Phòng Chống Lụt Bão Phòng Chống Lụt Bão
Chủ động ứng phó với ấp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão
10:32 | 22/11/2018 Print   E-mail    

Sáng ngày 22/11/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương để chủ động sẳn sáng ứng phó với Ấp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão và ảnh hưởng đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do đồng chí Lê Tuấn Quốc – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì và các Sở Ban ngành của tỉnh tham dự cuộc họp trực tuyến.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hồi 07 giờ sáng ngày 22/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc; 117,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 22/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,2 độ Vĩ Bắc; 115,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 120km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở vùng biển Đông Nam Biển Đông có mưa, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 9,5 đến 13,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông.

Hồi 07 giờ sáng ngày 22/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc; 117,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 300km về phía Đông Đông Nam

Ngay từ khi nhận định ấp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND tỉnh đã có văn bản số 14885/UBND-VP ngày 21/11/2018, trong đó chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau:

-         Theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin của ấp thấp nhiệt đới, thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

-         Tổ chức quản lý theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra; Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là các khu vực neo đậu quanh các đảo, các hoạt động kinh tế trên biển và ven bờ để đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt là đối với khách du lịch trên biển và trên các đảo.

-         Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, kiểm tra rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó mưa, lũ có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập, đê điều và khu vực trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt. Chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó theo “phương án 4 tại chỗ” và sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, nước chảy xiết.

-         Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao, biển quảng cáo; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị.

-         Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn giao thông.

-         Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy lợi, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi, các chủ hồ đập: theo dõi diễn biến thông tin của ấp thấp nhiệt đới, đồng thời kiểm tra việc vận hành hồ chứa, rà soát các phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại chỗ tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; Nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình, vùng hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình; Thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và người dân được biết để chủ động tiêu thoát nước đảm bảo an toàn chống úng cho các diện tích cây trồng.

-         Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Thông tin duyên hải Vũng Tàu và các cơ quan thông tin đại chúng: tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của ấp thấp nhiệt đới đến người dân và các chủ phương tiện hoạt động trên biển được biết để chủ động phòng tránh ứng phó.

-         Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

          Người dân cần theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

VPS