Giống Cây Trồng-Vật Nuôi Giống Cây Trồng-Vật Nuôi
Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học tại huyện Châu Đức
08:53 | 10/03/2014 Print   E-mail    

            Chăn nuôi gà ta thả vườn là nghề đã có từ lâu đời của nhà nông. Thường là sau khi đẻ gà sẽ ấp nở và tự dẫn con nhưng khi gà con trưởng thành chỉ còn phân nửa thậm chí không còn con nào. Do quá trình chăn dắt gà mẹ không thể bảo vệ cho gà con an toàn, ngoài ra yếu tố quan trọng nhất là dịch bệnh làm thiệt hại đáng kể. Nguyên nhân là do số lượng gà ít vì vậy các hộ dân chủ quan không tiêm ngừa cho đàn gà.

Một mô hình nuôi gà thả vườn
Từ thực tế đó trong năm 2013, trạm Khuyến nông - Khuyến ngư Châu Đức kết hợp với phòng kỹ thuật Nông nghiệp - Trung tâm KN-KN đã tiến hành lựa chọn 02 hộ tại xã Bình Giã và Sơn Bình đủ điều kiện để đầu tư mô hình trình diễn với quy mô 200 con/ hộ, gà 1 ngày tuổi, giống gà Gò Công.
Các hộ tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng úm, chuồng nuôi, vị trí chăn thả thích hợp, cách chăm sóc nuôi dưỡng trước khi nhận gà giống - đây là điểm thuận lợi nhằm hạn chế thất thoát tối đa. Ngoài ra, trong quá trình nuôi cán bộ kỹ thuật đã trực tiếp xuống nông hộ “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn cụ thể cách chủng ngừa vaccine cho từng giai đoạn. Vì đây là lần đầu nên các hộ còn khó khăn khi tiếp xúc với cách làm mới, thao tác chưa quen.
Trong 4 tháng nuôi qua tổng kết 2 mô hình đã đạt được hiệu quả kinh tế như sau: (Tính trên 1 mô hình)
-          Thất thoát trong thời gian nuôi: 20 con
-          Trọng lượng bình quân 1,6 kg/con x 180 con = 288 kg
-          Giá bán bình quân 85.000 đồng/kg x 288kg = 24.448.000 đồng
-          Tổng chi phí đến khi xuất bán: 15.000.000 đồng
-          Thực lãi: 24.448.000 đồng – 15.000.000 đồng = 9.480.000 đồng
Trong buổi hội thảo ngày 26/9/2013, trạm đã phối hợp với 2 xã Sơn Bình và Bình Giã mời nông dân tham dự, nông dân có nhu cầu tại một số xã lân cận như Xuân Sơn, Suối Rao cũng được mời đến tham dự nhằm nhân rộng mô hình. Tại buổi hội thảo ông Cao Cuân Cường, xã Sơn Bình - người trực tiếp làm mô hình chia sẻ kinh nghiệm với các hộ tham gia các nội dung như sau:
-          Nên chủng ngừa theo hướng dẫn để gà khỏe mạnh và không bị bệnh.
-          Cần quan sát các biến đổi bất thường trên đàn gà nhất là khi thay đổi thời tiết.
-          Báo cáo kịp thời cho cán bộ kỹ thuật để có hướng xử lý khi gà ủ rủ, đi phân có màu khác thường như: trắng, đỏ, nâu, phân có nhớt…
-          Úm gà cẩn thận nhất là trong tháng đầu tiên, đảm bảo đủ độ ẩm và không quá lạnh.
-          Không sử dụng thức ăn ôi, mốc.
Rút kinh nghiệm từ buổi hội thảo và nhân rộng mô hình để đạt được hiệu quả với phương châm “Hãy để nông dân nói với nông dân”. Nông dân thực hiện mô hình là người trực tiếp phổ biến cách làm và trả lời các câu hỏi của người tham gia hội thảo. Các hộ tham dự phải được trực tiếp mắt thấy tai nghe và cách làm cụ thể từ người làm mô hình, cán bộ kỹ thuật chỉ nên hướng dẫn và trả lời những câu hỏi khi nông dân cần đến.
                                                                                              Trung tâm KN-KN