Chăn Nuôi Thú Y Chăn Nuôi Thú Y
Không hoang mang với dịch tả lợn châu Phi
02:00 | 14/03/2019 Print   E-mail    

          Trong những ngày gần đây, liên tiếp các tỉnh ở khu vực phía Bắc là Hòa Bình, Điện Biên, Nam Định, Ninh Bình… công bố có dịch tả lợn châu Phi, nâng tổng số địa phương đã phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi lên 13 tỉnh, thành.

Tiêm phòng vắc xin cho heo tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức


          Tuy nhiên, người dân không nên hoang mang vì dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người, kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín.Người tiêu dùng nên mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm như: nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh…

          Theo thông tin từ Cục Thú y- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì  dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm do virus chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng. Virus dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh cho các loài động vật khác và không lây nhiễm sang người. Bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, sản phẩm lợn mang mầm bệnh, hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh như: côn trùng, gặm nhấm, chim di cư, vận chuyển lợn, thức ăn chăn nuôi....

          Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng khuyến cáo dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi lây lan rất nhanh, đồng thời không có vắc xin phòng bệnh. Do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn.

          Triệu chứng của bệnh dịch tả heo châu Phi khá giống với bệnh tả thông thường, khiến người nuôi heo dễ bị nhầm lẫn. Cụ thể, khi bị nhễm bệnh, heo sốt cao trên 400C, bỏ ăn, lười vận động, ủ rũ, thích nằm chỗ có bóng râm hoặc gần nước; đồng thời có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ. Trong 1-2 ngày trước khi chết, heo có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy hoặc có thể táo bón… Khi phát hiện các triệu chứng trên, người chăn nuôi cần báo ngay cho UBND cấp xã hoặc Trạm thú y huyện để có biện pháp xử lý kịp thời.

                                                                   VTH (sưu tầm)