Tiến Bộ KH-KT Tiến Bộ KH-KT
Ý tưởng Thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt tại khu vực nuôi trồng thủy sản lồng bè tập trung trên sông chà và – xã Long Sơn – TP.Vũng Tàu – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”
09:43 | 14/03/2018 Print   E-mail    

Trên cơ sở tỉnh hình thực tế Các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông chà và, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu chủ yếu đều là cá thể hộ gia đình (chỉ có 11 cơ sở là doanh nghiệp), hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà và đều làm nhà ở trên sông, người làm trực tiếp công tác nuôi là chủ lồng bè, vợ con, những lồng bè lớn thì có thuê nhân công.

Hàng ngày có rất nhiều rác thải sinh hoạt như là: Túi ni long, bao đựng thực phẩm, thực phẩm dư thừa, vỏ chai lọ … tất cả điều là rác thải sinh hoạt của các hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè nơi đây. Có những hộ có ý thức thì các loại rác thải này được bỏ vào các thùng phuy chứa, khi nào ghe vào bờ thì bỏ lên ghe chờ vào bờ. Việc xử lý rác như thế này không phải người dân nào cũng có ý thức và lại rất mất công, có những khi vài ngày không vào bờ thì lượng rác thải này bốc mùi hôi nên chủ lồng bè lại vất xuống sông gần khu vực nuôi. Còn hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè khi sinh hoạt xong điều bỏ xuống sông.

Nếu chúng ta cứ thử tính trung bình một ngày một hộ nuôi trồng thủy sản thải ra 1 kg rác thải sinh hoạt mà thải xuống sông Chà và, mà hiện tại có 251 hộ nuôi thì một ngày sẽ có khoảng 251 kg rác thải đổ xuống sông, một tháng có khoảng 7.530 kg rác thải đổ xuống sông, một năm có khoảng 90.360 kg rác thải đổ xuống sông (gần 91 tấn/ năm) còn nếu mỗi ngày một cơ sở nuôi trồng thủy sản thải ra 2 kg rác sinh hoạt thì 1 năm là gần 200 tấn rác đổ xuống sông chà và, nếu cứ như vậy thì trong thời gian ngắn nữa, sông chà và sẽ thành một bãi rác thải sinh hoạt và nguồn nước tại khu vực này ô nhiễm trầm trọng, các hộ nuôi trồng thủy sản sẽ không còn nuôi được nữa, hoặc khi nuôi không mang lại hiệu quả, thủy sản nuôi phát triển chậm hoặc không lớn, dịch bệnh có thể xảy ra nhiều, lưu lượng dòng chảy sẽ kém đi, luồng giao thông đường thủy bị thu hẹp dẫn đến việc di chuyển của các phương tiện đường thủy khó khăn hơn, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông lớn, dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm của vật nuôi.

Các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và

Hiện tại khu vực nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông chà và chưa có tổ thu gom rác thải sinh hoạt cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Chưa có công ty môi trường đô thị tới để thu gom rác hay các dự án thu gom rác thải sinh hoạt tại các khu vực này.

Vì vậy việc thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt cho các hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và là cần thiết và cấp bách để bảo vệ môi trường nước, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ ngành nghề cho người dân hướng tới phát triển một ngành nuôi trồng thủy sản một cách bền vững, bảo vệ luông lạch giao thông đường thủy, đảm bảo an toàn thực phẩm vật nuôi đồng thời cũng phát triển ngành du lịch lồng bè tại Long Sơn.

Chính vì thực trạng như trên, mà tôi đã hình thành ý tưởng thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt tại khu vực nuôi trồng thủy sản lồng bè tập trung trên sông chà và – xã Long Sơn – TP.Vũng Tàu – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”. Việc hình thành ý tưởng sẽ đạt được những mục tiêu:

- Việc thành lập tổ  thu gom rác thải sinh hoạt sẽ làm cho người dân nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông nói chung (khu nuôi trồng thủy sản tập trung trên sông Chà và nói riêng) có ý thức bảo vệ môi trường, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Pháp luật trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.

          - Tạo một môi trường nuôi trồng thủy sản lồng bè theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, giảm sức tải của dòng chảy, làm cho môi trường nước nuôi trồng thủy sản ổn định hơn, thuận lợi cho người dân nuôi trồng thủy sản và đảm bảo luồng lạch giao thông đường thủy nội địa, để tránh những tai nạn đáng tiếc trên sông mà nguyên nhân chính là do dòng chảy và rác thải.

          - Việc thu gom rác thải sinh hoạt sẽ làm cho môi trường nước ít bị ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra ít hơn, công tác phòng chống dịch bệnh chủ động hơn, ít chi phí cho việc mua hóa chất, kháng sinh phòng chống bệnh cho thủy sản nuôi.

          - Việc thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt trên sông sẽ làm cho người dân, các hộ nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông đoàn kết hơn, tạo một khối nuôi bền vững, đảm bảo lợi ích của của tập thể và cá nhân.

          - Tạo việc làm cho từ 2 – 3 lao động đang sinh sống tại khu vực nuôi trồng thủy sản sông Chà và với mức lương từ 2, 6 – 3,7 triệu đồng/tháng, góp phần đảm bảo đời sống cho 2 – 3 hộ trên.

          - Việc thu gom rác thải sinh hoạt sẽ làm cho môi trường, cảnh quan thêm sinh động, đẹp, an toàn từ đó phát triển du lịch, tạo điều kiện cho du khách nghĩ ngơi, nghĩ dưỡng, thưởng thức những món ăn ngon, thân thiện với môi trường trên quốc đảo Long Sơn.

          - Giúp cho người nuôi phát triển sản phẩm an toàn thực phẩm, gắn liên nuôi với bảo vệ môi trường, người nuôi yên tâm sản xuất, còn người sử dụng thì yên tâm với sản phẩm an toàn thực phẩm.

          Ý tưởng Thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt tại khu vực nuôi trồng thủy sản lồng bè tập trung trên sông chà và – xã Long Sơn – TP.Vũng Tàu – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt giải 3 cuộc thi Ý tưởng khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ 2.

                           

  Tác giả ý tưởng: Nguyễn Văn Bình –

                                 Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu