Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
HTX Bưởi da xanh Sông Xoài: Liên kết tạo nên sức mạnh
09:00 | 02/01/2019 Print   E-mail    

     Từ khi tham gia vào HTX (Hợp tác xã), nhiều nhà vườnđã được hưởng lợi về tư vấn kỹ thuật sản xuất theo các tiêu chuẩn GAP, được hỗ trợ trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu để nâng cao giá trị đầu ra cho sản phẩm. Bưởi da xanh đang là sản phẩm chủ lực.Theo đó, các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng như chính quyền địa phương đang có kế hoạch hỗ trợ trong việc mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng để phục vụ xuất khẩu.

Anh Hồ Văn Kiệt chủ nhiệm HTX chia sẽ kinh nghiệm trồng bưởi


HTX bưởi da xanh Sông Xoài hoạt động gần 6 năm thu hút 120 thành viên là các nhà vườn trồng bưởi da xanh tại xã Sông Xoài với diện tích 135 ha. Tính đến năm 2018 HTXđã có 22 hộ tham gia mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (với diện tích 20 ha). Vài năm trở lại đây, bưởi da xanh Sông Xoài đã có tiếng và có giá cao tại các thị trường trong tỉnh, TP.HCM và Hà Nội…Bưởi da xanh góp phần làm cho địa phương này trở nên nổi tiếng và đây là cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phương thức hoạt động của HTX liên kết với nhà vườn sản xuất bưởi da xanh dựa trên tiêu chí “xanh, sạch, làm đầu, hướng sản xuất bưởi theo chương trình VietGAP”. Trách nhiệm HTX là tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho nhà vườn để trồng bưởi và thu mua sản phẩm khi thu hoạch. Về phía nhà vườn phải tuân thủ các quy trình, tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, an toàn, không có dư lượng phân, thuốc bảo vệ thực vật. Với những ưu điểm này nên nhiều nhà vườn muốn gia nhập HTX và muốn nhân rộng diện tích vườn bưởi.

Với sự Phối hợp và hỗ trợ của Chi cục Phát triển nông thôn, HTX đã thành lập “Hội quán bưởi da xanh” nhằm tạo điều kiện cho các thành viên trong HTX thường xuyên gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất và đẩy mạnh thương hiệu HTX bưởi da xanh Sông Xoài vươn xa hơn nữa. Song song với đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng phối hợp trong việc vận động, khuyến khích các thành viên tham gia Hội thi Trái ngon - an toàn Nam Bộ do Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm tại khu du lịch Văn hóa Suối Tiên với mục đích giới thiệu, quảng bá và tìm đầu ra cho sản phẩn nếu đạt giải tại hội thi. Ngoài ra HTX còn xây dựng các mô hình điểm sản xuất bưởi hữu cơ nhằm hướng các thành viên dần chuyển sang sản xuất theo quy trình hữu cơ để cho ra sản phẩm sạch từng bước nâng cao giá trị sản phẩm và thương hiệu bưởi da xanh vùng này.

 Anh Hồ Văn Kiệt – Chủ nhiệm HTX cho biết: "Việc thành lập HTX bưởi da xanh được sự thống nhất, đồng ý của đông đảo bà con quanh vùng. Khi đưa biên bản cam kết sẽ làm bưởi an toàn, ai cũng hăng hái ký nhận và sẽ chấp nhận chịu phạt nếu làm gian dối". HTX còn đi đầu trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây, vệ sinh vườn để hạn chế tác hại của bệnh vàng lá, thối rễ cũng như các loại sâu bệnh tấn công vườn bưởi…ngoài ra nhà vườn còn áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm theo hình thức nhỏ giọt. Nhờ cách làm này mà bà con giảm được chi phí sản xuất đồng thời chất lượng, năng suất bưởi tăng cao trung bình đạt từ 20 tấn/ha/năm. Theo anh Kiệt, thời gian qua HTX nhận được nhiều đơn đặt hàng ngoài nước nhưng do sản lượng còn ít (bình quân mỗi năm HTX chỉ đạt hơn 200 tấn bưởi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP) nên chưa dám ký. HTX đang có kế hoạch mở rộng số lượng thành viên sản xuất bưởi VietGAP để nâng tổng diện tích trồng bưởi theo chuẩn an toàn lên cao hơn nữa. Khi đó, sản lượng bưởi của HTX mới đủ cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.Đây là nền tảng giúp bưởi Sông Xoài có thể vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Phú Mỹ, hiện nay bưởi da xanh hiện là cây trồng chủ lực được địa phương khuyến khích phát triển.Được biết thị xã đang xây dựng thương hiệu cho bưởi da xanh.Theo đó dự kiến đến năm 2020, toàn thị xã sẽ trồng mới và thâm canh 400 ha bưởi theo quy trình VietGAP để từng bước đưa bưởi da xanh của địa phương vươn ra thị trường nước ngoài.

Vân Huỳnh