Các Đơn Vị Trực Thuộc Các Đơn Vị Trực Thuộc
Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 47
09:51 | 22/11/2019 Print   E-mail    

          Từ ngày 12/11/2019 đến ngày 14/11/2019, tại TP Vũng Tàu, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) tổ chức Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế (International Pepper Conference) lần thứ 47.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh và Phó Chủ tịch tỉnh BRVT Lê Tuấn Quốc chụp hình lưu niệm cùng nông dân trồng tiêu các tỉnh BRVT,Bình Phước và Đồng Nai

         Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàuông Lê Quốc Tuấn, đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông/Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các tỉnh trọng điểm trồng hồ tiêu, thành viên Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), đại diện của một số tổ chức quốc tế và các đối tác liên quan trong ngành hồ tiêu và gia vị,cùng gần 400 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ 25 quốc gia bao gồm các nước thành viên IPC (Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Sri Lanka), các khách mời từ Trung Quốc, Đức, Pháp, Hà Lan, Hoa Kỳ, Brazil, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia, Thái Lan…Đặc biệt có sự tham dự khoảng 60 nông dân từ các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước và Đồng Nai của Việt Nam.

Năm 2019, Việt Nam là nước chủ nhà Hội nghị IPC lần thứ 47 và là lần thứ 3 Việt Nam giữ vai trò chủ nhà của Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế kể từ khi gia nhập IPC vào năm 2005. Đây là sự kiện quan trọng để các doanh nghiệp, các nhà xuất nhập khẩu, nông dân và các tổ chức quốc tế chia sẻ thông tin cũng như thúc đẩy các mối quan tâm đối với việc phát triển ngành hồ tiêu trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh và Phó Chủ tịch tỉnh BRVT Lê Tuấn Quốc trao giải thưởng cho nông dân, doanh nghiệp các nước sản xuất hồ tiêu giỏi


Phát biểu tại lễ khai mạc sáng 12/11/2019, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã nhấn mạnh Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới với sản lượng xuất khẩu gần 250.000 tấn, chiếm 40% sản lượng toàn cầu.Hồ tiêu hiện được trồng chủ yếu tại các tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Trị và Phú Quốc, tạo sinh kế cho gần 200.000 nông hộ. Năng lực chế biến hồ tiêu của Việt Nam cũng đã được cải thiện đáng kể.Công nghệ chế biến hồ tiêu Việt Nam đã tiếp cận được các tiêu chuẩn của thị trường thế giới. Một số doanh nghiệp đã xây dựng được nhà máy chế biến công nghệ cao, xử lý sản phẩm qua hơi nước, tiệt trùng, đóng bao hút chân không, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, ngành hồ tiêu quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng hiện vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức: Về chất lượng, các quy định mới về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành phải nhanh chóng thay đổi để đáp ứng với các yêu cầu mới của thị trường quốc tế; Về giá, giá hồ tiêu thế giới liên tục sụt giảm từ 10 USD/kg năm 2015 xuống còn 2 USD/kg năm 2019 do diện tích trồng hồ tiêu tăng nhanh trong giai đoạn 2008 – 2014.

Theo VPA, Hội nghị IPC lần thứ 47 diễn ra trong bối cảnh sản xuất và kinh doanh hồ tiêu trên thế giới đang bị tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi như giá hồ tiêu liên tục sụt giảm, thời tiết khí hậu biến đổi thất thường, tình trạng sâu bệnh phá hoại cây trồng khó kiểm soát, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng hướng tới những sản phẩm có chất lượng cao và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, trong khi chi phí sản xuất tăng cao, giá cả diễn biến khó lường. Những yếu tố trên đã và đang gây bất ổn đến sản xuất, kinh doanh của ngành hồ tiêu toàn cầu.

Với trách nhiệm là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị, Bộ Nông nghiệp & PTNT Việt Nam cùng Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tập trung thảo luận những vấn đề liên quan tới việc nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến và thương mại hồ tiêu, đáp ứng nhiều hơn nữa yêu cầu của thị trường hồ tiêu toàn cầu. Đồng thời, Ban tổ chức dành thời gian đưa các đoàn đại biểu quốc tế tham quan, khảo sát thực tế những mô hình trồng tiêu tiêu biểu tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chương trình Hội nghị kéo dài trong 3 ngày từ ngày 12 đến 14/11 Tại phiên khai mạc, IPC đã trao Giấy chứng nhận ghi nhận những kết quả sản xuất và kinh doanh hồ tiêu thuộc các nước thành viên trong thời gian vừa qua. Nông dân Phạm Xuân Lý, xã Thiện Hưng, Bù Đốp, Bình Phước vinh dự được nhận giải thưởng của IPC 47.

Trọng Hoàng