Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Mô hình nuôi gà Đông tảo hướng đi mới của Hợp tác xã dịch vụ Long Hải, huyện Long Điền
10:03 | 21/08/2018 Print   E-mail    

 

Trong những năm trở lại đây nghề nuôi gà Đông Tảo đã xuất hiện tại Bà Rịa - Vũng Tàu và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, nhất là nuôi gà Đông tảo cung cấp trong dịp tết cổ truyền. Ngoài các hộ nuôi nhỏ lẻ, mô hình trang trại nuôi quy mô lớn, áp dụng khoa học - công nghệ đã xuất hiện trong đó có trại gà Đất Việt thuộc Hợp tác xã Dịch vụ Long Hải; địa chỉ khu phố Hải An, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dù chỉ mới thành lập được hơn 2 năm nhưng các sản phẩm của Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải huyện Long Điền đã được tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài tỉnh, thành công này xuất phát từ niềm đam mê, nhiệt huyết của các thành viên Hợp tác xã trong đó có trại gà đông tảo Đất Việt.


      Anh Nguyễn Tiến Đạt người sáng lập Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải, huyện Long Điền cho biết cuối năm 2014, anh và kỹ sư Nguyễn Thành Hoàng chủ trại gà Đất Việt đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng để nhập 300 con gà giống Đông Tảo từ tỉnh Hưng Yên về nuôi. Do thay đổi khí hậu giữa 2 miền nên gà bị suy giảm sức đề kháng đột ngột, dẫn đến đợt gà nhập đầu tiên bị chết gần hết. Không nản chí, 2 anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo, mạng internet về các kiến thức liên quan tới kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo. Đặc biệt, 2 anh đã nghiên cứu thành công cách nhân giống gà theo kỹ thuật của Ba Lan, mang đến giống gà Đông Tảo chất lượng tốt, hạn chế được các khuyết điểm vốn có. Nhờ đó, 2 anh đã gây dựng thành công mô hình nuôi gà Đông Tảo. Bên cạnh việc phát triển mô hình của gia đình mình anh Đạt và anh Hoàng còn cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật cho một số hộ nông dân trên địa bàn thị trấn Long Hải có nhu cầu nuôi gà Đông Tảo.

Anh Nguyễn Thành Hoàng kỹ sư  trại Gà Đất Việt đưa gà bố mẹ đi  chăm sóc 

Anh Nguyễn Thành Hoàng - Kỹ sư trang trại gà Đất việt cho biết gà Đông Tảo có giá thành cao, tuy nhiên kỹ thuật nuôi khá phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm cũng như nguồn giống đảm bảo chất lượng. Hiện nay Trại gà Đất Việt của 2 anh nuôi ổn định với tổng đàn khoảng 500 - 700 con, được nuôi hoàn toàn theo quy trình sạch, “nói không” với các chất kháng sinh và thức ăn công nghiệp, nguồn thức ăn chủ yếu là bắp, lúa, đặc biệt các anh có trồng các loại rau để bỗ sung rau xanh và phòng các bệnh cho gà như: Húng quế, tần ô, thù lù, linh lăng, bầu đất ... Thị trường tiêu thụ của Trại gà Đất việt chủ yếu là tại địa phương, các nhà hàng, khách sạn và một số tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, với giá trung bình từ 180.000 - 320.000 đồng/kg. Với những thành công từ mô hình nuôi gà Đông tảo của Trại gà Đất Việt là một hướng đi mới cho các thành viên hợp tác xã dịch vụ Long Hải, huyện Long Điền nói riêng và cho những ai đang có ý định khởi nghiệp và tham gia vào chuỗi sản xuất giá trị ngành nông nghiệp./.

Xoan Anh