Nuôi Trồng - Đánh Bắt Thủy Sản Nuôi Trồng - Đánh Bắt Thủy Sản
Phối hợp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trong nuôi trồng thủy sản
09:09 | 23/03/2016 Print   E-mail    

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2015-2016, với nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,1-1,50C, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-50%,  bên cạnh đó có khả năng xuất hiện khô hạn gay gắt ngay trong nửa đầu năm 2016, nhất là tình trạng xâm nhập mặn trong mùa khô 2016 được dự báo sẽ tăng cao và kéo dài đến tháng 6/2016. Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đến sớm, sâu trên diện rộng và kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản, Tổng cục Thủy sản đã có văn bản hướng dẫn các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh/thành phố Nam Bộ.

Để ứng phó kịp thời với hạn hán, xâm nhập mặn gây ra nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực cho sản xuất thủy sản trong năm 2016, chi cục Nuôi trồng Thủy sản đã ban hành công văn đề nghị với các địa phương trên địa bàn tỉnh phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng nuôi; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin quan trắc và cảnh báo môi trường vùng nuôi của chi cục Nuôi trồng Thủy sản để kịp thời thông báo đến người nuôi. Khuyến cáo người dân không nên nuôi cá tại những nơi không đảm bảo nguồn nước, thả giống mật độ hợp lý và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật để hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra.

Ao nuôi bỏ hoang vì dịch bệnh và thiếu nước mặn

2. Thực hiện đúng khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2016 theo công văn số 3076/SNN-TS, ngày 1/12/2015 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tuyên truyền người nuôi cẩn trọng trước thời tiết khắc nghiệt từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2016 để tránh thiệt hại, chỉ những hộ nuôi có đủ điều kiện điều tiết độ mặn, nhiệt độ và quản lý tốt các yếu tố môi trường mới thả nuôi. Vùng không có điều kiện thì hạn chế thả giống hoặc thả chậm đón mùa mưa vào tháng 6/2016.

3. Theo kết quả quan trắc và cảnh báo môi trường của chi cục Nuôi trồng Thủy sản ngày 7/3/2016, tại các địa phương: phường 12, thành phố Vũng Tàu; phường Long Hương, thành phố Bà Rịa; xã An Ngãi, huyện Long Điền; xã Lộc An, huyện Đất Đỏ đều có độ mặn cao trên 25‰. Nên đề nghị các địa phương nói trên khuyến cáo người nuôi tôm không nên thả giống trong thời gian này vì độ mặn cao trên 25‰ không phù hợp cho sự phát triển của tôm và dễ xảy ra dịch bệnh. Nếu người dân thả nuôi phải chủ động bổ sung nguồn nước ngọt để có độ mặn phù hợp trước khi thả giống và điều chỉnh trong quá trình nuôi khi nắng nóng, độ mặn tăng.

BT.Thúy Nga

Chi cục Nuôi trồng Thủy sản