Thông tin Lâm nghiệp Thông tin Lâm nghiệp
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đi đầu trong nỗ lực xử lý vi phạm về rùa biển
08:44 | 18/02/2019 Print   E-mail    

          Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), trong năm 2018 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là khu vực đi đầu trong nỗ lực xử lý vi phạm về rùa biển với tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm sau khi tiếp nhận thông tin vi phạm từ ENV đạt 100%.

          ENV cho biết, từ đầu năm 2018, ENV đã triển khai chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về rùa biển trên địa bàn một số đô thị lớn và các tỉnh duyên hải phía nam (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang) được cho là “điểm nóng” buôn bán các mặt hàng có nguồn gốc từ rùa biển.

Cá thể Vích tại Côn Đảo (Ảnh minh họa)

 

          Tại các khu vực này, ENV tiến hành khảo sát tất cả các cửa hàng lưu niệm và các loại cửa hàng khác mà ENV đánh giá là có nhiều khả năng bán tiêu bản và sản phẩm từ đồi mồi và vích như hàng thủ công mỹ nghệ và đồ trang sức được làm từ mai rùa biển. Tất cả các dấu hiệu vi phạm về rùa biển sau đó sẽ được cán bộ ENV cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) của ENV đồng thời được thông báo đến các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý theo thẩm quyền. Ngoài ra, kết quả của chiến dịch cũng được ENV sử dụng nhằm đánh giá hiệu quả công tác xử lý vi phạm về rùa biển trên địa bàn phụ trách của các cơ quan hữu quan.

          Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ENV đã tham gia khảo sát tại 48 cửa hàng lưu niệm, qua đó phát hiện 04 cửa hàng vi phạm các quy định về động vật hoang dã. Các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đi đầu trong nỗ lực xử lý các vi phạm do ENV thông báo với đạt 100% các cơ sở có hành vi vi phạm về rùa biển được xử lý thành công. Hơn thế nữa, với thông tin vi phạm được ENV cung cấp qua chiến dịch, các cơ quan chức năng đã tịch thu 72 tiêu bản rùa biển tại một cửa hàng lưu niệm. Ngoải ra, vào năm 2017 ENV đã hỗ trợ các cơ quan tiến thành tố tụng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc đưa ra xét xử thành công vụ án khai thác trứng rùa biển trái phép tại Côn Đảo đầu tiên tại Việt Nam

          Việt Nam là quê hương của năm loài rùa biển bao gồm: Rùa da, Đồi mồi, Quản đồng, Vích và Đồi mồi dứa. Tất cả các loài này đều được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP với mức độ bảo vệ tương đương với hổ, gấu và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác.

          Theo quy định tại Bộ luật Hình sự hiện hành, hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ trái phép rùa biển và sản phẩm, bộ phận không thể tách rời sự sống của chúng đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên đến 15 năm tù giam đối với cá nhân.

                                                                                      VTH