Hướng dẫn - Chính Sách Hướng dẫn - Chính Sách
Chủ động quản lý môi trường và phòng chống bệnh cho tôm nuối mùa nắng nóng
09:35 | 19/05/2015 Print   E-mail    

          Trước tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ, đặc biệt là Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS), bệnh Đốm trắng (WSSV), bệnh đầu vàng đang trở thành vấn đề nóng của ngành, gây nhiều thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà chuyên môn thì các bệnh trên thường xuất hiện nhiều vào giai đoạn chuyển mùa và hiện nay là giai đoạn thuận lợi nhất để các mầm bệnh trên tôm nuôi phát triển.

 Tính từ đầu năm đến nay, người dân nuôi tôm nước lợ bị điêu đứng vì thời tiết thất thường với những chuỗi ngày nắng nóng nhiệt độ cao, sau đó lại xuất hiện những cơn mưa lớn trái mùa, kéo dài. Chính vì điều này, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tôm nuôi trong ao, bởi dưới tác động của những cơn mưa này làm nhiệt độ, độ mặn, pH của nước ao biến động lớn và đột ngột. Bên cạnh đó, mưa cũng làm cho phèn ở bờ ao tích tụ qua thời gian dài trong mùa nắng bị rửa trôi xuống dưới ao làm cho pH giảm thấp, trong khi đáy ao thiếu oxy hòa tan nên bùn đáy ao sinh ra nhiều khí H2S và tính độc của loại khí này cũng tăng cao, nước ao nuôi bị phân tầng làm cho oxy hòa tan trong nước không xuống được đáy ao, nhất là ở những ao nước sâu. Sự thay đổi đột ngột các yếu tố thủy lý, thủy hóa nói trên làm cho tôm bị sốc nặng nên tôm co mình búng khỏi mặt nước rồi bị cong thân, đục cơ và rớt đáy chết, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.
          Nhằm hạn chế những thiệt hại do tác động của thời tiết nắng nóng bất thường, người nuôi tôm cần tăng cường chạy quạt nước, xả bỏ bớt lớp nước mặt, các ao nuôi ở vùng đất phèn thì rút bỏ cả nước mặt và lớp nước đáy, đánh vôi với liều lượng 10 kg/1.000m3, để tránh những biến động đột ngột về môi trường gây ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài ra, bà con cũng nên bổ sung vitamin C và khoáng xuống ao, đồng thời nên giảm lượng thức ăn cho tôm ăn sau những cơn mưa lớn. Vào đầu mùa mưa, thường xuất hiện những cơn mưa trái mùa đột ngột, vì vậy, bà con cần phải chủ động dự trữ các loại vôi công nghiệp, hóa chất, chế phẩm sinh học... nhằm tránh bị động trong công tác quản lý môi trường nuôi.
          Năm nay, thời tiết dự báo sẽ có diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa hay chuyển mùa với lượng mưa lớn gây ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản, nhất là hoạt động nuôi tôm nước lợ. Do đó, người nuôi tôm cần quan tâm theo dõi những bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn, chủ động hơn trong việc ứng phó, có những biện pháp, giải pháp phòng tránh thiệt hại cụ thể như:
          Bảo đảm hàm lượng oxy cho tôm: Sự thiếu hụt oxy nghiêm trọng hơn vào ban đêm khi tôm và vi sinh vật trong ao hô hấp tiêu thụ nhiều oxy, dẫn đến tôm nổi đầu. Do đó, người nuôi tôm cần duy trì chế độ quạt nước hợp lý, cung cấp đủ oxy cho tôm nuôi.
          Xác định khẩu phần ăn: Xác định chính xác khẩu phần thức ăn trong ngày là biện pháp cần thiết nhằm góp phần giảm chất thải hữu cơ trong ao nuôi, bà con cũng nên thường xuyên dùng chế phẩm vi sinh, hạn chế tối đa dùng thuốc kháng sinh, hóa chất. Vì như vậy, sẽ không tốt cho hệ vi sinh vật có lợi ở đáy ao.
          Quản lý nước nuôi, độ trong: Dùng phân hữu cơ, vô cơ, vi sinh để gây màu nước trước khi thả nuôi. Định kỳ dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) hay vôi Dolomite để ổn định pH và độ cứng trong ao nuôi, đảm bảo sự phát triển ổn định của sinh vật phù du trong suốt vụ nuôi. Dùng chế phẩm vi sinh để ổn định môi trường, gia cố bờ ao nhằm hạn chế rò rỉ, thất thoát nước, chuẩn bị máy bơm để bơm nước từ ao lắng bổ sung khi cần thiết. Chú ý, khi nhiệt độ nước trên 320C, tôm ít hoạt động, nằm yên, ngừng ăn và vùi mình, do đó tôm rất dễ bị đóng rong, đen mang, vì vậy bà con hạn chế việc chài, lưới kiểm tra tôm.
          Quản lý độ mặn, pH: Khi có các cơn mưa lớn kéo dài, độ mặn có sự phân tầng, cần phải thay nước tầng mặt và lấy nước tầng đáy để ổn định độ mặn, tránh gây sốc cho thủy sản nuôi. Khi pH cao vượt giới hạn cho phép, có thể dùng đường cát rắc xuống ao cũng có thể làm giảm pH do hoạt động lên men đường của các vi sinh vật. Ổn định pH nước ao trong giới hạn 7,5 - 8,5 để kìm hãm sự chuyển đổi giữa các dạng khác nhau của nitơ.
          Các nhà chuyên môn đánh giá cao việc một số hộ đi tiên phong trong việc thí điểm thả luân canh, xen canh cá – tôm nhằm hạn chế các yếu tố môi trường bất lợi trong ao nuôi tại các vùng nuôi trọng điểm của tỉnh thời gian qua.       Theo nhiều chuyên gia thủy sản khuyến cáo, vào mùa nắng nóng, thời tiết có nhiều yếu tố bất lợi, vì vậy, bà con nên nuôi ở mật độ vừa phải, thường xuyên kiểm tra môi trường ao nuôi, nhất là vào ban đêm, thực hiện nghiêm khung lịch mùa vụ và các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn tại địa phương trong phòng chống dịch bệnh... Ngoài ra việc chọn mua con giống tại các cơ sở sản xuất uy tín, cải tạo ao đúng quy trình... cũng là các giải pháp góp phần vào vụ nuôi 2015 thành công của bà con./.
                         Nguyễn Hữu Thi - Chi cục NTTS