Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Tăng cường công tác quản lý, sản xuất nuôi tôm nước lợ năm 2015
10:26 | 28/05/2015 Print   E-mail    

            Hiện nay, nuôi tôm nước lợ tiếp tục đối mặt vời những khó khăn như điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, xâm nhập mặn ăn sâu vào nội địa, nắng nóng làm độ mặn và nhiệt độ biến động mạnh trong ngày tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển như bệnh: đốm trắng, hoại tử gan tụy, phân trắng…Mặt khác, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh, trong khi giá vật tư đầu vào cho nuôi tôm tăng làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nuôi. Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đến quý III/2015 có khả năng thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu cho xuất khẩu.

Trước tình hình trên, để đảm bảo triển khai kế hoạch sản xuất tôm nước lợ hiệu quả. Ngày 20/05/2015, Tổng cục Thủy sản có Công văn 1234/TCTS-NTTS đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh/ thành phố ven biển chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý, sản xuất nuôi tôm nước lợ năm 2015, thực hiện tốt các giải pháp:
1. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng nuôi; chủ động quan trắc cảnh báo môi trường; cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến vùng nuôi và người nuôi:
- Phổ biến, hướng dẫn lựa chon giống tôm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và có chất lượng tốt; Thực hiện ương gièo giống trước khi thả nuôi thương phẩm; Chỉ thả giống khi nhiệt độ nước dưới 300C (sáng sớm hoặc chiều mát); Thả nuôi với mật độ hợp lý (tôm thẻ 40-60 con/m2, tôm sú 10-15 con/m2).
- Đối với vùng có độ mặn cao hơn 25o/oo không phù hợp cho sự phát triển của tôm nuôi và dễ xảy ra dịch bệnh cần chủ động bổ sung nước ngọt để có độ mặn phù hợp trước khi thả giống. Vùng không có điều kiện thì hạn chế thả giống hoặc thả chậm đón mùa mưa.
- Cải tạo ao nuôi đúng quy trình kỹ thuật; sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước để đảm bảo sức khỏe tôm nuôi và giữ môi trường bền vững; Thực hiện chế độ cho ăn và quản lý thức ăn phù hợp, tránh lãng phí và gây ô nhiễm môi trường; Người nuôi cần duy trì mực nước trong ao nuôi tối thiểu 1,3-1,5m, đồng thời chạy quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nhiệt độ, tăng cường oxy và giảm thiểu thiếu oxy cục bộ.
- Thường xuyên cập nhật kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi từ cơ quan Trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh để kịp thời có biện pháp xử lý.
- Xây dựng các mô hình nuôi tôm hiệu quả, phổ biến, nhân rộng để người dân áp dụng. Tiếp tục khuyến khích áp dụng công nghệ nuôi tôm trong nhà bảo đảm an toàn sinh học để kiểm soát các yếu tố môi trường và tăng năng suất.
2. Trong bối cảnh khó khăn về thị trường đối với tôm thẻ chân trắng, khuyến cáo người nuôi duy trì ổn định diện tích nuôi tôm sú và tăng cường nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh và nuôi sinh thái. Riêng đối với tôm thẻ chân trắng chỉ nuôi thâm canh và bán thâm canh ở những vùng có điều kiện thuận lợi để tăng hiệu quả và giảm giá thành sản xuất.
3. Để hoàn thành kế hoạch sản xuất tôm nước lợ năm 2015, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công văn 373/TCTS-NTTS, ngày 11/02/2015 về việc tăng cường quản lý tôm nước lợ các tháng đầu năm 2015 và khuyến cáo người nuôi áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm an toàn trong vùng dịch bệnh tại công văn số 10/TCTS-NTTS ngày 06/01/2015.
Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị quản lý thủy sản/thú y…để triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tập thể, cá nhân các hộ nuôi tôm thực hiện “3 không”: không giấu dịch, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh ra ngoài môi trường.
                                                                          Thúy Nga
                                                               Chi cục nuôi trồng thủy sản