Chăn Nuôi Thú Y Chăn Nuôi Thú Y
Khẩn cấp thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh
08:34 | 10/05/2019 Print   E-mail    

Hiện nay, bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) đã xuất hiện tại tỉnh Đồng Nai. Đây là tỉnh có đàn heo lớn nhất cả nước với hơn 2,5 triệu con, tiếp giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là nguồn cung cấp thường xuyên heo giống, heo thịt, kể cả thịt heo phục vụ nhu cầu chăn nuôi và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ta. Vì vậy nguy cơ bệnh DTHCP xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất cao thông qua việc buôn bán, vận chuyển heo và các sản phẩm của heo nhập vào tỉnh. Mặt khác, do hiện nay giá heo hơi xuất chuồng đang ở mức thấp 30-35.000 đồng/kg, khó tiêu thụ, nên lượng heo tới tuổi xuất chuồng tồn đọng trong tỉnh sẽ lớn, cùng với đó là lượng heo (kể cả heo con, heo thịt) từ tỉnh Đồng Nai chuyển về Tỉnh sẽ tăng cao, thời tiết chuyển mùa nóng bức mưa nắng thất thường làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi… làm cho nguy cơ phát sinh và lây lan bệnh DTHCP trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là rất cao.

 Trước tình hình trên, ngày 07/5/2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4258/UBND-VP về việc chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa đàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh DTHCP trên địa bàn tỉnh và UBND các huyện (TP, TX, TP) khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT và của UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP và các địch bệnh nguy hiểm khác;

Chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về mức độ nguy hiểm, cơ chế truyền lây, các biện pháp phòng chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTHCP;

 Kiểm soát nghiêm ngặt việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ heo và các sản phẩm từ thịt heo trên địa bàn từng thôn, ấp để bảo đảm sớm phát hiện dịch bệnh, xử lý kịp thời, không để lây lan dịch bệnh từ vùng có dịch sang vùng chưa có dịch.

Lập các chốt kiểm dịch động vật tại các tuyến đường ra vào tỉnh

2. Khuyến cáo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp tự bảo vệ như vệ sinh khử trùng, tiêu độc, rắc vôi bột, khu vực chăn nuôi và các biện pháp khác theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Tăng cường giám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh trên đàn heo tại địa phương đến tận thôn, ấp nhằm sớm phát hiện các ổ dịch. Kịp thời thông báo ngay cho cơ quan chuyên ngành Thú y các cấp để tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân

3. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án về nhân lực, kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra.  Rà soát, dự phòng sẵn các phương án tiêu hủy, nơi chôn, đốt heo, sản phẩm của heo nếu phát hiện heo dương tính hoặc nghi nhiễm bệnh DTHCP, đặc biệt là trong trường hợp phải tiêu hủy số lượng lớn (trang trại tập trung hoặc nhiều ổ dịch nhỏ lẻ); bao gồm cả nhân lực, hóa chất, dụng cụ, phương tiện vận chuyển,…

4. UBND các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc và thị xã Phú Mỹ xem xét, nếu thấy cần thiết cần chủ động thành lập và đưa vào hoạt động các Chốt Kiểm dịch tạm thời tại các đường tránh từ các tỉnh Đồng Nai vào địa bàn tỉnh, thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 tại các chốt nêu trên nhằm tổ chức kiểm soát chặt chẽ đối với heo và sản phẩm của heo vào địa bàn.

5. Nêu cao tình thần trách nhiệm của các Sở, ban, ngành và chính quyền các cấp để tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo hàng ngày đối với cấp trên về tình hình dịch bệnh khi dịch bệnh xảy ra.

Các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh./.

                                                                                    Trần Đức Quân – Chi cục CNTY