Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp Tin Nông Nghiệp Tổng Hợp
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
10:00 | 31/08/2018 Print   E-mail    

Công nghệ cao trong nông nghiệp là áp dụng một cách hợp lý các kỹ thuật công nghệ tiên tiến nhất trong việc chọn, lai tạo ra giống cây trồng vật nuôi mới, chăm sóc nuôi dưỡng cây, con bằng thiết bị tự động, điều khiển từ xa; công nghệ chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, thủy hải sản; công nghệ sản xuất thuốc thú y; công nghệ tự động trong tưới tiêu; công nghệ chế biến các sản phẩm vật nuôi, cây trồng và xử lý chất thải bảo vệ môi trường…

Một số lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta đã áp dụng và mang lại hiệu quả cao:

1. Trong trồng trọt

- Công nghệ lai tạo giống: Đây là công nghệ được ứng dụng phổ biến trong việc nghiên cứu và chọn tạo các giống cây trồng, vật nuôi có những tính chất ưu việt cho hiệu quả, năng suất cao hoặc có khả năng chống chịu cao đối với điều kiện ngoại cảnh tác động, góp phần đẩy nhanh sự phát triển về mặt năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi, có nhu cầu ứng dụng cao trong nông nghiệp.

- Công nghệ nuôi cấy mô thực vật Invitro:

–   Nhân giống những giống cây có giá trị khoa học và thương mại, giúp nhà nông chủ động nguồn cây giống lớn, sạch bệnh, sở hữu những đặc tính vượt trội, lai tạo giữa những loài xa nhau về di truyền bằng phương pháp dung hợp (nuôi cấy tế bào trần).

–   Nuôi cấy tế bào thực vật trong môi trường lỏng trên quy mô lớn để sản xuất các hợp chất dùng trong y học, chất dính dùng trong công nghiệp thực phẩm, những chất kìm hãm sự sinh trưởng của vi khuẩn dùng trong nông nghiệp.

–   Bảo quản phôi và cơ quan thực vật trong điều kiện nhiệt độ thấp với mục đích lưu trữ nguồn giống hoặc bảo tồn nguồn gen.

- Công nghệ trồng cây trong nhà kính: Hiện nay được gọi là nhà màng do việc sử dụng mái lớp bằng màng polyethylen thay thế cho kính (green house) hay nhà lưới (net house). Công nghệ trồng cây trong nhà kính đã được hoàn thiện với trình độ cao để canh tác rau và hoa. Ứng với mỗi vùng miền khác nhau, những mẫu nhà kính và hệ thống điều khiển các yếu tố trong nhà kính cũng có sự thay đổi nhất định cho phù hợp với điều kiện khí hậu của từng vùng, trong đó hệ thống điều khiển có thể tự động hoặc bán tự động.

Rau trồng và phát triển trong nhà màng

- Công nghệ trồng cây trong dung dịch (thủy canh), khí canh và trên giá thể: Trong đó các kỹ thuật trồng cây thủy canh (hydroponics) dựa trên cơ sở cung cấp dinh dưỡng qua nước (fertigation), kỹ thuật khí canh (aeroponics) – dinh dưỡng được cung cấp cho cây dưới dạng phun sương mù và kỹ thuật trồng cây trên giá thể - dinh dưỡng chủ yếu được cung cấp ở dạng lỏng qua giá thể trơ. Kỹ thuật trồng cây trên giá thể (solid media culture) thực chất là biện pháp cải tiến của công nghệ trồng cây thủy canh, vì giá thể này được làm từ những vật liệu trơ và cung cấp dung dịch dinh dưỡng để nuôi cây.

- Công nghệ tưới nhỏ giọt: Công nghệ này phát triển rất mạnh mẽ ở các trang trại trồng cây công nghiệp hoặc các nhà màng trồng rau sạch mà nguồn nước tưới đang trở nên là những vấn đề quan trọng chiến lược. Thông thường hệ thống tưới nhỏ giọt được gắn với bộ điều khiển lưu lượng và cung cấp phân bón cho từng loại cây trồng, nhờ đó tiết kiệm được nước và phân bón.

2. Trong thuỷ sản

- Sử dụng các giống cá, tôm qua biến đổi bộ nhiễm sắc thể và chuyển đổi giới tính: Dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cá rô phi Oreochromis niloticus cá đực lớn nhanh hơn cá cái, để sản xuất cá toàn đực thông qua cá siêu đực bằng xử lý với oestrogen, trên cơ sở thừa nhận giới tính cá rô phi O. niloticus được quy định bởi đơn gen dị giao tử đực(♂ XY) và đồng giao tử cái (♀ XX), người ta nghĩ đến khả năng tạo cá siêu đực (♂ YY), dùng cá này lai với cá cái (♀ XX) sẽ cho thế hệ F1 có 100% cá đực (♂ XY). Hoặc phương pháp vi phẫu cắt tuyến sinh dục đực của con đực tạo con cái giả cho giao phối với một con tôm đực khác có ngoại hình tốt, tốc độ tăng trọng nhanh để sản xuất ra 1 đàn giống tôm càng xanh toàn đực.

3. Trong chăn nuôi

- Đưa các giống vật nuôi qua thụ tinh nhân tạo và truyền cấy phôi vào sản xuất: Với phương pháp này có thể giúp duy trì được nguồn giống tốt và tiện lợi cho việc nhập khẩu giống nhờ việc chỉ phải vận chuyển phôi đông lạnh thay vì động vật sống.

- Hỗ trợ dinh dưỡng vật nuôi: Các công nghệ biến đổi gen ngày càng được áp dụng rộng rãi nhằm cải thiện dinh dưỡng vật nuôi như thông qua việc biến đổi thức ăn để vật nuôi dễ tiêu hoá hơn, hoặc là kích thích hệ thống tiêu hoá và hô hấp của vật nuôi để chúng có thể sử dụng thức ăn hiệu quả hơn. Các nghiên cứu để sản xuất các dòng vi sinh vật có lợi cho tiêu hóa như: Bacillus, Aspergillus, Saccharomyces… từ đó sản xuất các chế phẩm probiotic đã bước đầu đạt những kết quả nhất định. Ngoài ra, các enzyme như: phytase, bromelase… đã được sản xuất thử nghiệm thành công.

- Công nghệ vắc xin và chẩn đoán bệnh: Các kỹ thuật CNSH trong chẩn đoán bệnh gia súc đã được ứng dụng mạnh mẽ và rộng khắp. Các kỹ thuật PCR khác nhau đã được ứng dụng trong việc chẩn đoán các mầm bệnh như: E. coli, Campylobacter(gây bệnh tiêu chảy trên gia súc); Mycoplasma trên heo (gây bệnh thứ phát trên phổi); Hog Cholera virus trên heo; Lở mồm long móng trên trâu, bò, hep; PRRS virus, Circovirus type 2 trên heo; Gumboro virus hay virus cúm trên gà… Bên cạnh đó, đã tiến hành sản xuất một số kháng nguyên tái tổ hợp như: VT2e từ E.coli, antigen từ Gumboro virus…

 Các loại kít thử dựa trên nền tảng công nghệ sinh học cao cho phép xác định các nhân tố gây bệnh và giám sát tác động của các chương trình kiểm soát bệnh ở mức độ chính xác cao mà trước đây chưa hề có.

Trọng Hoàng