Hướng dẫn - Chính Sách Hướng dẫn - Chính Sách
Giá heo tăng, cẩn trọng khi tái đàn
11:20 | 11/09/2018 Print   E-mail    

Vài tháng gần đây, giá heo liên tục tăng nên những người chăn nuôi có heo xuất chuồng mừng rỡ. Giá tăng, nguồn cung thiếu, song với những “biến động khắc nghiệt” thời gian qua khiến nhiều người chăn nuôi phân vân: có nên tái đàn? Nếu một năm trước giá heo tuột dốc không phanh, xuống mức thấp chưa từng có thì khoảng 3- 4 tháng trở lại đây, giá heo lại tăng “sốc”, có tháng biến động giá 3- 4 lần. Giá nhích từng ngày, khiến người chăn nuôi phấn khởi. Song, giá tăng nhanh như vậy có thật sự “tăng bền vững”? Trong khi đó, nhiều thương lái cho hay: Nguyên nhân giá heo tăng mạnh là do hiện nay các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chịu lỗ trong thời gian dài nên đã ngán nuôi, bỏ chuồng khiến nguồn cung trên thị trường thiếu.Lúc heo nhiều thì giá sẽ giảm, lúc nguồn cung ít thì dĩ nhiên giá sẽ đẩy lên cao. Bên cạnh đó, nhiều thương lái mua heo trong dân để cung cấp cho thị trường chợ truyền thống, nhưng hiện tại qua một thời gian heo tuột giá, nhiều hộ đã không còn nuôi nên nhiều thương lái không mua được heo, đẩy giá heo lên để cạnh tranh với các thương lái ở nơi khác, làm cho giá heo liên tục tăng lên.

Bà con nuôi heo cần tăng cường công tác quản lý đàn heo, áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học

Cẩn trọng khi tái đàn: Trước tình trạng giá heo hơi tiếp tục tăng, các chi phí đầu vào trong quá trình nuôi heo (thức ăn, heo con giống, nhận công ...) tăng cao cùng với việc dịch tả Châu Phi đã lây lan sang nước Trung Quốc nên việc tái đàn heo bà con nông dân nên cẩn trọng và tái đàn từ từ. Đặc biệt bà con nuôi heo nên liên kết sản xuất theo chuỗi an toàn, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi luôn vệ sinh sạch sẽ, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, sử dụng thức ăn đảm bảo an toàn thực phẩm của những công ty có uy tín, sử dụng con giống nuôi có chất lượng được các cơ quan chức năng thú y kiểm dịch....

Tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi: Hiện nay theo cơ quan Thú y dịch tả lợn châu Phi đã bị phát hiện tại Trung Quốc, nên ngành chăn nuôi heo Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng phải tăng cường các biện pháp phòng chống vì ngành chăn nuôi heo đang khởi sắc, lại chiếm tỷ trọng cao, chỉ cần có biến cố là ảnh hưởng đến sự phát triển chung. Để tăng cường phòng chống dịch tả lơn Châu Phi khuyến cáo người chăn nuôi, các doanh nghiệp, hợp tác xã xác định công tác phòng chống dịch rất quan trọng, không được lơ là vì hiện nay bệnh chưa có vắc xin; chăm sóc tốt đàn lợn để có sức đề kháng; hạn chế khách tham quan cơ sở chăn nuôi; áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học.

“Dịch tả lợn châu Phi đã có từ lâu, đã lan sang Trung Quốc, loại bệnh này lây lan nhanh, khả năng gây chết trên đàn heo cao, Dịch tả lợn Châu Phi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện gửi các địa phương yêu cầu các địa phương phải bình tĩnh, không được chủ quan, kiểm soát tốt sản phẩm nhập khẩu từ heo, từ lợn sống đến thịt đã qua chế biến”.

Xoan Anh