Lãnh Đạo Sở Lãnh Đạo Sở
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp đón đoàn cán Bộ Nông nghiệp và nông dân thành phố Padang, Indonesia
02:33 | 27/09/2018 Print   E-mail    

Từ ngày 10/9/2018 đến ngày 14/9/2018, đoàn cán bộ nông nghiệp và nông dân thành phố Padan, Indonesia do ông Ông Syaiful Bahri – Giám đốc Sở Nông nghiệp thành phố Padang làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là chuyến tham quan mở đầu cho việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp 2 địa phương, căn cứ nội dung Bản ghi nhớ (MOU) đã ký ngày 31/5/2018 giữa chính quyền thành phố Padang, Indonesia và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đã đến Hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ An Nhứt, huyện Long Điền để học tập, trao đổi kinh nghiệm và thực hành về các công đoạn trong quy trình trồng lúa nước như: Làm đất, ngâm ủ giống, gieo sạ, quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch hại trên cây lúa. Thông qua chương trình làm việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nhà cũng đã giới thiệu những tiến bộ khoa học hiện được áp dụng trong sản xuất lúa nước hiện đang được áp dụng như: IPM, 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, gieo sạ giống xác nhận, sạ thưa, sạ hàng, san phẳng mặt ruộng bằng tia lazer, dự tính dự báo bằng hệ thống bẫy đèn, ứng dụng cơ giới hóa trong các khâu làm đất, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, áp dụng sấy lúa, tồn trữ phù hợp nhằm giảm thất thoát, nâng cao phẩm chất lúa gạo.

Bên cạnh việc học tập, trao đổi về quy trình trồng lúa nước, Đoàn đã đến tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cơ sở sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao (Công ty Cổ phần và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu UDEC), cơ sở sản xuất rau theo hướng hữu cơ (Sunny Farm) và trại sản xuất cây giống cây ăn quả (Công ty TNHH Giống cây trồng Quốc Minh).

Thông qua các nội dung trao đổi, học tập kinh nghiệm trong 04 ngày làm việc, đoàn cán bộ nông nghiệp, nông dân thành phố Padang và đoàn tỉnh nhà đã nhận được những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất nông nghiệp của địa phương bạn.

Với sự tương đồng về văn hóa, nhiều lĩnh vực tiềm năng hợp tác, có thể bổ sung cho nhau và với sự quan tâm, vun đắp của chính quyền địa phương cũng như các cơ quan quản lý nhà nước 2 bên; rất mong trong thời gian tới, việc hợp tác sẽ phát huy những thế mạnh của từng địa phương, mang lại lợi ích cho cả 2 bên, ngày càng thắt chặt tình đoàn kết và phát triển mối quan hệ hữu nghị bền vững của thành phố Padang, Indonesia và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam.

Sau buổi học tập, trao đổi về quy trình sản xuất lúa nước, nông dân thành phố Padang, Indonesia thực hành phương pháp sạ hàng tại ruộng của Hợp tác xã

Đoàn cán bộ nông nghiệp và nông dân thành phố Padang, Indonesia đến tham quan Công ty TNHH Giống cây trồng Quốc Minh

 

                                                                Chi cục TT&BVTV