Chăn Nuôi Thú Y Chăn Nuôi Thú Y
Cảnh báo vắc xin LMLM Aftopor giả xuất hiện trên thị trường
09:05 | 16/01/2019 Print   E-mail    

             Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, là mối đe dọa lớn đối với ngành chăn nuôi gia súc ở nước ta. Tổ chức Thú y thế giới (OIE) xếp bệnh vào số 1 trong danh mục các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật. Đây là bệnh phải tiêm phòng bắt buộc theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc Quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Với phương thức chăn nuôi gia súc của nước ta hiện nay chủ yếu là nhỏ lẻ, mức độ an toàn sinh học rất thấp thì vắc xin có vai trò rất quan trọng, là vũ khí hữu hiệu để phòng chống bệnh LMLM. Trong những năm qua Công ty NAVETCO (trực thuộc Bộ Nông Nghiệp & PTNT) trên cơ sở hợp tác với Công ty Merial (Pháp) - nay là Boehringer Ingelheim đã nhập khẩu và cung ứng hàng chục triệu liều vắc xin LMLM đạt chất lượng tốt để tiêm phòng, góp phần quan trọng vào việc phòng chống bệnh LMLM cho đàn gia súc nuôi ở nước ta.

Tuy nhiên, gần đây chai vắc xin LMLM Aftopor typ O và Aftopor 2 typ 0-A (chai 50 ml, 25 liều) đã bị làm giả và có lưu hành trên thị trường ở một số Tỉnh làm thiệt hại lớn cho người sử dụng vắc xin, nguy cơ ảnh hưởng xấu tới hiệu quả công tác phòng chống dịch LMLM cho đàn gia súc trên địa bàn cả nước nhất là trong tình hình dịch LMLM có nguy cơ xảy ra và lây lan rộng như hiện nay.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay nguy cơ xảy ra dịch LMLM cho đàn gia súc là rất cao. Kể từ ngày 20/7/2018, nhà nước không hỗ trợ vắc xin LMLM cho các trang trại chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 25/2018/NQ –HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc Ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí nhà nước phòng dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2018-2020, do đó nhu cầu của người dân mua vắc xin LMLM tiêm phòng cho đàn gia súc rất cao. Trước thực trạng trên, để tránh thiệt hại cho người chăn nuôi, chúng tôi đã tổng hợp những điểm khác nhau trên nhãn sản phẩm giữa chai vắc xin LMLM Aftopor typ O và Aftopor 2 typ 0-A do Công ty NAVETCO phân phối và chai vắc xin bị làm giả giúp người chăn nuôi và cán bộ, nhân viên Thú y phân biệt tránh nhầm lẫn khi mua bán, sử dụng:

Các chữ trên vỏ chai vắc xin giúp phân biệt hàng thật và hàng giả:

Stt

Vắc xin do công ty NAVETCO phân phối

Vắc xin làm giả

1

 

Nhãn chai màu sắc tưới sáng, chữ in sắc nét

 

 

Nhãn chai màu sắc không tươi sáng, nét chữ nhòe

 

2

Logo Công ty Navetco nằm phía trên

 

Logo Công ty Navetco nằm bên dưới

 

3

Số lô, NSX, HSD in đóng dập nổi lên nhãn trong khi dán chai, nét mực không đều

 

Số lô, NSX, HSD in trực tiếp trước khi dán chai, nét mực đều

 

   4

Nhãn phụ tiếng Việt ghi rõ chủng vắc xin, có số đăng ký của sản phẩm

 

Nhãn phụ tiếng Việt không ghi rõ chủng vắc xin, không có số đăng ký của sản phẩm

 

               Hình ảnh vỏ chai vắc xin giúp phân biệt hàng thật và hàng giả:


 

 

                                                                                                      

                              Trần Đức Quân - Chi cục Chăn nuôi và Thú y