Chăn Nuôi Thú Y Chăn Nuôi Thú Y
Triển khai tiêm phòng bắt buộc vắc xin dại cho động vật năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
03:19 | 24/04/2019 Print   E-mail    

         Bệnh dại (Rabies) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chung giữa người và động vật máu nóng có vú, do vi rút hướng thần kinh gây ra. Hiện nay, bệnh dại không có thuốc điều trị, khi lên cơn dại thì 100% tử vong. Bệnh dại chủ yếu truyền lây truyền trực tiếp do con vật bị dại cắn, cào, liếm.

Ỏ nước ta, hàng năm có khoảng 100 người chết vì bệnh dại, chủ yếu là do bị chó dại cắn (95-97%), do mèo (3-5%), các động vật hoang dã như chuột, chồn, cáo, sóc, khỉ, vượn…cũng có thể lây bệnh dại cho người nhưng rất hiếm. Chính vì vậy, tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó mèo là biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để phòng chống bệnh dại cho người và vật nuôi.

Tiêm phòng bắt buộc vắc xin dại cho chó là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe con người

Thực hiện Quyết định sổ 575/QĐ-UBND ngày 15/3/2019 của ƯBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc phê duyệt kể hoạch và dự toán kinh phí phòng, chống bệnh dại ở động vật năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp các địa phương triển khai tiêm phòng bắt buộc văc xin dại cho động vật năm 2019 với một số nội dung cơ bản như sau:

          1. Mục đích:

           - Tạo được miễn dịch cho đàn chó trên địa bàn tỉnh dối với bệnh Dại;

            - Góp phần tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dại và xây dựng vùng an toàn bệnh dại trên địa bàn tỉnh;

            - Nâng cao nhận thức của người dân về bệnh dại và các biện pháp phòng chống bệnh dại ở động vật; nâng cao hiệu quả giám sát bệnh dại ở động vật của ngành Thú y và chính quyền địa phương;

- Không để xảy ra trường hợp người tử vong do bệnh dại.

            2. Đối tượng tiêm phòng: Tiêm phòng bắt buộc áp dụng với đàn chó nuôi trong diện tiêm. Đối với các loài động vật cảm nhiễm khác như khỉ, vượn...tiêm phòng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

            3. Phạm vi tiêm phòng: Trên toàn địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

            4. Thời gian tiêm phòng: Triển khai tiêm phòng đợt chính từ ngày 25/4/2019 đến ngày 25/5/2019 và tiêm bổ sung hàng tháng quanh năm.

5. Loại vắc xin sử dụng: Sử dụng vắc xin Rabisin (Boehringer), loại 01 liều/lọ.

            6. Qui trình tiêm phòng:

            - Tiêm cho chó, mèo khỏe mạnh trên 12 tuần tuổi, tiêm nhắc lại 01 lần/năm;

           - Trường hợp chó (mèo) khỏe mạnh đã được tiêm phòng vắc xin dại vào thời điểm trước 12 tuần tuổi thì phải được tiêm bổ sung 01 mũi tiêm vào lúc 12 tuần tuổi hoặc lớn hơn.

            7. Thu phí tiêm phòng: Thực hiện thu tiền dịch vụ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho động vật theo Quyết định số 575/QĐ-UBND ngày 15/3/2018 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ vật nuôi  phải chi trả 20.000 đồng/liều/con (bao gồm chi phí mua vắc xin, công tiêm phòng, bảo quản, hao hụt vắc xin).

8. Hỗ trợ công tác tiêm phòng: Hỗ trợ cho người tham gia phối hợp dẫn dường, ghi chép phục vụ công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho động vật50.000 đồng/công (định mức tính 01 ngày công là 25 hộ chăn nuôi được tiêm phòng) theo nội dung Quyết định sổ 973/QĐ.UBND ngay 12/5/2015 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

            Bệnh dại nguy hiểm gây chết người nhưng phòng tránh được. Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe của chính bản thân và gia đình, mọi người dân hãy chung tay cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó mèo nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu./.

             Trần Đức Quân – Chi cục CNTY