Các Đơn Vị Trực Thuộc Các Đơn Vị Trực Thuộc
Ngành Nông nghiệp tổ chức Hội nghị tổng kết Muối niên vụ 2017-2018 và kế hoạch 2018-2019
08:51 | 10/12/2018 Print   E-mail    

 Nhằm đánh giá kết quả tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối niên vụ 2017 - 2018 và kế hoạch thực hiện muối niên vụ 2018 - 2019 cũng như bàn các giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc để phát triển nghề muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sáng ngày 04/12/2018 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối niên vụ 2017 - 2018 và kế hoạch sản xuất muối niên vụ 2018 - 2019. Tham dự hội nghị có Bà Phạm Thị Thúy Yến - PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện các đơn vị: Sở Công thương; Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS; Chi cục PTNT; Trung trâm Khuyến nông; Ban quản lý Dự án chuyên ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Kinh tế TP.Bà Rịa, Vũng Tàu; Phòng NN&PTNT huyện Long Điền... cùng đại diện diêm dân, các doanh nghiệp chế biến, thu mua, hợp tác xã muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài ra còn có các cơ quan báo chí Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh tới đưa tin.

Bà Phạm Thị Thúy Yến - PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng diện tích sản xuất muối niên vụ 2017-2018: 806,7 ha (đạt 97,55 % so với kế hoạch), giảm 21 ha so với niên vụ muối năm 2016-2017; về sản lượng -: 56.420 tấn, đạt 85,48 % so với kế hoạch(Trong đó muối truyền thống: 53.220 tấn; Muối trải bạt: 3.200 tấn.Sản lượng trung bình đạt 69,94 tấn/ha). Về chất lượng muối sản xuấttrong niên vụ muối 2017-2018 Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã thực hiện công tác lấy 20 mẫu muối phân tích, đánh giá chất lượng muối, qua phân tích các mẫu muối tại các địa phương có diện tích sản xuất muối, kết quả đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 08-02:2011/BYT về giới hạn kim loại nặng trong thực phẩm và các chỉ tiêu cảm quan, lý hóa. Về giá bán: Giá muối truyền thống (muối đất) dao động từ 900 - 1.000 đồng/kg.Giá bán muối trải bạt dao động từ 1.200 - 1.500 đồng/kg; Về lao động nghề muối:Tổng số hộ làm muối trên địa bàn tỉnh niên vụ 2017 - 2018 là 717 hộ với tổng 2.195 lao động làm muối

Về Thị trường tiêu thụ muối: Thị trường trong tỉnh: Chủ yếu phục vụ ngành khai thác thủy sản, chế biến thủy sản, sản xuất nước mắm và các công ty sản xuất muối.Thị trường ngoài tỉnh: Tiêu thụ ở các tỉnh Miền Tây và các tỉnh lân cận như: Kiên Giang, Long An, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương...(Việc tiêu thụ muối phụ thuộc rất nhiều vào ngành khai thác thủy sản. Ngoài ra, việc tiêu thụ muối trên địa bàn tỉnh còn bị ảnh hưởng bởi thị trường muối các tỉnh Miền Trung và Miền Tây đây là 2 thị trường có diện tích và sản lượng lớn nhất cả nước và nguồn muối nhập khẩu. Vì vậy sản lượng muối của tỉnh sẽ chịu sự cạnh tranh về giá bán và chất lượng từ các thị trường trên dẫn đến việc tiêu thụ muối của bà con diêm dân bị ảnh hưởng...)

Về kế hoạch thực hiện niên vụ muối 2018 - 2019 trên địa bàn tỉnh: Tổng diện tích sản xuất muối niên vụ 2018 - 2019 dự kiến là 713,,9 ha (trong đó 35 ha diện tích muối trải bạt); Sản lượng muối niên vụ 2018 -2019 ước đạt 59.000 tấn (sản lượng muối thô đạt 55.800 tấn, muối sạch trải bạt đạt 3.200 tấn). Trong đó các địa phương cụ thể như sau: huyện Long Điền là 26.000 tấn; TP.Vũng Tàu là 23.800 tấn; TP.Bà Rịa là 9.200 tấn, với năng suất bình quân muối đất dự kiến đạt khoảng 75 tấn/ha, muối trải bạt năng suất đạt khoảng 120 tấn/ha.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bà Phạm Thị Thúy Yến - PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Ngành muối là ngành truyền thống của Diêm dân, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, giả cả phụ thuộc vào thương lái... để đạt được kế hoạch thực hiện niên vụ muối 2018 - 2019 thì cần phải thực hiện một số giải pháp trọng tâm sau sau:

Công tác khuyến diêm:Bà con diêm dân thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thời tiết và biến đổi khí hậu, thông báo rộng rãi đến các địa phương để bà con diêm dân kịp thời chủ động trong công tác sản xuất muối, có các biện pháp kỹ thuật ứng phó với các sự cố xảy ra; Nhân rộng, chuyển giao các mô hình sản xuất muối ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí đầu vào và nguồn nhân lực phụ vụ nghề muối; Khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối trên địa bàn tỉnh; Tìm kiếm thị trường, tăng cường muối liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ muối với bà con diêm dân trong việc tiêu thụ muôi; Đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách để diêm dân tiếp cận được với các nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi trong phát triển nghề muối.

Về Gải pháp xúc tiến thương mại:Thường xuyên quảng bá, trương bày các sản phẩm muối Bà Rịa tại các hội chợ triển lãm của ngành nông nghiệp trong và ngoài tỉnh; Tổ chức cho bà con diêm dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh muối trên địa bàn tỉnh tham quan học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất muối tiêu biểu, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật, công nghệ mới với các tỉnh khác có diện tích sản xuất muối nhiều; Hình thành các điểm thu mua muối tập trung  trên địa bàn tỉnh, để từ đó có thể kiểm soát được chất lượng cũng như sản lượng muối Bà Rịa đồng thời thuận tiện cho các doanh nghiệp, thương lái mua muối Bà Rịa cũng như quảng bá giới thiệu muối Bà Rịa.

Về công tác kiểm tra, giám sát:Thanh tra Sở chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng thương hiệu muối Bà Rịa cũng như việc chấp hành đúng các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh muối; Kiểm soát chặt chẽ việc các doanh nghiệp nhập khẩu muối, tránh tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu muối công nghiệp và sử dụng làm muối thực phẩm, gây ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng muối Bà Rịa; Hàng năm lấy mẫu nước làm muối phân tích và đánh giá chất lượng nước phục vụ trong quá trình sản xuất muối để khuyến cáo bà con diêm dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm tác hại của môi trường nước đến chất lượng muối; Hiện nay thương hiệu muối Bà Rịa là một trong những thành phần không thể thiếu trong việc sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc vì vậy Thanh tra Sở cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị đã và đang khai thác nhãn hiệu chứng nhận muối Bà Rịa, đặc biệt xử lý ngiêm các trường hợp không được phép khai thác nhãn hiệu chứng nhận muối Bà Rịa mà vẫn sử dụng, cố tình trộn lẫn muối các tỉnh khác vào muối Bà Rịa, nhãn bao bì.... để giữ vững thương hiệu muối Bà Rịa.

Kim Khánh-QLCL