Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Nghề đúc chậu, trồng hoa tết cho thu nhập cao
01:54 | 20/01/2020 Print   E-mail    

Với nghề đúc chậu kết hợp trồng hoa phục vụ tết, mang lại cho gia đình anh Trương Đức Phước, cư trú tại khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mỗi năm vài trăm triệu đồng.

Anh Trương Đức Phước và vườn hoa cúc đại đóa trồng trong chậu ngày cưới năm

  Những ngày cuối năm đang tất bật với công việc giao những chậu hoa cúc đại đóa cho khách hàng.Sau vài lần hẹn, cuối cùng anh cũng tranh thủ dành chút thời gian chia sẻ công việc trồng hoa với chúng tôi.

Anh Phước kể,dịp Tết Nguyên Đán năm nay vườn hoa gia đình anh xuất bán cho thương lái khoảng 6.000 chậu hoa như: cúc đại đóa,pha lê, vạn thọ, mào gà, nhưng chủ yếu là cúc đại đóa. Hiện anh đang bán cho thương lái tại vườn có giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng mỗi cặp. Đặc biệt hoa cúc đại đóa, loại chậu có đường kính 1,5m có giá 8.000.000đồng/cặp. Mỗi năm vườn hoa cho thu nhập khoảng 700 triệu. Sau khi trừ chi phí anh thu lời khoảng một nữa.

Theo anh phước, để có chậu trồng, cứ vào những tháng đầu năm anh bắt tay vào làm chậu. Chậu sản xuất  có nhiều loại, kích thước cũng khác nhau về đường kính. Loại nhỏ 0,4 m loại lớn 1,5m. Đến tháng 7 âm lịch là anh xếp giá thể vào chậu,qua đầu tháng 8 âm lịch cấy cây giống lên. Giá thể bao gồm đất tơi xốp, phân bò ủ hoai và tro trấu, mỗi loại chiếm 1/3. Cây giồng được mua từ Đà Lạt. Tùy loại chậu lớn nhỏ để cấy lượng cây giống lên sao cho khi hoa nở là kích thước hoa đẹp nhất. Cây giống sau khi cấy khoảng 10 ngày là phải đốt đèn cho đến 20 tháng 10 âm lịch. “Việc đốt đèn ban đêm làdo các loại hoa này thuộc loại cây ngắn ngàynên trong thời gian đầu, cây cần nhiều ánh sáng để quang hợp tạo các chất hữu cơ cần thiết cho hoạt động sống của cây. Thời gian chiếu sáng kéo dài thì thời gian sinh trưởng của cây dài hơn, thân cao, lá to, khi ra hoa có chất lượng tốt hơn”. Anh Phước chia sẻ.

Cây phát triển sau 15 ngày thì tiến hành bấm ngọn, sau đó chọn 2 chồi khỏe nhất để lại cho phát triển ra hoa về sau. Khi cây cao khoảng 35-40cm thì tiến hành cắm tăm để giữ cho cây phát triển thẳng đứng, định hình chậu hoa đẹp, theo dõi cây phát triển tỉa bớt cành, nụ để hoa to và nở đồng loạt.

Việc trồng hoa trong chậu đòi hỏi công chăm bón cao hơn trong đất. Để đảm bảo cho giá thể trồng luôn tơi xốp, cây sinh trưởng tốt, hàng ngày tưới nước hai lần, sử dụng các loại phân vô cơ tưới phun qua lá, dùng một số hóa chất và thuốc trừ sâu bệnh để phòng trừ cho cây. Nhất là các bệnh nhưrệp, sâu xanh, sâu cuốn lá, bệnh đốm xám, đốm vàng, đốm nâu, bệnh héo vi khuẩn…

Với gần mười năm làm chậuvà trồng hoa tết, anh Phước đã có thị trường tiêu thụ ổn định, không phái lo đầu ra cho việc bán hoa và bán chậu. Ngoài việc làm chậu để trồng hoa tết, anh còn cung cấp ra thị trường đũ các loại chậu, từ chậu xi măng, chậu nung đến các loại châu men cao cấp. “Hoa trồng thì đã có mốitừ các tỉnh như Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh và thương lái trong tỉnhđến đặt hàng từ đầu vụ. Hàng năm bắt đầu từ giữa tháng chạp âm lịch cho đến ngày ông Công, ông Táo là vườn hoa gia đình luôn bận rộn với công việc giao hoa cho khách”. Anh phước chia sẻ thêm.

Những chuyến xe nối tiếp nhau ra vào tấp nập, vội vã, công việc không nghĩ tay nhưng anh Phước vẫn vui vẽ tiếp chúng tôi trên vườn hoa nở rộ đón một mùa xuân mới lại về.

Trọng Hoàng