Phòng Chống Lụt Bão Phòng Chống Lụt Bão
Chủ động sẵn sàng ứng phó với vùng ấp thấp có khả năng mạnh thành ấp thấp nhiệt đới khu vực Nam Biển
09:47 | 15/11/2018 Print   E-mail    

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, Đài khí tượng thuỷ văn Nam Bộ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hiện nay (15/11), rãnh áp thấp hình thành trên khu vực Nam Biển Đông và có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc. Dự báo trong ngày hôm nay và ngày mai (16/11), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa dông và gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong khoảng 1-2 ngày tới, trên khu vực quần đảo Trường Sa sẽ xuất hiện một vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển nhanh hướng Tây và sau đó ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ. Diễn biến về khả năng hình thành, phát triển và di chuyển của vùng áp thấp rất phức tạp.

     Vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Để chủ động sẵn sàng ứng phó với vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản số 11733/UBND-VP ngày 15/11/2018 yêu cầu các cơ quan, đơn vị và các địa phương khẩn trương thực hiện một số nội dung:

1.     Theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin tình hình diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến của vùng áp thấp để chủ động các biện pháp phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

2.     Tổ chức nắm bắt tình hình tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

3.     Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cho Trung tâm Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi theo dõi diễn biến thông tin của vùng áp thấp, đồng thời rà soát các phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại chỗ tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình, vùng hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và người dân được biết; chủ động tiêu thoát nước đệm để đảm bảo an toàn chống úng cho các diện tích cây trồng.

4.     Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Đài Thông tin duyên hải Vũng Tàu và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của vùng áp thấp trên khu vực Nam Biển Đông đến người dân và các chủ phương tiện hoạt động trên biển được biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

5.     Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

6.     Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

VPS