Thông tin Lâm nghiệp Thông tin Lâm nghiệp
Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng cuối mùa khô 2019-2020 tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu
09:12 | 11/05/2020 Print   E-mail    

Cháy rừng là một thảm họa gây thiệt hại lớn về tài nguyên thiên nhiên môi trường, tài sản, tính mạng của nhân dân, nó đòi hỏi các cấp, các ban ngành và mọi công dân, đặc biệt là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong và ven rừng, những khu vực có thảm thực vật dễ cháy phải thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng cháy, tích cực tham gia chữa cháy rừng để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra. Vì vậy phòng cháy & chữa cháy rừng là nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, nhất là vào thời điểm hiện nay đang là cuối mùa khô, thời tiết rất nắng nóng, khô hanh nên các loại cỏ, lá khô là vật liệu dễ bắt lửa gây cháy.

Lực lượng Khu bảo tồn đốt trước làm giảm vật liệu cháy mùa khô năm 2019-2020

Có nhiều nguyên nhân gây cháy rừng nhưng chủ yếu là do hoạt động thiếu ý thức của con người, cụ thể là:

+ Do người dân phát, dọn cỏ, đốt làm nương, rẫy.

             + Dùng lửa để đốt ong lấy mật, bắt chim thú, hạ cây, lấy củi, dọn, đốt rẫy, đốt than bụi để cháy lan vào rừng.

+ Do sự bất cẩn của người dân, khách tham quan, du lịch trong rừng hoặc gần nơi có rừng vô tình vứt tàn thuốc gây cháy lan tới rừng. 

Chính vì vậy, để nâng cao hơn nữa hiệu qủa của việc phòng cháy chữa cháy rừng, thể hiện được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, đồng thời để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng xảy ra, đề nghị mọi người thực hiện tốt những nội dung sau:

1. Không được tự ý đốt lửa trong rừng.

2. Khi đốt cỏ dọn nương rẫy ven rừng cần phải kiểm soát ngọn lửa, làm đường băng, tránh gây cháy lan vào rừng.

3. Khi phát hiện cháy rừng thì cần cấp báo với Trạm quản lý bảo vệ rừng hoặc UBND xã nơi gần nhất để nơi đây huy động lực lượng chữa cháy kịp thời.

4. Toàn dân hãy tự giác tham gia hỗ trợ chữa cháy rừng.

Thực hiện tốt những nội dung trên là chúng ta đã góp phần vào việc phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ và phát triển rừng hiện tại và cho tương lai như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Rừng là vàng, nếu ta biết bảo vệ - xây dựng thì rừng rất qúy”.

Điện thoại liên hệ báo cháy:

 -  BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu: 0254.3878199;  0254.3878297.

 - Hạt Kiểm Lâm Xuyên Mộc: 0254.3878180.

Thu Hường