Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Cấp bách phòng chống bệnh khảm lá virus hại khoai mì (sắn)
08:08 | 01/08/2018 Print   E-mail    

            Ngày 20/7/2018, tại Tây Ninh, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức “Hội nghị phòng chống bệnh khảm lá virus hại khoai mì”. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, cùng đại diện Cục Trồng Trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; Trung tâm khuyến nông Quốc gia, các Viện nghiên cứu, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh vùng Đông Nam bộ có diện tích khoai mì bị nhiễm bệnh khảm lá.

            Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật tại Hội nghị, hiện nay các tỉnh Đông Nam bộ (Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu) có tổng diện tích khoai mì nhiễm bệnh là 22.128,2 ha, trong đó Tây Ninh có diện tích khoai mì nhiễm bệnh cao nhất 21.036,3 ha, cao gấp 7 lần diện tích khoai mì nhiễm bệnh tại thời điểm công bố dịch năm 2017 của tỉnh (3.307 ha). Bệnh khảm lá nhiễm ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây khoai mì, các giống khoai mì hiện nay trên địa bàn với các mức độ khác nhau, trong đó giống khoai mì HL-S11 có mức độ nhiễm cao nhất và đặc biệt nghiêm trọng. Bệnh có khả năng lây lan nhanh từ vùng này qua vùng khác, qua hom giống và các bộ phân khác của cây, qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng (Bemisia tabaci).

            Bệnh virus khảm lá khoai mì là bệnh nguy hiểm và là đối tượng dịch hại mới, lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta, nếu không có biện pháp quản lý‎ bệnh kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngành sản xuất và chế biến khoai mì. Virus đang tồn tại trong cây khoai mì bị nhiễm bệnh và trong bọ phấn trắng là nguồn lây lan sang vùng trồng khoai mì khác thuộc Tây Nguyên, Đông Nam bộ … gây ảnh hưởng trực tiếp đến người trồng khoai mì, ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu khoai mì của Việt Nam, gây thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ USD/năm (theo kim ngạch xuất khẩu khoai mì trong báo cáo tại Hội nghị).

Khoai mỳ bị bệnh khảm lá
Bọ cánh trắng hại khoai mỳ

          Giải pháp trước mắt được khuyến cáo phòng chống bệnh khảm lá virus hại khoai mì tại Hội nghị:

             Chọn giống gieo trồng: Chọn giống kháng bệnh, không trồng các giống nhiễm bệnh nặng. Giống HLS11 nhiễm bệnh nặng (giống chưa được công nhận, mật độ bọ phấn trắng trên ruộng giống HLS 11 cao hơn nhiều so các giống khác), các giống KM 419, KM 140 nhiễm bệnh nhẹ hơn.
            Biện pháp luân canh: không trồng khoai mì hoặc cây ký chủ của bọ phấn (cây thuốc lá, bông, cà chua, cà pháo, cà bát, bầu bí, khoai tây, ớt, …) ở những vùng đã bị bệnh khảm lá ít nhất một vụ.

            Tập trung tiêu diệt bọ phấn trắng: Sử dụng bẫy dính có màu vàng treo trên đồng ruộng diệt bọ phấn trắng. Những vùng có nguy cơ bùng phát bệnh cần điều tra phát hiện bọ phấn trắng, phun trừ bằng thuốc bảo vệ thực vật vào giai đoạn ấu trùng.

           Khoanh vùng và tiêu hủy nguồn bệnh theo quy trình của Cục Bảo vệ thực vật, tránh lây lan: Đối với các ruộng khoai mì có tỷ lệ bệnh < 70% số cây bị nhiễm bệnh, tiến hành nhổ cây bị bệnh (bao gồm cả củ), thu gom và đốt; đối với các ruộng khoai mì tỷ lệ bệnh > 70% số cây bị nhiễm bệnh thì nhổ toàn bộ ruộng, thu gom và đốt (tiêu hủy toàn bộ ruộng); các ruộng khoai mì có khả năng thu hoạch thì nhổ toàn bộ cây khoai mì, tận thu củ còn thân lá phải đem tiêu hủy.

             Không vận chuyển, trao đổi hom giống và các bộ phận khác của cây khoai mì từ vùng bị nhiễm bệnh sang vùng chưa nhiễm bệnh để trồng mới và lưu thông đến các vùng khác, địa phương khác; tuyệt đối không sử dụng hom giống đã nhiễm bệnh khảm.

            Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, tỉnh Tây Ninh nên có giải pháp nhanh chóng khoanh vùng cấp huyện để xây dựng mô hình khuyến nông về canh tác khoai mì sạch bệnh, bền vững để làm mô hình nhân rộng trong sản xuất, làm nguồn giống sạch bệnh phục vụ trồng mới tại địa phương. Về lâu dài, các Viện nghiên cứu cần có các đánh giá, chọn lọc giống khoai mì có khả năng kháng hoặc chống chịu với bệnh khảm virus và bọ phấn trắng./.

 

                                                                      Thanh Hiền TT&BVTV