Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Phát triển hoạt động dịch vụ tại Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ An Nhứt
01:56 | 27/08/2014 Print   E-mail    

Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp là hoạt động chủ yếu của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sau khi thành lập. Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn thì kinh doanh dịch vụ của các hợp tác xã nông nghiệp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong thời buổi cạnh trạnh thị trường quyết liệt.
 Ở Bà Rịa – Vũng Tàu nhìn chung các HTX nông nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ nông nghiêp còn yếu nhiều. Tuy nhiên, cũng có những HTX có hoạt động kinh doanh dịch vụ tương đối mạnh, điển hình trong số đó là Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ An Nhứt (HTX An Nhứt) với các loại hình kinh doanh dịch vụ như: dịch vụ giống cây trồng, dịch vụ thuỷ lợi, dịch vụ làm đất, dịch vụ thu hoạch,  dịch vụ tín dụng nội bộ. v.v…có kết quả.
Theo báo cáo của HTX An Nhứt, trong 6 tháng đầu năm 2014 các hoạt động dịch vụ của HTX có tín hiệu rất khả quan, doanh thu trong hoạt động  kinh doanh dịch vụ tăng đáng kể, cụ thể là:
 Về tín dụng nội bộ, HTX đã cho vay sản xuất vụ hè thu 2014 với số tiền là 50.000.000 đồng. Hỗ trợ xã viên trả tiền máy xới ứng trước với số tiền 120.000.000 đồng; Về dịch vụ làm đất, trên cơ sở hợp đồng dịch vụ máy xới cho xã viên, HTX thu lợi nhuận 5 % trên tổng số doanh số của hợp đồng với số tiền là 200.000.000 đồng; Về dịch vụ kinh doanh lúa giống đạt mức cao 99.764.000 đồng. Dịch thu hoạch lúa có doanh số đạt 408.000.000 đồng. Đây là dịch vụ mang lại lợi nhuận cao cho HTX.
Là HTX có diện tích sản xuất lúa lớn với hơn 205 ha, chủ yếu là lúa 3 vụ, sản lượng thu hoạch hàng năm trên 3.000 tấn. Tuy nhiên, HTX An Nhứt cũng không nằm ngoài khó khăn chung của các hợp tác xã đó là sự thiếu thốn về văn phòng làm việc, nhà kho, sân phơi, máy sấy. Lúa thu hoạch về phơi không kịp làm thất thoát sản phẩm. Lúa phơi chất lượng thường không đảm bảo đặc biệt là lúa giống làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm; trong khi đó, mỗi vụ HTX phải sản xuất từ 40 - 50 ha giống xác nhận để cung cấp cho xã viên và nông dân trong tỉnh.
Xuất phát từ tình hình đó, để sản phẩm đảm bảo chất lượng HTX quyết định lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy sấy lúa, sân phơi, nhà kho bảo quản nông sản lúa giống cho xã viên nhằm chủ động, tránh thất thoát sản phẩm để đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con xã viên. Bên cạnh dịch vụ sấy lúa là dự án san phẳng đồng ruộng bằng tia laze. Đây là hai trong số các mô hình kinh doanh dịch vụ nông nghiệp của HTX được sự tư vấn của Chi cục Phát triển nông thôn, HTX đã triển khai thực hiện thi công công trình trong năm 2013 đưa vào sử dụng trong năm 2014 và bước đầu đã có kết quả rất khả quan. Ngoài mục đích phục vụ nhu cầu xã viên, các dự án này còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể trang trải cho các hoạt động của HTX.
Nhận thức tầm quan trọng của hoạt động kinh tế dịch vụ đồng thời nhằm đa dạng hoá các hoạt động dịch vụ trong sản xuất kinh doanh, HTX còn dự kiến thành lập thêm tổ dịch vụ bảo vệ thực vật giúp xã viên trong công tác phòng trừ dịch hại cây trồng.
Về phân phối thu nhập tại HTX, một điều đáng lưu ý nhất mà trong Luật HTX mới năm 2012 đã nêu về phân phối thu nhập thành viên theo nguyên tắc chủ yếu theo mức độ sử dụng sản phẩm dịch vụ của thành viên, HTX thành viên, theo công sức lao động đóng góp của thành viên đối với HTX, phần còn lại được chia theo vốn góp. Tỷ lệ và phương thức phân phối cụ thể do Điều lệ HTX qui định. Với việc HTX An Nhứt có nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ thành viên, bên cạnh thành viên được hưởng dịch vụ giá rẻ hơn thị trường, còn được phân chia lợi nhuận ưu tiên theo mức độ sử dụng dịch vụ nữa, điều mà vốn dĩ trước đây khi chia lợi nhuận của HTX cho xã viên chỉ quan tâm đến vốn góp.
 Ngoài mục đích chính là sản xuất kinh doanh thì HTX còn làm tốt khâu bảo vệ môi trường, HTX phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức các lớp tuyền truyền vận động nông dân và các thành viên hợp tác xã thực hiện Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” thu gom rác thải, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đem tiêu huỷ đúng nới qui định, được ban lãnh đạo Chương trình chọn làm điểm đầu tiên trong tỉnh xây dựng 6 bồn chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật Công ty Cổ phần bảo vệ thực vật An Giang thu gom đem tiêu huỷ.
Hiện tại, HTX An Nhứt đang xây dựng phương án nhân sự chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ 2014 – 2019. Hi vọng với thành tích đã đạt được trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh dịch vụ trong thời gian qua, HTX sẽ có những kinh nghiệm và bài học thiết thực để tiếp tục trở thành HTX điển hình của tỉnh. Bằng sự nhiệt huyết, nỗ lực và kinh nghiệm của Ban lãnh đạo HTX sẽ chỉ đạo điều hành sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho các thành viên HTX.

                                                                           HĐB - CC PTNT