Nuôi Trồng - Đánh Bắt Thủy Sản Nuôi Trồng - Đánh Bắt Thủy Sản
Nuôi trồng thủy sản tỉnh BR-VT tăng ường công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn
08:50 | 09/12/2015 Print   E-mail    

          Ngày 24 tháng 11 năm 2015 Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành công văn số 311/NTTS-QLMT về việc Tăng cường công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, đối phó với ảnh hưởng của El Nino trong công tác nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

             Theo Nhận định xu thế thời tiết, thủy văn mùa Đông Xuân năm 2015-2016 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta, có khả năng đạt cường độ của El Nino mạnh kỷ lục 1997/1998 và xác xuất kéo dài đến hết mùa Đông xuân 2015-2016 và kéo dài đến mùa đông xuân 2015/2016 là 90%. Ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino 2014 - 2016 cũng sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua. Nhiệt độ trong những tháng chính của mùa đông, từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2016 có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 10/2015 đến tháng 4/2016, dòng chảy trên các sông, suối giảm dần và có khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

              Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng El Nino. Chi cục Nuôi trồng Thuỷ sản đưa ra các phương án ứng phó với biến đổi khí hậu do hiện tượng El Nino gây ra nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực cho sản xuất thuỷ sản trong năm 2016 như sau:

              1.      Điều chỉnh lịch khung thời vụ thả giống:

               Do diễn biến thời tiết mùa mưa năm 2015 kết thúc sớm, nắng nóng tăng cao tại nhiều địa phương nên cần khuến cáo người dân nuôi trồng thuỷ sản phải nuôi theo lịch khung thời vụ. Tăng cường công tác theo dõi, hỗ trợ và vận động nhân dân chấp hành tốt lịch thời vụ thả nuôi phù hợp từng địa phương trong mùa vụ đông xuân  năm 2016. (Đính kèm lịch khung thời vụ năm 2016).

Tăng cường quạt nước để cung cấp nhu cầu oxy cho ao nuôi

 2. Phòng và ngăn ngừa dịch bệnh nuôi trồng thuỷ sản:

             Rà soát, chấn chỉnh công tác thống kê, chuẩn đoán xét nghiệm, tổng hợp thông tin, số liệu báo cáo và diện tích dịch bệnh thuỷ sản. Xử lý tiêu độc, khử trùng ao nuôi bị bệnh và chỉ thả nuôi khi cơ quan quản lý công bố hết dịch. Tăng cường sức đề kháng cho thuỷ sản bằng cách bổ sung các loại vitamin, khoáng, vi lượng…

             Hướng dẫn các cơ sở và người dân nuôi trồng thuỷ sản các giải pháp về cải tạo tốt ao nuôi, phòng ngừa, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

             3. Giải pháp kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ:

             Ngoài việc tuân theo đúng lịch thời vụ thả giống năm 2016, khuyến cáo người dân tăng cường các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo đảm các điều kiện tối thiểu cho sinh trưởng và phát triển của tôm như:

- Độ sâu mực nước trên 1,2m;

- Có ao chứa lắng, xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi;

- Lắp đặt hệ thống sụt khí đáy ao kết hợp với máy quạt nước để cung cấp đủ nhu cầu ôxy.

- Cung cấp lượng thức ăn hợp lý theo kích cỡ và mật độ tôm nuôi, giảm 30% lượng thức ăn trong những ngày nắng nóng. Định kỳ 15 ngày/lần bổ sung vitamin C, các khoáng vi lượng, men tiêu hoá trộn vào thức ăn cho tôm, thời gian mỗi đợt từ 5-7 ngày để tăng sức đề kháng, giúp tôm lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ.

- Từ 10-15 ngày/lần sử dụng một trong các loại chế phẩm như EM, zeolai, Enziym biosub để xử lý nước và đáy ao nuôi, lượng dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường xuyên điều chỉnh và duy trì các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp theo quy định và theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn.

- Đặc biệt, tôm thẻ chân trắng là đối tượng dễ nhiễm bệnh cũng như có nguy cơ thiệt hại cao nhất, vì vậy khuyến cáo đến người nuôi trồng thuỷ sản không nên sản xuất ồ ạc.

              4. Về công tác thông tin, tuyên truyền:

               UBND các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh phải tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật để ứng phó với El Nino.

BT.Xoan anh - Chi cục Nuôi trồng thủy sản