh thái đa dạng, ít gió bão, có các chỉ tiêu thủy lý, thủy hóa ổn định nên có nhiều điều kiện và tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản với đa dạng các loại hình nuôi nước ngọt, nước mặn, nước lợ, đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương.  Tuy nhiên những năm gần đây nguồn lợi thủy sản tự nhiên giảm mạnh qua từng năm một cách đáng báo động vậy nguyên nhân từ đâu?

a. Nguyên nhân khách quan.

- Sự phát triển của các đô thì, các thành phố mọc lên nhiều dẫn đến diện tích đất phục vụ cho nuôi trồng thủy sản giảm đi nhiều, sự phát triển các đô thị đã ảnh hưởng rất nhiều tới nông thôn, người dân bán đất, san lấp mặt bằng nhiều để phục vụ cho các dự án đầu tư, nên đất sản xuất ngày càng ít đi.

- Sự nóng lên của trái đất, thời tiết thay đổi thất thường, hạn hán, lũ lụt diễn ra nhiều, hạn hán làm cho các con sông, kênh cạn kiệt nguồn nước làm cho nguồn lợi thủy sản không có chỗ để sinh sống, sinh sản dẫn đến ít đi.

Người dân đánh bắt thủy sản bằng kích điện là một nguyên nhân dẫn đến cạn kiệt nguồn lợi thủy sản

b. Nguyên nhân chủ quan

          - Tình trạng khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên của người dân chủ yếu bằng các dụng cụ có tính hủy diệt như cào điện, hóa chất... đang diễn ra phức tạp, dẫn đến các loài thủy sản có giá trị kinh tế bị giảm về tính đa dạng thành phần loài và số lượng

          - Việc sử dụng hóa chất để (VD các thuốc bảo vệ thực vật) phục vụ cho sản xuất nông nghiệp sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn nước, làm ôi nhiễm nguồn nước, thủy sản không sống được dẫn đến nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt.

          - Các nhà máy sản xuất: hiện nay một số nhà máy sản xuất nhất là các nhà máy chế biến thủy sản, vì lợi ích nhỏ của doanh nghiệp mà hay xả trộm nước thải sản xuất ra các con sông, làm cho nguồn nước ôi nhiễm, nguồn lợi thủy sản chết nhiều, dẫn đến cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

          - Ý thức của người dân: lâu nay người dân ta thường có các thói quen không thể bỏ được vd: sử dụng thuốc, hóa chất xong vất xuống kênh, mương, vất rác bừa bãi xuống kênh mương…qua đó gián tiếp làm cho môi trường ôi nhiễm, dẫn đến nguồn lợi thủy sản chết và giảm.

          c. Một số giải pháp:

          - Cần phải tuyên truyền về bảo vệ nguồn lợi thủy, đánh bắt đúng kích thước chủng loại, bảo vệ môi trường cho người dân trong quá trình khai thác nguồn lợi thủy sản: khai thác bằng các ngư cụ theo quy định của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, khai thác đúng mùa vụ, có ý thức bảo vệ môi trường, không vất rác và các hóa chất bừa bãi, không sử dụng các dụng cụ đánh bắt hủy diệt như là Kích điện, mìn, hóa chất.

          - Các cơ quan chức năng của tỉnh, địa phương cần tập trung kiểm tra, đánh giá quá trình xả thải của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các doanh nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản phát triển bền vững.

- Cần có quy hoạch hài hòa giữa phát triển công nghiệp, nông nghiệp với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hình thành các khu vực bảo tồn đa dạng sinh học thủy sản; cải tạo hệ thống kênh nội đồng, hệ thống kênh rạch trong khu đê bao, bảo đảm nguồn nước cho các loài thủy sản.

          - Hàng năm các cơ quan chức năng, địa phương cần phải tái tạo nguồn lợi thủy sản bằng cách thả nguồn lợi thủy sản nhân tạo (giống thủy sản) ra ngoài môi trường tự nhiên để tái sinh nguồn lợi thủy sản.

          Để bảo môi trường cũng như tài nguyên về thủy sản thì mỗi người công dân chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường, khai thác đánh bắt thủy sản hợp lý, đúng với các quy định của nhà nước cũng như tăng cường các hoạt động tái tạo và bảo về nguồn lợi thủy sản.

                    BT.Xoan Anh