Thông Tin Thủy Lợi Thông Tin Thủy Lợi
Đất Đỏ - Vào vụ Hè Thu năm 2015
04:13 | 20/05/2015 Print   E-mail    

        Tính đến nay (15/5/2015) huyện Đất Đỏ đã xuống giống 1.493 ha/2.935 ha cây trồng các loại, đạt 50% so kế hoạch vụ, trong đó đáng chú ý có khoảng 646,5 ha lúa Hè Thu sớm tập trung ở xã Phước Hội400 ha, còn lại là các địa phương khác. Theo tiến độ, diện tích sản xuất còn lại sẽ được bà con nông dân tiếp tục xuống giống đồng loạt khi mùa mưa chính thức bắt đầu và dự kiến kết thúc trước ngày 10/6/2015 theo lịch chỉ đạo thời vụ của UBND huyện. Có kết quả tốt như ngày hôm nay đó là một trong những vùng được hưởng lợi từ công trình thủy lợi Hồ chứa nước Sông Ray. Chỉ tính riêng huyện Đất Đỏ, nguồn nước thủy lợi từ công trình Hồ chứa nước Sông Ray đã làm tăng diện tích sản xuất của địa phương được gần 600 ha diện tích cây trồng các loại.

Nhìn chung về công tác chuẩn bị phục vụ sản xuất vụ Hè Thu của huyện năm nay được chuẩn bị khá kỹ: Trước mùa vụ, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức Hội nghị Sơ kết vụ Đông Xuân 2014-2015 và giao Kế hoạch vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2015 đến từng địa bàn xã, thị trấn; các cửa hàng, đại lý cung ứng vật tư nông nghiệp chuẩn bị sẵn lượng giống tốt, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đầy đủ để cung cấp cho bà con khi cần thiết; đối với bà con nông dân, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất với tinh thần giống tốt, giống có chất lượng cao sẽ được đầu tư tổ chức sản xuất trong mùa vụ này.

Công trình thủy lợi từ hồ chứa Sông Ray chạy qua huyện Đất Đỏ

Về tình hình sản xuất hiện nay, kết quả điều tra của Trạm BVTV huyện ghi nhận, trà lúa Hè Thu sớm của huyện đang giai đoạn làm đòng, lúa sinh trưởng tốt, các đối tượng sâu, bệnh hại chủ yếu: Bọ trĩ, sâu năn, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu có xuất hiện, tuy nhiên mức độ gây hại không đáng kể. Trên các loại cây trồng khác, các đối tượng dịch hại xuất hiện phổ biến như: Bọ xít muỗi, bệnh thán thư trên cây điều; sâu đục thân, bệnh thán thư trên cây xoài; bệnh thối trái, bệnh chổi rồng trên nhãn; bệnh xì mủ thân cành trên cây mít Thái… tuy nhiên mức độ gây hại nhẹ ảnh hưởng không đáng kể đến sinh trưởng, phát triển cây trồng.
Với điều kiện thời tiết thuận lợi, kết hợp với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp, cùng với sự chuẩn bị tốt của bà con nông dân trước khi vào mùa vụ, huyện Đất Đỏ hy vọng vụ Hè Thu năm 2015 đạt thắng lợi.
                                                                                          Trạm BVTV Đất Đỏ