Các Đơn Vị Trực Thuộc Các Đơn Vị Trực Thuộc
Bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2018
08:40 | 02/02/2018 Print   E-mail    

Ngày 20/12/2017 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Chỉ thị số 10548/CT-BNN-QLCL để tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo Chỉ thị vào dịp cuối năm và đầu năm mới, đặc biệt là trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản thực phẩm tăng cao nên có thể bùng phát nguy cơ về vệ sinh ATTP trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm. Để tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành có liên quan và UBND cấp huyện, xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh, ATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

Tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở

Tăng cường tổ chức kiểm tra ATTP trong dịp Tết

sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả,…) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân được biết, tránh sử dụng.

Tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại địa phương. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm và các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Sau khi triển khai thực hiện các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị về Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản trước ngày 28/2/2018.

BT.Xoan Anh