Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Hiệu quả từ mô hình luân canh lúa – bắp
10:33 | 28/05/2015 Print   E-mail    

            Nhằm giảm áp lực nguồn nước tưới trong vụ Đông Xuân, đồng thời hạn chế nguồn sâu bệnh gây hại cho cây trồng trên cùng một diện tích sản xuất, trong vụ Đông Xuân 2014-2015, Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư tỉnh đã xây dựng mô hình trình diễn luân canh lúa – bắp tại xã Tam Phước – huyện Long Điền. Kết quả ban đầu cho thấy: hiệu quả kinh tế của mô hình rất cao và cần được nhân rộng trong thời gian tới.

            Đầu tháng 1/2015 Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư tỉnh đã triển khai mô hình luân canh lúa – bắp tại gia đình anh Kiều Văn Đáp – xã Tam Phước – huyện Long Điền với diện tích 3 ha. Mô hình có sự hỗ trợ kinh phí 100% giống, kỹ thuật trồng và 30% chi phí như phân bón, thuốc BVTV từ Trung tâm khuyến nông khuyến ngư cho gia đình anh Đáp. Đến nay, anh Đáp đã thu hoạch gần 2 ha bắp, số còn lại đang chuẩn bị thu. Theo tính toán của anh Đáp: bình quân 1 ha bắp chi phí bỏ ra khoảng 10 triệu đồng nhưng sản lượng thu hoạch đạt từ 8-10 tấn/ha. Với giá bắp hiện tại khoảng 6 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình này mang lại thu nhập cho gia đình anh trên 20 triệu/ha, cao hơn 50% so với mô hình cây lúa. Anh Đáp chia sẻ: Nếu so sánh giữa mô hình trồng bắp và trồng lúa trong vụ đông xuân thì trồng bắp vẫn hơn. Vì vụ này thường xuyên thiếu nước, nếu trồng lúa sẽ phải tốn chi phí nhiều cho máy bơm nước. Còn trồng bắp thì ít hơn. Đây là mô hình lý tưởng cho những vùng thiếu nước như Tam Phước.
            Xã Tam Phước hiện có trên 220 ha diện tích sản xuất lúa. Theo UBND xã, bình thường vào thời điểm mùa khô, đặc biệt là trong vụ Đông Xuân thời tiết rất khắc nghiệt, tình trạng thiếu nước thường xuyên xảy ra nên có khoảng 34 ha lúa phải bỏ trống. Nhiều nông dân tự chuyển đổi sang các loại cây ngắn ngày khác như: dưa hấu, mè, đậu, rau….nhưng hiệu quả mang lại không cao. Chính vì điều đó, Trung tâm khuyến nông khuyến ngư đã xây dựng mô hình luân canh lúa – bắp. Mô hình này với ưu điểm lớn nhất là phù hợp với vùng đất Tam Phước, có thể giảm áp lực nước tưới trong vụ Đông Xuân. Ngoài ra, khi luân canh trồng bắp trên ruộng lúa có thể giảm thiểu được nguồn sâu bệnh, giúp cải thiện môi trường đất khi sản xuất lúa ở vụ tiếp theo.
            Bà Trần Thị Thiên Hương – Trưởng phòng kỹ thuật trồng trọt – Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh đánh giá: Mô hình này rất nhiều ưu điểm, trong đó ưu điểm lớn nhất là giảm áp lực nguồn nước tưới, ưu điểm thứ hai là luân canh cây trồng trên cùng một diện tích, điều này sẽ giúp cải thiệm môi trường đất, từ đó nguồn sâu bệnh cũng ít đi. Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh đã triển khai mô hình này ở nhiều địa phương khác như Châu Đức, Đất Đỏ và thấy hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, việc chọn cây trồng phù hợp cho từng diện tích đất là điều quan trọng nhất.”
            Với mô hình chuyển đổi cây trồng, luân canh sản xuất lúa – bắp cho những địa phương hạn chế về nguồn nước tưới đang mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân, giúp nông dân chủ động được mùa vụ, chủ động được nguồn nước và nâng cao thu nhập. Đây là mô hình cần được nhân rộng trong thời gian tới.
                                                                                          Bài: Huỳnh Lệ