Nuôi trồng - Khai Thác Thủy Sản Nuôi trồng - Khai Thác Thủy Sản
Nuôi cá lồng bè - Cơ hội và Thách thức
03:41 | 13/02/2014 Print   E-mail    

          

Cá chết trắng lồng bè

         Tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu có điều kiện tự nhiên rất tốt, thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản mặn lợ, trong đó nuôi cá biển lồng bè đang là một hướng đi đúng. Hiện nay, cá lồng bè được xác định là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh với tổng số lồng nuôi lên trên 3000 lồng, vớicác đối tượng nuôi chủ yếu như: Cá Bớp, cá Chim, cá Mú, cá Hường, cá Chẽm, Tôm Hùm xanh và một số đối tượng nhuyễn thể có giá trị như Hàu, Nghêu, Sò huyết... Sản lượng thu hoạch hàng năm góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh nói riêng, của cả nước nói chung.

            Việc phát triển nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và ngoài đem lại lợi ích kinh tế và dịch vụ còn giải quyết một số lượng lớn công ăn việc làm cho các lao động tại địa phương, đem lại nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho các tổ chức, cá nhân tham gia, nâng cao công tác bảo đảm an sinh xã hội, qua đó từng bước giới thiệu và quảng bá sản phẩm thủy sản sạch, an toàn có nguồn gốc xuất xứ từ nuôi trồng, góp phần vào công tác xây dựng thương hiệu cá biển nuôi lồng bè tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 Nhưng vài năm gần đây người nuôi cá liên tục phải đối mặt với những khó khăn do cá đang nuôi lại đột ngột chết hàng loạt. Năm 2012, các cơ sở nuôi cá lồng bè tại xã Long Sơn – TP. Vũng Tàu đã vô cùng lao đao với 3 đợt cá chết trắng mặt lồng, với số lượng cá chết thống kê được lên đến 358.000 con cá các loại, gây thiệt hại rất lớn cho các hộ nuôi cá nói riêng và nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh nói chung. Nhiều đàn cá chuẩn bị đến ngày thu hoạch bỗng nhiễn chết hàng loạt, những khoản vay đến kì trả nợ nhưng lại không thể thanh toán khiến người nuôi vô cùng đau xót. Điều này đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho nhiều người nuôi vì vốn đầu tư lớn nhưng rủi ro gặp phải trong quá trình nuôi lại không hề nhỏ chút nào.
Nguyên nhân làm cá chết hàng loạt đã được các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và xác định không phải do dịch bệnh mà chính là do chất lượng môi trường nước nuôi bị ô nhiễm, với hàm lượng chất độc hại (NH3-N, H­2S, COD, mangan, sắt, đồng….) cao gấp nhiều lần mức cho phép và hàm lượng oxi hòa tan trong nước lại nhiều lại tập trung ở nhóm cá cần lượng oxi lớn như cá Bớp, cá Chim.

           Tưởng chừng như nguyên nhân làm cá chết hàng loạt đã được xác định thì tình hình nuôi sẽ sớm ổn định, nhưng năm 2013 người dân nuôi cá lồng bè tại khu vực nuôi tập trung trên sông Chà Và –  xã Long Sơn – TP. Vũng Tàu lại tiếp tục phải gánh chịu thêm 2 đợt cá chết như vậy. Tiêu biểu là đợt cá chết ngày 25/12 vừa qua xảy ra ở vùng nuôi số 2, thuộc khu vực quy hoạch trên sông Chà Và, nơi gần nhất với các cống xả thải của các công ty chế biến thủy sản tại xã Tân Hải – huyện Tân Thành.

          

Cán bộ chi cục Nuôi trồng thủy sản kiểm tra thống kê thiệt hại ngày 25/12/2013

        Theo ghi nhận, tại thời điểm cá chết nguồn nước rất xấu, nước đục và có mùi hôi tanh khó chịu. Nhiều người dân phản ánh, sau khi dòng nước đục chảy qua các lồng nuôi cá khoảng vài giờ, cá nuôi trong lồng mà chủ yếu là cá Bớp bắt đầu có hiện tượng ngộp thở, nổi đầu và chết rất nhanh sau đó, trên thân cá nổi nhiều đốm trắng. Một số lồng thì cá lại chết chìm hàng loạt dưới đáy mà người nuôi không biết, cho tới khi kéo lưới lồng lên kiểm tra mới tá hỏa do cá chết nằm san sát trên mặt lưới. Số thiệt hại tính đến trưa ngày 26/12 đã lên tới 3600 con cá các loại, trong đó 3500 Con cá Bớp, tổng thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Công ty TNHH Đông Cảng với số lượng cá chết lên tới 1000 con cá có khối lượng 2 - 8kg/con.

Tình hình cá chết đột ngột và diễn biến quá nhanh khiến người nuôi không kịp trở tay, nhiều người chỉ còn biết ngậm ngùi nhìn tài sản của mình sắp tới ngày thu hoạch dần tan biến ngay trước mắt, chỉ còn biết trông chờ các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để nhanh chóng tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi.
Thu Nga