Các Đơn Vị Trực Thuộc Các Đơn Vị Trực Thuộc
Hội thảo mô hình sản xuất lúa công nghệ 4.0
07:52 | 07/10/2018 Print   E-mail    

            Trước những thách thức về biến đổi khí hậu, quỹ đất và lao động nông nghiệp ngày càng giảm, môi trường nông nghiệp nông thôn ngày càng bị ô nhiễm, chất lượng nông sản chưa được kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình sản xuất, chi phí vật tư cao…thì áp dụng nông nghiệp thông minh – nông nghiệp 4.0 là xu hướng phát triển tất yếu. Chúng ta không thể đứng ngoài cuộc, ngược lại phải tiếp cận nhanh song không vội chạy theo phong trào.

Một trong những khó khăn khi tiếp cận với nông nghiệp 4.0 là người nông dân luôn bị động về công nghệ, kỹ thuật, giống, phân bón và đặc biệt là thị trường tiêu thụ. Nhằm đưa ra những giải pháp cho những khó khăn, thách thức cũng như tận dụng được những cơ hội trong việc áp dụng nông nghiệp 4.0 trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh, theo hướng lựa chọn công nghệ phù hợp áp dụng đối với mỗi sản phẩm phù hợp, với mục tiêu cuối cùng là mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Trong tháng 6/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chuyến tham quan học tập kinh nghiệm về mô hình sản xuất lúa áp dụng công nghệ 4.0 tại Tập đoàn Mỹ Lan Group, tỉnh Trà Vinh. Nhận thấy, đây là một mô hình tiên phong với nhiều ưu điểm vượt trội và có khả năng áp dụng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 20/9/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Tập đoàn Mỹ Lan Group tổ chức Hội thảo mô hình sản xuất lúa công nghệ 4.0 do đồng chí Phạm Thị Thúy Yến – Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Hội thảo mô hình sản xuất lúa công nghệ 4.0 đã nhận được sự tham gia thảo luận, trao đổi tích cực của các đại biểu tham dự

Hội thảo đã giới thiệu các giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 trong canh tác lúa như: Phân bón thông minh; máy sạ, vùi phân và phun vi sinh; máy cấy, vùi phân và phun vi sinh; mạng lưới phao quan trắc nước; hệ thống quản lý nước ngập khô xen kẽ; mạng lưới theo dõi và diệt sâu rầy. Áp dụng các giải pháp trên sẽ giúp giảm lượng phân bón, thuốc BVTV, khí nhà kính và công lao động, từ đó góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường nông nghiệp nông thôn.

 

Thông qua nội dung thảo luận tích cực từ phía Tập đoàn Mỹ Lan và 140 đại biểu tham dự Hội thảo, các cán bộ nông nghiệp và nông dân tỉnh nhà đã nắm bắt được nhiều thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Đồng thời, sau khuôn khổ Hội thảo, cũng sẽ mở ra hướng hợp tác cùng phát triển giữa Tập đoàn Mỹ Lan và nông nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

 

 

                                                                Chi cục TT&BVTV