Phòng Chống Lụt Bão Phòng Chống Lụt Bão
Chủ động sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
05:19 | 22/11/2018 Print   E-mail    

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, Đài khí tượng thủy văn Nam bộ và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hồi 14 giờ ngày 22/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 23/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ khoảng 340km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 180km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão nên ở vùng biển giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Vùng biển từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau gió đông bắc mạnh dần lên cấp 5, cấp 6, giật cấp 8, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

           Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 9,5 đến 13,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 110,5 độ Kinh Đông.

Hồi 14 giờ ngày 22/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 130km về phía Đông

          Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản số 12002/UBND-VP ngày 22/11/2018, chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện những nhiệm vụ sau:

1.     UBND các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt địa bàn huyện Côn Đảo:

-         Phối hợp với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh thông báo cho thuyền trưởng và chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão; hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; Tổ chức quản lý, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra

-         Phối hợp với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các Sở ngành liên quan: kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu tránh trú ven biển, trong sông; tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu thuyền, chòi canh, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản khi ấp thấp nhiệt đới, bão đổ bộ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương ứng phó với thiên tai khi được yêu cầu.

-         Nghiêm túc tổ chức trực ban 24/24, theo dõi sát diễn biến của ấp thấp nhiệt đới bão, chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó theo “phương án 4 tại chỗ” và sơ tán và bố trí nơi sinh hoạt người dân tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, nước chảy xiết.

-         Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao, biển quảng cáo; tổ chức cắt tỉa cành cây.

-         Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; bảo đảm an toàn giao thông, sẵn sàng lực lượng, tập kết vật tư, phương tiện để khắc phục khi có sự cố.

2.     Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh:

-         Chỉ đạo các Đồn Biên phòng tại các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ tàu tuyền, tổ chức kiểm đếm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu đang vào đất liền, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý tình hướng khi có tình huồng xấu xẩy ra.

-       Phối hợp với các địa phương kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu tránh trú ven biển, trong sông; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương ứng phó với thiên tai khi được yêu cầu.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Căn cứ diễn biến cụ thể của ấp thấp nhiệt đới, bão, chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thu hoạch lúa, hoa màu, chủ động triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương kiểm tra việc vận hành hồ chứa, rà soát các phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại chỗ tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; Nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình, vùng hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình; Thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và người dân được biết để chủ động tiêu thoát nước đảm bảo an toàn chống úng cho các diện tích cây trồng.

4. Sở Thông tin Truyền thông: Khẩn trương thực hiện vận hành, khắc phục bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy bộ đàm vô tuyến điện, các xe lưu động nhằm đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành được vận hành thông suốt và chuẩn bị các phương án dự phòng khi có sự cố xảy ra.

5. Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Đài Thông tin duyên hải Vũng Tàu và các cơ quan thông tin đại chúng:Tăng tần suất, thời lượng phát sóng; cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến ấp thấp nhiệt đới, bão, dự báo, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan ở trung ương để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

6. Sở Công Thương: Chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động khai thác dầu khí trên biển, các cụm, khu công nghiệp; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải điện và lưới điện; sẵn sàng khắc phục nhanh nhất sự cố, đảm bảo cấp điện trở lại. Chủ động trong việc dự trữ lương thực thực phẩm khi có sự cố xảy ra để phục vụ công tác phòng chống thiên tai.

7. Sở Giao thông vận tải:Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, bão để phối hợp với các lực lượng có liên quan thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải lớn, tàu vận tải hoạt động ven bờ); tổ chức hướng dẫn di chuyển, neo đậu an toàn cho các tàu vận tải đứt neo, va đập khi xảy ra thiên tai. Chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ, đường bộ phối hợp với lực lượng công an chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát, chống ách tắc, bảo đảm cho hành khách và các phương tiên vận tải hoạt động trong vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục đường chính.

8. Sở Xây dựng: Chỉ đạo, hướng dẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các công trình xây dựng, nhất là các công trình nhà cửa cao tầng, công trình đang thi công dở dang.

9. Sở Tài nguyên và Môi trường: Chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, bão, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão.

10. Sở Ngoại vụ: Theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan liên quan nắm thông tin về tàu thuyền hoạt động trên biển, chủ động liên hệ với các nước, vùng lãnh thổ hỗ trợ ngư dân tránh trú bão khi có yêu cầu.

11. Sở Du lịch: Chỉ đạo cho Ban Quản lý các Khu du lịch, khách sạn trên địa bàn tỉnh  thông báo cho khách du lịch được biết thông tin diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, bão, Đồng thời, triển khai các phương án phòng chống lụt bão kịp thời đối với các nhà hàng, khách sạn, khu vui giải trí,...đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách và tài sản.

12. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh: Chủ động phối hợp với các địa phương và các Sở ngành liên quan: kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu tránh trú ven biển, trong sông; tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu thuyền, chòi canh, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương ứng phó với thiên tai khi được yêu cầu.

13. Công an tỉnh: Chủ động chuẩn bị Phương án để chỉ đạo lực lượng Công an địa phương đảm bảo an ninh trật tự, nhất là các khu vực sơ tán dân đi, đến; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông khi xảy ra thiên tai; sẵn sàng lực lượng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, phối hợp thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

14. Sở Giáo dục và Đào tạo: Căn cứ diễn biến cụ thể của ấp thấp nhiệt đới, bão, chủ động chỉ đạo cho các cơ sở đào tạo, trường học, cho học sinh sinh viên nghỉ học khi có thông tin ấp thấp nhiệt đới, bão đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

15. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh: Thông báo thông tin diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, bão đến các công ty. Chỉ đạo các nhà đầu tư chủ động phương án phòng chống ấp thấp nhiệt đới, bão kịp thời, chằng chống trụ sở, nhà xưởng và có phương án ứng cứu sự cố khi có thiên tai xẩy ra.

16. Các Ban quản lý dự án của tỉnh: Thông báo cho các chủ đầu tư các dự án biết diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, bão để có phương án biện pháp an toàn cho các công trình đang thi công.

17. Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu: Chủ động kêu gọi tàu vận tải vào nơi tránh trú bão đảm bảo an toàn và chủ động hướng dẫn sắp xếp các tàu thuyền neo đậu tại các cảng biển của tỉnh.

18. Các lực lượng cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh: Chuẩn bị phương án sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu theo đề xuất, hiệp đồng hỗ trợ của các địa phương khi có tình huống xảy ra theo quy định.

19. Các Sở, ngành và các tổ chức chính trị xã hội thuộc tỉnh: Theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng phối hợp với các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại đối với người, phương tiện, cơ sở vật chất thuộc phạm vi quản lý, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai ứng phó với bão khi đổ bộ vào.

20. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện theo nhiệm vụ được phân công các thành viên tại Quyết định số 592/QĐ-UBND ngày 05/03/2018 của UBND tỉnh; Quyết định số 46/QĐ-BCH ngày 13/4/2018 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

21. Yêu cầu Ban chỉ huy PCTT-TKCN các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố trên địa bàn tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, bão, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó và thường xuyên duy trì liên lạc với Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh.

22. Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, bão, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương triển khai ứng phó cụ thể; báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.

 

VPS