Phòng Chống Lụt Bão Phòng Chống Lụt Bão
Triển khai thực hiện công tác phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão năm 2018
02:48 | 26/07/2018 Print   E-mail    

Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, từ nay đến cuối năm 2018 có khả năng xuất hiện 10-12 cơn bão hoặc ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 4-6 cơn bão, ATNĐ hoạt động vào các tháng cuối mùa (tháng 10,11,12) ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ. Ngoài ra, trong thời kỳ này do hoạt động của rãnh áp thấp xích đạo, dãi hội tụ nhiệt đới nên vùng biển Nam bộ và khu vực Nam Biển Đông có thể xuất hiện mưa dông mạnh kèm theo tố, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, tránh, ứng phó với tình hình thời tiết, thiên tai từ nay đến cuối năm 2018, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có văn bản số 80/BCH-VP ngày 09/7/2018 chỉ đạo các địa phương và các cơ quan chức năng thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1.     UBND các huyện, thị xã, thành phố:

-         Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp trong đó cơ cấu những thành viên có điều kiện tham gia tốt nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng đơn vị các biện pháp phòng, tránh, ứng phó hiệu quả trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.

-         Tổ chức rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của địa phương; đặc biệt là phương án sơ tán dân cư đến nơi tránh trú an toàn khi có thiên tai xảy ra. Trong đó cần xác định các khu vực xung yếu, số người dự kiến di dời, sơ tán, địa điểm tạm cư an toàn và phương án di chuyển để di dời dân nhanh nhất đến nơi trú ẩn an toàn khi thiên tai xảy ra, đảm bảo chủ động, kịp thời và hiệu quả.

-         Khẩn trương rà soát hệ thống cây xanh ven đường, công viên chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây nằm gần nhà ở, lưới điện, cây mục rỗng, sâu bệnh, già cỗi, bọng gốc, tán lá lớn…nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do mưa lớn, giông gió gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để nhanh chóng xử lý sự cố, khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông đi lại.

-         Tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn các biện pháp cơ bản để tự chủ động phòng, tránh bão, áp thấp nhiệt đới, thời tiết nguy hiểm.

-         Phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng hướng dẫn kỹ thuật neo đậu tàu, thuyền trong các khu tránh, trú bão cho ngư dân khi có bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra.

2.     Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng:

-         Củng cố, kiện toàn lực lượng làm công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; Tăng cường công tác tập huấn, huấn luyện, thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo quản phương tiện, trang thiết bị đảm bảo lực lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi có yêu cầu.

-         Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cho nhân dân về công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có hiệu quả, đi vào thực chất, hướng dẫn những kiến thức đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân nhằm tự bảo vệ mình khi hoạt động trên biển.

-         Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, kịp thời thông báo cho tàu thuyền và chủ phương tiện nắm bắt thông tin thời tiết và kêu gọi tàu thuyền di chuyển phòng tránh bão, áp thấp nhiệt đới và xử lý các tình huống.

-         Tổ chức kiểm soát, quản lý chặt chẽ người và các loại phương tiên hoạt động trên biển; sắp xếp tàu thuyền neo đậu tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới an toàn tại các bến bãi, bến cảng.

-         Kiên quyết không cho tàu ghe xuất bến đối với những trường hợp không đủ giấy tờ theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng kiên quyết không cho tàu ghe xuất bến đối với những trường hợp không đủ giấy tờ theo quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

3.     Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

-         Chỉ đạo Chi Cục thủy lợi, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi và đánh giá công tác vận hành điều tiết các hồ chứa nước trên địa bàn quản lý; Có kế hoạch xử lý, tu sửa những hạng mục hư hỏng trước thời gian mưa lũ; Kiểm tra vật tư dự phòng để có kế hoạch bổ sung; Thường xuyên theo dõi mực nước tại các hồ chứa thủy lơi để chủ động điều tiết phù hợp, để đảm bảo an toàn công trình và hạn chế ngập lụt cho vùng hạ du. Đặc biệt lưu ý, trước khi xả lũ phải thông báo trước cho các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng để chủ động phòng tránh.

-         Chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Thanh tra Sở phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Ủy ban nhân dân các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá hoặc khi xuất bến hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên biển, đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc, phao cứu sinh; nắm chắc số lượng, tọa độ của tàu thuyền và số lượng thuyền viên đang hoạt động trên biển (đặc biệt là tàu cá đánh bắt xa bờ) để kịp thời hướng dẫn di chuyển tránh trú an toàn khi có bão, áp thấp nhiệt đới.

4.     Sở Giao thông và vận tải:

-         Phối hợp với UBND các địa phương rà soát, kiểm tra để có biện pháp đảm bảo an toàn trên các tuyến đường (lắp bảng cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng…), nhất là các tuyến đường dốc, quanh co…nhằm tránh xảy ra tai nạn khi mưa lớn gây ngập úng; cử lực lượng ứng trực cảnh báo tại các công trình đang thi công và hướng dẫn người dân lưu thông theo quy định.

-         Triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ, đường bộ phối hợp với lực lượng công an chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát, chống ách tắc, bảo đảm cho hành khách và các phương tiện vận tải hoạt động trong vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục đường chính.

-         Kiểm tra chặt chẽ công tác đăng ký, đăng kiểm các tàu, thuyền vận tải, tàu du lịch, tàu nhà hàng, đảm bảo trang bị đầy đủ phao cứu sinh, các thiết bị thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy theo quy định để kịp thời xử lý các sự cố có thể xảy ra khi đang vận hành.

VPS