Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Giống tốt, một giải pháp quan trọng giúp cây cà phê phát triển ổn định, bền vững
04:10 | 20/05/2015 Print   E-mail    

           Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh có có diện tích trồng cà phê khá lớn, trong giai đoạn 2005-2015 diện tích ít biến động khoảng 7 ngàn ha, năng suất bình quân khoảng 16,3 tạ/ha, sản lượng bình quân 11,4 ngàn tấn/năm (NGTK). So sánh với một số tỉnh ở khu vực Tây Nguyên, về diện tích, năng suất, chất lượng cà phê của tỉnh đều thấp hơn. Nguyên nhân làm cho năng suất, chất lượng cà phê giảm,  khâu lựa chọn giống ban đầu để tổ chức sản xuất có ảnh hưởng rất lớn.

            Nhìn lại quá trình phát triển của cây cà phê trên toàn quốc nói chung và BR-VT nói riêng, trong thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc, chỉ trong thời gian ngắn Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới. Tuy nhiên, so với một số quốc gia xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới, giá cà phê của Việt Nam luôn bị đánh giá thấp hơn trên thị trường, nguyên nhân được cho là do chất lượng cà phê Việt Nam thấp hơn. Thực tế sản xuất ghi nhận, cà phê đang trồng ở Viêt Nam hiện nay chủ yếu là giống cà phê vối và trồng bằng cây thực sinh, do vậy năng suất chưa cao, độ đồng đều nhân thấp, kỹ thuật thu hái và chế biến chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, về cách thức chọn giống của đa số bà con nông dân rất đơn giản, từ vườn cây tốt, chọn cây tốt, chọn quả tốt và đem về nhân giống trồng mới, đây là lý do dẫn đến chất lượng vườn cà phê chưa đạt yêu cầu, hiệu quả người trồng cà phê chưa cao.
Cây cà phê ghép sau 03 năm trồng tại Ngãi Giao - Châu Đức
 
            Để khắc phục một số nhược điểm có liên quan về giống cà phê, từ năm 2006 Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chọn lọc và công nhận nhiều cây đầu dòng ưu tú phục vụ nhân giống sản xuất, năng suất bình quân đạt 45-70 tạ/ha. Đây được xem là bước tiến có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của người trồng cà phê, nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam. Đối với tỉnh BR-VT, cây cà phê được đánh giá là cây trồng trọng điểm có giá trị xuất khẩu cao trên vùng đất đỏ Bazal, ngành nông nghiệp đang từng bước hướng dẫn người dân đầu tư phát triển theo hướng ổn định, bền vững. Kết quả từ một số mô hình trồng thử nghiệm bằng giống cà phê ghép (mua ở Tây Nguyên) thuộc huyện Xuyên Mộc và Châu Đức cho thấy, khi trồng bằng giống cà phê ghép, cây sinh trưởng rất mạnh, sau 3 năm cho trái và năng suất cao hơn nhiều so với trồng bằng cây thực sinh thông thường.
Nhìn chung, việc lựa chọn, phân bổ cơ cấu cây trồng trên địa bàn hiện nay, cây hồ tiêu vẫn là cây chiếm ngôi vị số 1, diện tích sản xuất tiếp tục tăng cao, nhiều cây trồng khác bị chặt bỏ thay thế bằng cây tiêu, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân thận trọng, không mở rộng trồng mới để ổn định diện tích theo quy hoạch. Riêng đối với cây cà phê, trong chiến lược phát triển lâu dài cần tập trung đầu tư để nâng cao chất lượng, đây là bước đi phù hợp giúp cây cà phê phát triển tốt hơn, phòng ngừa thiệt hại khi giá hồ tiêu suy giảm. Trong quá trình đầu tư trồng mới, trồng tái canh hoặc cải tạo các vườn cà phê, nên chọn giống cà phê ghép, lựa chọn cơ sở có uy tín, đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh cây giống để hạn chế rủi ro.
                                                                 Thanh Sơn - Chi cục TT&BVTV